Bé 5 tuổi đã biết vào bếp

Xem trên mobile
Cho con trải nghiệm thật nhiều để bé tự cảm nhận cuộc sống qua những hoạt động, trò chơi mình tham gia; luôn làm giàu tâm hồn cho các thiên thần... là cách nuôi dạy con của cặp vợ chồng trẻ Hồng Na - Trung Kiên.
Vợ chồng Hồng Na - Trung Kiên (Khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội) là dân công nghệ thông tin, đều từng học trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Nhiều người nghĩ dân kỹ thuật khô khan nhưng cách hai vợ chồng dạy con đã chứng minh điều ngược lại.

Khi ở nhà, họ dành nhiều thời gian chơi với con. Dù công việc bận, dù mệt mỏi sau mỗi ngày làm việc nhưng hai vợ chồng không bao giờ say sưa với facebook, internet, để con phải chơi một mình. Họ vui thích chơi các trò chơi cùng con như thể họ cũng là những đứa trẻ. Rèn được thói quen dành nhiều thời gian bên con không đơn giản, họ luôn xác định: Chơi với con là việc quan trọng, là việc cần ưu tiên.

5 tuổi, bé Hoàng Lê Như (sinh năm 2008) đã biết vào bếp giúp mẹ. Chị Na cung cấp đầy đủ nguyên liệu để con thỏa sức chế biến những món ăn mới. Món ăn đó không nhất thiết phải ngon, phải hoàn hảo mà quan trọng là ý tưởng sáng tạo của con luôn được người lớn ủng hộ. Từ công việc bếp núc này, con sẽ rèn luyện được sự khéo léo và niềm yêu thích chăm sóc những người thân.
Hong-Na1.JPG

 Gia đình hạnh phúc của chị Hồng Na - Ảnh: NVCC

Từ khi 2 tuổi, bé Lê Như đã được bố mẹ khuyến khích vẽ tranh tặng cho người thân. Những bức vẽ ngộ nghĩnh ấy được vợ chồng Hồng Na nâng niu cẩn thận. Với vợ chồng cô, việc con vẽ đẹp hay không không quan trọng, miễn là con thể hiện được suy nghĩ, ước mơ, mong muốn qua bức vẽ của mình. Thỉnh thoảng, cả gia đình hào hứng cùng tổ chức “triển lãm” tranh của con, khiến con rất phấn khởi khi thấy bố mẹ trân trọng từng tác phẩm của mình.

Khi thấy niềm say mê với hội họa của con giảm đi, Hồng Na cho con đi học đàn để nhen nhóm tình yêu của con với âm nhạc. Những lúc con chán nản khi đối diện với những bản nhạc khó, thay vì ép con học, Hồng Na lại cho con nghe nhạc, xem clip biểu diễn của các học sinh khác...

Hồng Na cho biết, chị cho con học đàn, vẽ, hát, múa không phải vì mong con trở thành nhạc sĩ, ca sĩ, họa sĩ… mà sau những trải nghiệm ấy, con sẽ biết mình thích gì, có mặt mạnh nào để từ đó con được tự do lựa chọn công việc yêu thích.

Cuối tuần hay những ngày nghỉ lễ, vợ chồng Hồng Na lại cho con đi dã ngoại, để con được hòa mình vào thiên nhiên, tự tin trong môi trường tập thể. Tuy nhiên, dù chơi hay học, dù tham gia bất cứ hoạt động nào, điều mà vợ chồng Hồng Na luôn đòi hỏi ở con chính là sự nghiêm túc.

“Khi đã chơi, con phải tham gia từ đầu đến cuối, để con biết mình là một phần quan trọng trong trò chơi đấy. Học tập hay làm bất cứ việc gì, con không thể bỏ ngang giữa chừng. Chỉ khi con làm một việc nào đó bằng tình yêu và thái độ nghiêm túc thì sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho con. Chỉ cần con cố gắng thì mọi kết quả đều đáng khích lệ. Điều đó hoàn toàn khác với chuyện để con tự do không cần cố gắng và kết quả thế nào cũng được”, Hồng Na chia sẻ.

NHẬT MINH

Báo Phụ nữ Việt Nam

Bạn đang đọc bài viết Bé 5 tuổi đã biết vào bếp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!