Mấy năm gần đây, người tiêu dùng đã biết đến xoài Yên Châu (Sơn La) một đặc sản mà Giàng (trời) đã ban tặng cho dân tộc Thái vùng này. Xoài Yên Châu quả nhỏ, cùi dày, ăn có mùi thơm rất đặc trưng và đặc biệt là sạch, vì cây xoài sống tự nhiên.
Giống xoài tròn Yên Châu đã gắn bó với bà con người Thái từ nhiều đời nay. Hầu như bà con người Thái nào sống ở đất Yên Châu cũng có vài cây xoài tròn. Bà con cho rằng, đây là món quà mà Giàng đã ban tặng cho đất này. Cuối năm 2012 Cục sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xoài tròn Yên Châu, tỉnh Sơn La. Đây là loài xoài thứ 2 trong cả nước, sau xoài cát Hòa Lộc (Tiền Giang) được cấp chỉ dẫn địa lý. Theo đó, xoài phải được trồng tại xã Chiềng Pằn, Viêng Lán, Sập Vạt... thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La thì mới được lấy tên là Yên Châu.Theo những người dân trồng xoài lâu năm, cây xoài đã được trồng ở nơi này từ rất lâu đời với 2 loại xoài chính là xoài tròn (tiếng địa phương gọi là muồng kẻo) và xoài hôi (tiếng địa phương gọi là muồng khăm), trong đó giống xoài tròn được bà con ưa chuộng vì đặc tính thơm ngon của nó hơn hẳn các loại xoài khác.Yên Châu được coi là "chảo lửa" của tỉnh Sơn La. Nhiệt độ nơi này luôn cao hơn các vùng khác của tỉnh Sơn La từ 5-6 độ C. Mùa hè nhiệt độ thường xuyên ở mức 36-40 độ C. Đây là điều kiện lý tưởng để cho cây xoài phát triển. Từ lâu giống xoài tròn và xoài hôi của huyện Yên Châu tỉnh Sơn La đã được đem vào danh mục nguồn gien cây trồng quý hiếm cần bảo tồn và phát triển. Đây cũng là giống xoài bản địa duy nhất của miền Bắc Việt Nam đã được liệt kê trong danh mục của FAO cần được gìn giữ và phát triển. Xoài Yên Châu có mùi thơm rất đặc trưng, khi ăn xoài sẽ cảm nhận được hương thơm mát, ngọt đậm.
Giá bán xoài năm nay dao động từ 12.000 - 16.000đ/1kg. Càng về cuối vụ, giá sẽ tăng theo từng ngày.