Vụ bỏ thuốc sâu vào thức ăn học sinh: Hành vi táng tận lương tâm

16:23 | 29/09/2023;
Luật sư Đặng Văn Cường nhận định, hành vi bỏ thuốc sâu vào thức ăn học sinh của người phụ nữ là rất nguy hiểm, táng tận lương tâm và có thể làm chết nhiều người...

Liên quan đến vụ bỏ thuốc sâu vào thức ăn của học sinh, xảy ra ở Trường THPT Chu Văn Thịnh ở (xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), ngày 29/9, Công an huyện Mai Sơn đang tạm giữ hình sự đối với Hà Thị Thi (39 tuổi, trú xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn), nhân viên bếp ăn của Trường THPT Chu Văn Thịnh để điều tra về hành vi "Gây tổn hại cho sức khỏe người khác".

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Hành vi của người phụ nữ này rất nguy hiểm, táng tận lương tâm và có thể làm chết nhiều người.

Điều may mắn trong vụ việc là các em học sinh chưa dùng thức ăn nên chưa gây ra hậu quả thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe. Tuy nhiên hành vi của đối tượng gây ra tâm lý lo lắng, hoang mang cho mọi người. Bởi vậy cơ quan điều tra cần làm rõ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu thức ăn đi giám định để xác định chất độc là loại gì, tính chất nguy hiểm đến đâu, nếu ăn phải thức ăn như vậy thì có thể chết người hay không? Đồng thời sẽ làm rõ hành vi, động cơ mục đích của đối tượng liên quan.

Ông Cường cho rằng, trường hợp kết quả điều tra cho thấy lượng chất độc trong đồ ăn có thể làm chết người, đối tượng nhận thức được hành vi của mình thì đủ dấu hiệu cấu thành tội "Giết người" quy định tại Điều 123, Bộ luật hình sự 2015.

Điều đáng nói, đối tượng là người có trách nhiệm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa ăn của học sinh, nhưng đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp để thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội (trường hợp bị kết tội thì đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự).

Vụ bỏ thuốc sâu vào thức ăn học sinh: Hành vi táng tận lương tâm - Ảnh 1.

Luật sư Đặng Văn Cường

Thực tế cho thấy đối với những vụ án mà đối tượng phạm tội thực hiện hành vi nguy hiểm như bỏ thuốc sâu, thuốc độc vào thức ăn của người khác thường gây bức xúc, hoang mang trong dư luận xã hội. Đối tượng thực hiện hành vi có thể làm chết nhiều người, có động cơ đê hèn, thủ đoạn tàn nhẫn nên sẽ bị trừng trị bởi chế tài nghiêm khắc của pháp luật.

Vụ việc trên một lần nữa cho thấy nguy cơ mất an toàn trong môi trường trường học. Bởi vậy, các cơ sở giáo dục cần quan tâm hơn nữa việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của học sinh khi ăn bán trú ở trường, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Trước đó, ngày 22/9, Trường THPT Chu Văn Thịnh phát hiện chậu đựng su su luộc chuẩn bị chia phần ăn cho học sinh có mùi như thuốc trừ sâu nên đã không chia cho học sinh nữa. 

Sau khi nhận được báo cáo, chính quyền xã Chiềng Ban đã phối hợp với lực lượng chức năng xuống kiểm tra, phát hiện mẫu phẩm được lưu có mùi thuốc sâu nên đã báo lên Công an huyện Mai Sơn.

Sau đó, Công an huyện Mai Sơn tạm giữ hình sự Hà Thị Thi (39 tuổi, trú xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn), nhân viên bếp ăn của Trường THPT Chu Văn Thịnh.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, Thi là vợ của nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn Thịnh, nay đã chuyển sang làm Phó Hiệu trưởng của một trường khác trên địa bàn huyện Mai Sơn. Khi chồng còn làm hiệu trưởng, Thi được giao phụ trách bếp ăn bán trú của trường và lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm.

Tuy nhiên, khi trường THPT Chu Văn Thịnh có hiệu trưởng mới, Thi không được nhập thực phẩm từ đơn vị cũ. Có thể vì lý do đó mà Thi đã cho thuốc sâu vào thức ăn của học sinh.

Trường THPT Chu Văn Thịnh có 1.245 học sinh, trong đó có hơn 400 học sinh ăn bán trú, chủ yếu ở các xã vùng sâu, vùng xa.

Hiện cơ quan chức năng đang trưng cầu giám định về độc tố có trong thức ăn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn