Vụ ngộ độc thực phẩm tại Lai Châu: Thêm 1 nạn nhân tử vong

18:13 | 16/02/2017;
Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Lai Châu vào chiều ngày 16/2, có thêm 1 nạn nhân vụ ngộ độc xảy ra tại xã Ma Ly Chải, tử vong. Ngoài ra còn 12 trường hợp ở cạnh xã này, nghi bị ngộ độc, cũng đến bệnh viện kiểm tra.
Trong số 37 nạn nhân thương vong do ngộ độc thực phẩm tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ (Lai Châu) có 6 phụ nữ và 1 trẻ em. Nguyên nhân vụ ngộ độc bước đầu được xác định là do Methanol.

Ông Đồng Xuân Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Phong Thổ, cho biết, đến nay sức khỏe của 6 nữ bệnh nhân và 1 trẻ em đã ổn định. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi đề phòng có biến chứng xảy ra.

Tính đến chiều ngày 16/2, đã có 8 nạn nhân (là nam giới) tử vong; 3 ca đang được theo dõi tại BV Đa khoa Lào Cai. Các bệnh nhân đã được lọc máu từ 2-4 lần/ngày, sức khỏe đang dần ổn định. 3 ca đang điều trị tại trạm y tế xã; 10 ca đang được cấp cứu, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ... 

Lúc 17h ngày 16/2, ông Linh cho biết vừa có thêm 6 bệnh nhân xã cạnh xã Ma Ly Chải (không uống rượu tại đám ma) nhưng có uống rượu và lo sợ nên đến Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ để thăm khám và theo dõi; 6 người khác đến một số cơ sở y tế địa phương khám.

Nhằm hỗ trợ điều trị cho các nạn nhân bị ngộ độc, Bộ Y tế và BV Bạch Mai (Hà Nội) đã cử đoàn công tác lên Lai Châu để điều trị cho các nạn nhân. Dưới đây là một số hình ảnh là các y, bác sĩ BV Bạch Mai thăm khám cho các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ.
_mg_8581.JPG
Bác sĩ chuyên khoa Mắt khám và tra thuốc cho bệnh nhân Giàng Tả Mẩy (53 tuổi)
_mg_8591.JPG
Bệnh nhân Tô Si Son (25 tuổi, phải) và Phu A Gồ (27 tuổi) bị ngộ độc thực phẩm
_mg_8623.JPG
Bênh nhi Hờ Ơ Seo (7 tuổi) là trường hợp nhỏ tuổi nhất bị ngộ độc thực phẩm
_mg_8585.JPG
Bệnh nhân Nù Tả Mẩy (58 tuổi) đang được thăm khám và điều trị
_mg_8609.JPG
Bác sĩ BV Bạch Mai thăm khám cho bệnh nhân
_mg_8601.JPG
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Lý Gia Nhò
Trước đó, như PNVN đã thông tin, ông Phu Văn Lèng (SN 1957) tử vong. Sau khi ông Lèng qua đời, gia đình tổ chức lo hậu sự, người dân trong bản đến ăn cơm, uống rượu trong các ngày 11, 12, 13 theo phong tục. Đến ngày 13/2, những người ăn uống tại đám tang trên có triệu chứng ngộ độc thực phẩm nên được đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, đến nay đã có 8 trường hợp tử vong.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo công tác cấp cứu, đồng thời thăm hỏi, hỗ trợ gia đình có người chết 18 triệu đồng/hộ; người nằm viện là 2 triệu đồng/người.

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã lấy 3 mẫu rượu tại địa điểm trên để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol là 970 mg/l cồn 1000, 556.000 mg/l cồn 1000 và 475.000 mg/l cồn 1000. Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm Đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về Rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 1000. Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol vượt ngưỡng nhiều lần. Chiều ngày 16/2, đoàn công tác của BV Bạch Mai cũng đã lấy mẫu máu của các bệnh nhân đang điều trị tại các BV để xét nghiệm làm rõ hơn nguyên nhân.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn