Xét nghiệm Covid-19 ở Hà Nội: Trẻ em bao nhiêu tuổi thì phải xét nghiệm?

12:00 | 13/09/2021;
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu không bắt buộc xét nghiệm đối với trẻ em dưới 12 tuổi, trừ những trường hợp có biểu hiện nghi mắc Covid-19.

Sáng 13/9, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, những ngày qua, Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm "thần tốc" diện rộng nhằm sàng lọc, phát hiện F0 trong cộng đồng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một số địa phương đã tiến hành xét nghiệm cho cả trẻ em dưới 12 tuổi, khiến dư luận bức xúc.

Được biết, những ngày qua, một số địa phương đã gửi thông báo tới các khu dân cư thông báo về việc xét nghiệm diện rộng, trong đó việc xét nghiệm diện rộng với trẻ em đang chưa đồng nhất ở các địa phương: có nơi thông báo xét nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi, có nơi thông báo xét nghiệm bắt buộc cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên, nhiều trường học yêu cầu phụ huynh cho con test nhanh Covid-19 đầy đủ theo yêu cầu của địa phương, thậm chí còn lập danh sách những học sinh đã xét nghiệm/chưa xét nghiệm Covid-19…

Xét nghiệm Covid-19 ở Hà Nội: Trẻ em bao nhiêu tuổi thì phải xét nghiệm? - Ảnh 1.

Việc xét nghiệm cho trẻ nhỏ đang làm dấy nên lo ngại về việc lây chéo Covid-19 cho các em và gây ra sự lãng phí không cần thiết.

Việc trẻ em ở nhà gần 2 tháng nay không ra ngoài, nhưng vẫn được yêu cầu phải đi test Covid-19 đã làm dấy nên lo ngại về việc lây chéo Covid-19 cho các em và gây ra sự lãng phí không cần thiết. 

Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các địa phương rà soát lại các đối tượng cần xét nghiệm, bảo đảm không bỏ sót F0 trong cộng đồng nhưng cũng không tạo ra bức xúc trong dư luận. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, không bắt buộc xét nghiệm, trừ những trường hợp có biểu hiện nghi mắc Covid-19 như ho, sốt, đang sinh sống trong khu cách ly, khu vực phong toả, có tiếp xúc với F0…

Trước đó, tại buổi giao ban của Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tối 12/9, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền đã nêu vấn đề, trong quá trình xét nghiệm sàng lọc, có thông tin phản ánh, có nơi mời các cháu nhỏ tuổi ra xét nghiệm. Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn phải rà soát lại các đối tượng để mời đúng đối tượng theo hướng dẫn của Sở Y tế, để đảm bảo vừa tầm soát, rà soát không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng đồng thời không tạo ra bức xúc trong dư luận.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn