Nhật Hoàng Akihito cảm thấy nhẹ nhõm vì triều đại của mình sắp kết thúc trong hòa bình

Nguồn: TTXVN
Danh mục: Xã hội
Vừa qua, Nhật Hoàng Akihito đã đón sinh nhật lần cuối cùng của mình trước khi thoái vị. Trong bài phát biểu tại Hoàng cung ở Tokyo, ông cho biết ông cảm thấy nhẹ nhõm vì triều đại của mình sắp kết thúc trong hòa bình.

Nhật Hoàng Akihito ghi nhận những thay đổi mà ông đã trải qua khi Nhật Bản hồi phục sau chiến tranh và được chấp nhận trở lại cộng đồng quốc tế. 

Nhà vua nhấn mạnh sự hy sinh và nỗ lực không mệt mỏi của người dân Nhật Bản để xây dựng hòa bình và thịnh vượng cho đất nước sau chiến tranh và hy vọng người dân Nhật Bản có thể chào đón nồng nhiệt những người tới Nhật Bản làm việc và coi họ như thành viên trong xã hội.

emperor-akihito-empress-michiko.jpg
Sau khi thoái vị, rời khỏi cung điện, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko dự định sẽ chuyển đến nơi ở mới

 

Ông cũng đau buồn khi nhắc lại một số thảm họa tàn khốc tại Nhật Bản bao gồm trận động đất sóng thần đảo Okushiri năm 1993, trận động đất lớn Hanshin-Awaji năm 1995 và trận động đất lớn Đông Nhật Bản năm 2011. 

Tuy nhiên ông cũng khẳng định trước những khó khăn như vậy, tinh thần tình nguyện và các hình thức hợp tác khác đang tăng lên trong nhân dân.

Nhật Hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30/4/2019 và nhường ngôi cho con trai trưởng, Thái tử Naruhito vào ngày 1/5/2019. Lễ kỷ niệm sinh nhật ngày 23/12 vừa qua là sinh nhật cuối cùng của ông trên cương vị Nhật Hoàng.

Ý kiến của bạn