Vụ người bố đánh bạn của con trai nhập viện: Hành vi phản giáo dục, rất đáng lên án

15:46 | 20/12/2023;
Nhận định về hành vi đánh bạn của con trai nhập viện, luật sư cho rằng, hành vi này là phản giáo dục, rất đáng lên án, phải xử lý hình sự.

Liên quan đến vụ người đàn ông đánh bạn của con trai nhập viện, Công an huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Phan Thượng Mỹ (SN 1979, trú tổ dân phố 1, thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa) về hành vi cố ý gây thương tích.

Dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ - Luật sư Đặng Văn Cường, Ủy viên ban chấp hành Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, cho rằng, với kết quả xác minh ban đầu và kết quả giám định thương tích như vậy thì việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can người đàn ông này về tội cố ý gây thương tích là có căn cứ. 

Trong sự việc nêu trên, hành vi cố ý gây thương tích của người đàn ông này là rất rõ ràng, thể hiện ý thức coi thường pháp luật, xâm phạm trái pháp luật đối với sức khỏe của nạn nhân là người dưới 16 tuổi. Điều đáng chú ý nguyên nhân của hành vi cố ý gây thương tích này là rất đê hèn, thể hiện sự ích kỷ cao độ và ý thức coi thường pháp luật. Vì bênh con mà đánh bạn của con là hành vi rất đáng lên án của vị phụ huynh này.

"Vì bất kỳ lý do gì thì hành vi đánh trẻ em cũng là hành vi không thể chấp nhận được. Vì bênh con mà đánh bạn của con thì đó là hành vi phản giáo dục rất đáng lên án của người đàn ông này. Bởi vậy hành vi của người đàn ông này vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội và vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự", ông Cường nhận định.

Với thương tích 12% thì người đàn ông này sẽ phải đối mặt với hình phạt là phạt tù từ 02 năm đến 06 năm theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 134 bộ luật hình sự.

Cụ thể tội danh và hình phạt được quy định như sau:

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này...".

Ông Cường cho rằng, hành vi của người đàn ông này bị áp dụng nhiều tình tiết định khung hình phạt như phạm tội với người dưới 16 tuổi, hành vi có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn... Bởi vậy nếu thương tích dưới 11% thì hình phạt có thể tới 03 năm tù. Còn trường hợp thương tích 12% thì sẽ thuộc không tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 2, điều 134 với hình phạt có thể tới 06 năm tù.

* Theo thông tin ban đầu, trưa ngày 8/12, ông Mỹ đi theo nói chuyện với em L.G.K. từ trường THCS thị trấn La Hà đến đoạn ngã tư đường Đá Sơn - Hưng Nguyên, thị trấn La Hà. Đến đây, ông Mỹ dừng xe đánh em K. nhằm cảnh cáo không tiếp tục mâu thuẫn với con trai ông.

Ông Mỹ dùng đầu gối, cùi chỏ đánh liên tiếp vào đầu cháu K. rồi bỏ đi. Sau đó, cháu K. được người dân đưa đến bệnh viện. Toàn bộ sự việc được một camera an ninh ghi lại.

Tại bệnh viện, cháu K. bị đau nhiều ở vùng đầu, mặt, xây xát ở vai. Bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi chẩn đoán cháu bị tổn thương nội sọ phải chuyển đến Khoa Ngoại thần kinh điều trị.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn