Nhịp đập thị trường

Truy xuất nguồn gốc thịt heo chưa đến được chợ truyền thống

Xem trên mobile
Thời gian thực hiện Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo trên địa bàn TPHCM được dời lại đến ngày 16/12, thay vì ngày 10/12 như được thông báo trước đó.
Bên cạnh đó, phạm vi thực hiện đề án này cũng được giới hạn. Trong thời gian đầu, đề án chỉ được triển khai ở hệ thống phân phối hiện đại (hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm) chứ không triển khai đồng loạt ở hệ thống phân phối hiện đại và truyền thống (chợ đầu mối, chợ truyền thống) như dự kiến trước đó.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết, việc lùi thời gian thực hiện nhằm chuẩn bị tốt hơn cho đề án.

Theo ông Hòa, do chưa lường trước những khó khăn nên khi đi vào triển khai đề án còn gặp nhiều vấn đề như việc mua các trang thiết bị cho các chủ thể kinh doanh, lực lượng thú ý; sự phối hợp giữa các đơn vị, các khâu nên không đạt được tiến độ như mong muốn.

Nguyên nhân đề án chưa thực hiện được ở hệ thống phân phối truyền thống ngay trong thời gian đầu là do hệ thống phân phối này quá phức tạp, nhất ở các chợ đầu mối. Hơn nữa, cơ quan quản lý cũng chưa vận động được đội ngũ thương lái tham gia đề án.
thit-heo-tx.JPG
Người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc của miếng thịt heo mà mình mua trên thị trường với Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo mà TPHCM thực hiện
Sau một thời gian thực hiện ở hệ thống phân phối hiện đại, các cơ quan chức năng sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm rồi sau đó mới có quyết định về thời gian thực hiện việc truy xuất nguồn gốc thịt heo ở hệ thống phân phối truyền thống. Dự kiến, hệ thống phân phối thịt heo hiện đại sẽ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu thịt heo của thị trường.

Hiện tại, đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo đã nhận được sự đăng ký tham gia của 60 cơ sở chăn nuôi, 18 cơ sở giết mổ, 2 chợ đầu mối và 4 chợ lẻ cùng với 346 điểm bán của các hệ thống phân phối hiện đại trên địa bàn.

Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo do Sở Công Thương TPHCM chủ trì được công bố chính thức từ cuối tháng 10/2016. Theo đề án này, heo xuất chuồng tại trang trại sẽ được đeo vòng nhận diện có mã QR (mã vạch 2 chiều) chứa thông tin về  trang trại nuôi cho đến các công đoạn sau đó.

Để truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng chỉ cần cài đặt phần mềm có tên Te-food trong hệ thống app store hoặc google store trên điện thoại để sử dụng.

Phần mềm này được cung cấp miễn phí và khi kích hoạt có thể truy xuất từ quầy bán lẻ đến nơi giết mổ, trang trại chăn nuôi sản xuất ra miếng thịt đang được bán trên thị trường. 

Đình Hưng

Bạn đang đọc bài viết Truy xuất nguồn gốc thịt heo chưa đến được chợ truyền thống tại chuyên mục Nhịp đập thị trường của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Vải thiều 'bao ngon' tới tay người dân Sài Gòn

Vải thiều 'bao ngon' tới tay người dân Sài Gòn

Những quả vải thiều đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP do người nông dân các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương sản xuất xuất hiện ngày càng nhiều tại thị trường TP.HCM và nhiều tỉnh thành phía Nam. Người tiêu dùng có thể yên tâm hơn khi sử dụng trái cây đặc sản này, cả về chất lượng và giá cả.
Kiếm hàng triệu USD nhờ kinh doanh kính râm trẻ em

Kiếm hàng triệu USD nhờ kinh doanh kính râm trẻ em

Quả không sai khi nhận định rằng, các mặt hàng liên quan đến trẻ em luôn là "mảnh đất màu mỡ" của giới kinh doanh. Bằng chứng là chỉ trong 1 năm 2017, công ty Babiators của Mỹ đã kiếm được gần 5 triệu USD nhờ kinh doanh kính râm trẻ em.
Máy chiếu, tivi đắt hàng trước giờ khai mạc World Cup 2018

Máy chiếu, tivi đắt hàng trước giờ khai mạc World Cup 2018

Thông tin Việt Nam chính thức có bản quyền phát sóng các trận bóng đá tại World Cup 2018 không chỉ mang đến niềm vui cho người hâm mộ, mà các nhà cung cấp dịch vụ sau thời gian ém hàng chờ đợi cũng đã rộn ràng khởi động ăn theo trái bóng tròn.
Fan nữ 'rủ nhau' ra nước ngoài xem khai mạc World Cup 2018

Fan nữ 'rủ nhau' ra nước ngoài xem khai mạc World Cup 2018

Hơn 1 tuần nữa, giải vô địch bóng đá thế giới chính thức bắt đầu tại Nga. Không chỉ các tour du lịch đến xứ sở Bạch Dương xem khai mạc World Cup 2018 lên ngôi, mà hành trình sang các quốc gia hàng xóm của Việt Nam như Thái Lan, Campuchia, Lào, Singapore… cũng được nhiều fan nữ quan tâm.