Nhịp đập thị trường

Truy xuất nguồn gốc thịt heo chưa đến được chợ truyền thống

Xem trên mobile
Thời gian thực hiện Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo trên địa bàn TPHCM được dời lại đến ngày 16/12, thay vì ngày 10/12 như được thông báo trước đó.
Bên cạnh đó, phạm vi thực hiện đề án này cũng được giới hạn. Trong thời gian đầu, đề án chỉ được triển khai ở hệ thống phân phối hiện đại (hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm) chứ không triển khai đồng loạt ở hệ thống phân phối hiện đại và truyền thống (chợ đầu mối, chợ truyền thống) như dự kiến trước đó.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết, việc lùi thời gian thực hiện nhằm chuẩn bị tốt hơn cho đề án.

Theo ông Hòa, do chưa lường trước những khó khăn nên khi đi vào triển khai đề án còn gặp nhiều vấn đề như việc mua các trang thiết bị cho các chủ thể kinh doanh, lực lượng thú ý; sự phối hợp giữa các đơn vị, các khâu nên không đạt được tiến độ như mong muốn.

Nguyên nhân đề án chưa thực hiện được ở hệ thống phân phối truyền thống ngay trong thời gian đầu là do hệ thống phân phối này quá phức tạp, nhất ở các chợ đầu mối. Hơn nữa, cơ quan quản lý cũng chưa vận động được đội ngũ thương lái tham gia đề án.
thit-heo-tx.JPG
Người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc của miếng thịt heo mà mình mua trên thị trường với Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo mà TPHCM thực hiện
Sau một thời gian thực hiện ở hệ thống phân phối hiện đại, các cơ quan chức năng sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm rồi sau đó mới có quyết định về thời gian thực hiện việc truy xuất nguồn gốc thịt heo ở hệ thống phân phối truyền thống. Dự kiến, hệ thống phân phối thịt heo hiện đại sẽ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu thịt heo của thị trường.

Hiện tại, đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo đã nhận được sự đăng ký tham gia của 60 cơ sở chăn nuôi, 18 cơ sở giết mổ, 2 chợ đầu mối và 4 chợ lẻ cùng với 346 điểm bán của các hệ thống phân phối hiện đại trên địa bàn.

Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo do Sở Công Thương TPHCM chủ trì được công bố chính thức từ cuối tháng 10/2016. Theo đề án này, heo xuất chuồng tại trang trại sẽ được đeo vòng nhận diện có mã QR (mã vạch 2 chiều) chứa thông tin về  trang trại nuôi cho đến các công đoạn sau đó.

Để truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng chỉ cần cài đặt phần mềm có tên Te-food trong hệ thống app store hoặc google store trên điện thoại để sử dụng.

Phần mềm này được cung cấp miễn phí và khi kích hoạt có thể truy xuất từ quầy bán lẻ đến nơi giết mổ, trang trại chăn nuôi sản xuất ra miếng thịt đang được bán trên thị trường. 

Đình Hưng

Bạn đang đọc bài viết Truy xuất nguồn gốc thịt heo chưa đến được chợ truyền thống tại chuyên mục Nhịp đập thị trường của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cô chủ 9x khoác 'áo' mới cho món bánh trôi, bánh chay truyền thống

Cô chủ 9x khoác 'áo' mới cho món bánh trôi, bánh chay truyền thống

Bánh trôi, bánh chay là món ăn bình dân, có tính thời vụ nhưng Nguyễn Thu Hoài đã tìm ra hướng đi mới, đầu tư phát triển bài bản cả về chất lượng, hình thức và dịch vụ, tạo ra thị trường cho dòng sản phẩm ẩm thực-quà tặng từ món bánh dân giã này.
Mốt chụp ảnh cho bé 10 ngày tuổi

Mốt chụp ảnh cho bé 10 ngày tuổi

Bé từ 10 - 15 ngày tuổi đã có thể chụp ảnh? Bạn hãy ngắm nhìn những khoảnh khắc đáng yêu của những thiên thần nhỏ này để khám phá thêm về "hậu trường" của dịch vụ chụp ảnh Newborn dành cho các bé sơ sinh đang là mốt được các gia đình lựa chọn trong thời gian gần đây.
Du khách ‘né’ tour dịp lễ 30/4, chờ tour giá rẻ

Du khách ‘né’ tour dịp lễ 30/4, chờ tour giá rẻ

Đến thời điểm này, nhiều công ty du lịch đã gần như khóa sổ tour vào dịp lễ 30/4 và 1/5. Thậm chí, có nhân viên còn tư vấn cho khách, nếu thu xếp được thì nên lùi ngày đi để được nhận dịch vụ tốt hơn.
5 địa chỉ bán rau an toàn, nhận giao hàng tận nơi

5 địa chỉ bán rau an toàn, nhận giao hàng tận nơi

Bạn muốn mua rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, Globgap, rau củ hữu cơ Đà Lạt hay rau trồng theo tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản? Những địa chỉ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm gợi ý lựa chọn cho bữa cơm gia đình.
Đến 6 hệ thống siêu thị ăn thử và mua nho Úc sạch giá ưu đãi

Đến 6 hệ thống siêu thị ăn thử và mua nho Úc sạch giá ưu đãi

Theo thông tin từ Đại sứ quán Úc, các loại nho Australia năm nay đến Việt Nam cùng chiến dịch quảng bá 'Taste Australia - Nho Đang Vào Mùa'. Chiến dịch gồm một chuỗi các hoạt động khuyến mãi tại các hệ thống siêu thị và cửa hàng trái cây toàn quốc, nơi người tiêu dùng có thể dùng thử sản phẩm và mua hàng với giá ưu đãi.