Ngọc Huyền, tên khai sinh Vũ Hà Ngọc Huyền là nghệ sĩ cải lương. Cô từng đoạt nhiều giải thưởng lớn tại Việt Nam, nhận danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú và được đánh giá là người đã "đưa cải lương bứt phá khỏi các khuôn mẫu cũ để tiếp cận nhịp sống của thời đại".
Nữ nghệ sĩ đi hát từ năm 14 tuổi, đạt nhiều giải thưởng như huy chương vàng Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc năm 1990 và 2000, huy chương vàng Trần Hữu Trang 1995-1996, diễn viên được yêu thích nhất Mai Vàng 1995-1997-2002... Ngọc Huyền được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2001. Giữa năm 2002, cô sang Mỹ lưu diễn rồi lập gia đình với con trai danh ca Thanh Tuyền và ở lại định cư. Hiện tại, gia đình nghệ sĩ đang sinh sống ở California, Mỹ.
Không chỉ thành công trong sự nghiệp, Ngọc Huyền còn có một cuộc sống gia đình viên mãn, các con ngoan ngoãn. Mỗi khi xong công việc, cô sẽ vào bếp để nấu những bữa ăn ngon cho gia đình. Dù ở Mỹ nhiều năm nhưng có lẽ không thể quên được hương vị quê nhà mà các món ăn nữ nghệ sĩ nấu đều đậm chất Việt Nam.
Cô chia sẻ rằng kinh nghiệm bếp núc của mình đều do mẹ dạy từ lúc nhỏ và “Đến bây giờ tôi vẫn theo học nấu nướng với mẹ, mẹ nấu món gì, tôi học món đó”. Món ăn gần đây cô nấu đúng chuẩn hương vị Việt chính là cơm tấm Sài Gòn.
Món cơm Tấm cô cùng mẹ vào bếp chiêu đãi cả gia đình
Cơm tấm vốn là món ăn dân dã bình dị của người Sài Gòn, là sự kết hợp hài hòa từ hạt cơm tấm nhỏ xíu mà thơm nức, ăn kèm với sườn cốt lết heo nướng và bì chả hoặc trứng ốp la, tạo nên một nét riêng đặc trưng về ẩm thực của người dân miền Nam.
Một phần cơm tấm bán thường có sườn, bì, chả, trứng ốp la, đây là 4 thức ăn kèm phổ biến nhất, kèm theo vài lát dưa leo hoặc cà chua ăn kèm. Nhìn bữa ăn của Ngọc Huyền đủ thấy hương vị món ăn quê nhà luôn in dấu vô cùng rõ rệt, chưa khi nào quên.
Ngoài ra, nữ nghệ sĩ còn nấu rất nhiều món ăn quê hương khác:
Mì Quảng do chính tay cô trổ tài. Gia đình cô thường xuyên nấu những món ăn Việt như là một “sợi dây tình cảm” để cô nhớ về Việt Nam.
Cô tiết lộ rằng các con từ nhỏ đến lớn luôn thích ăn nhất là món phở
Các thức ăn gia đình của ca sĩ Ngọc Huyền đơn giản với mùa nào thức nấy, tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng và sức khoẻ.
Một mâm cơm đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng của gia đình Ngọc Huyền
Ngọc Huyền đổi món cho cả nhà bằng món gỏi cuốn
Để nấu được món cơm Tấm thơm ngon giống Ngọc Huyền, các bạn có thể tham khảo công thức sau: Chuẩn bị: - Gạo tấm: 300gr. - Gạo thường :60gr. - Sườn miếng: 300gr (4 miếng loại cốt lết). - Bì heo: 100gr. - Cà chua: 1 trái. - Củ cải trắng: 150gr. - Cà rốt: 150gr. - Thính gạo. - Ớt 1 trái, 4 tép tỏi, 3 củ hành tím. - Hành lá: 1 nắm nhỏ. - Chanh: Một quả. - Các gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, giấm gạo (100ml). - Gia vị ướp sườn gồm: 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê sữa đặc có đường, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước soda, vài giọt chanh, một chút tỏi và củ hành tím băm nhuyễn. Cho sườn cùng gia vị ướp đã chuẩn bị vào thau, trộn thật đều cho thấm gia vị. Bạn hãy dùng màng thực phẩm bịt kín miệng thau và để khoảng 2-3 tiếng. Cách làm: - Nấu cơm: Trộn đều hai loại gạo, vo sạch, cho vào nồi và đổ nước vào nấu bình thương. Để cơm ngon bạn có thể tham khảo công thức sau: Số chén gạo bằng số chén nước thêm 1/2 chén nước. Ví dụ: 1 chén gạo sẽ thêm 1,5 chén nước. - Nướng sườn: Bạn có thể nướng sườn trên than hồng hoặc bằng lò nướng. Khi nướng sườn gần chín tới lấy sườn ra nhúng lại vào thau gia vị rồi lại nướng tiếp cho tới khi sườn chín vàng đều, dậy mùi thơm. Lưu ý, các bạn nên để lửa nhỏ vừa, tránh việc nướng nhanh, chín ép thì sườn sẽ ngon hơn. Và bí quyết để có được miếng sườn thơm ngon với màu vàng hấp dẫn hơn đó là bạn hãy quét một lớp mật ong lên bề mặt miếng thịt khi miếng thịt đã gần chín tới. - Làm dưa chua. Bào cà rốt và củ cải trắng vào tô. Đổ ra chén 100ml giấm, cho thêm 3 muỗng đường, nửa muỗng muối, khấy đều cho tan, sau đó đổ vào tô cà rốt và củ cải trắng đã bào. Đảo đều và nhấn cà rốt và cải xuống ngập giấm, dùng màng thực phẩm bọc lại và ngâm trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ. - Bì heo: Bì đem luộc với chút muối, khi chín thì bì heo sẽ co lại. Vớt bì đã chín ra chén nước lạnh, cho thêm chút đá lạnh ngâm 5 phút rồi vớt ra để ráo nước. Thái bì thật mỏng và trộn đều với thính. - Dưa leo và cà chua: Xắt thành miếng. - Làm mỡ hành: Các bạn đun sôi một lượng dầu ăn trên chảo sau đó cho chén hành lá thái nhỏ vào và cho thêm chút đường, muối. - Tỏi, ớt: Băm nhuyễn. - Pha chế nước mắm: Chuẩn bị nửa chén nước sạch, cho thêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng nước mắm, khuấy đều cho đường tan. Sau đó cho tỏi, ớt băm vào trộn đều. Một lưu ý nhỏ đó là tỏi và ớt bạn nên cho sau thì nó mới nổi lên trên bề mặt chén mắm. Và công đoạn cuối cùng, bạn chỉ cần trình bày món ăn ra đĩa sao cho thật đẹp mắt thôi. |
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn