Trổ tài làm thiệp và tranh bằng giấy cuộn Quilling

Tác giả: Mai Khoa - Minh Hoàng
Danh mục: Kỹ năng
Quilling là một nghệ thuật xoắn giấy sử dụng công cụ hỗ trợ được xuất phát từ Nhật Bản. Để xoắn những sợi giấy nhỏ thành hình đẹp mắt, chỉ cần bạn kiên nhẫn, tỉ mỉ, khéo léo một chút là có thể thành công.

Để thực hiện được tấm thiệp, trước tiên bạn cần chuẩn bị:

  • Giấy sợi (giấy sẽ được cắt theo kích thước khác nhau tùy theo bức tranh, tấm thiệp có các loại hoa, lá và nhụy khác nhau mà bạn lựa chọn loại giấy cho phù hợp).
  • 1 cây quấn giấy, 1 cây nhíp, keo sữa, kéo bấm.

Trước tiên, bạn dùng cây quấn giấy sợi thành từng cánh hoa, quấn từ ngoài vào trong, đều tay, giữ nguyên vị trí đến khi hết sợi giấy. Sau đó bạn dùng nhíp gắp cánh hoa thoa chút keo rồi dán lên tấm thiệp. Cứ tiếp tục thao tác như vậy bạn làm các cánh hoa tiếp theo và dán lên thiệp để tạo thành bông hoa.

mvi_931100_00_20_08still003.jpg

Khi những bông hoa đã làm xong, bạn dùng cây quấn cuộn giấy để tạo thành  những chiếc lá. Thao tác cuộn lá cũng giống như quấn  hoa.

mvi_931100_01_52_06still008.jpg

Khi cuộn xong, bạn bung nhẹ tay ra, rồi bóp nhẹ lại tạo độ dài chiếc lá mình muốn, sau đó dán lên nhánh cây của tấm thiệp.

mvi_931100_01_53_18still009.jpg

Bạn cắt mảnh giấy vàng thành những miếng nhỏ, sau đó dùng keo dán vào giữa bông hoa để tạo thành nhụy hoa.

mvi_931100_02_13_16still010.jpg

Bước cuối cùng, hãy viết hoặc dán những lời chúc mừng sinh nhật hay những  thông điệp mà bạn muốn gửi đến người thân, bạn bè của mình.

thiep-giay-xoan-1.jpg

Để những cánh hoa, chiếc lá được sắc nét và đều, trước tiên bạn cần đặt đầu sợi giấy vào khe nhỏ của dụng cụ cuốn. Bạn cuốn chặt tay, sau đó xoay đầu cuốn ra xa. Sợi giấy cần bọc quanh dụng cụ cuốn để tạo thành cuộn xoắn. Tiếp tục xoay đầu cuốn tới khi hết giấy. Thực hiện thao tác nhiều lần, tay bạn sẽ quen dần và những cuộn giấy quilling sẽ đều và đẹp hơn, lúc đó bạn sẽ dễ dàng tạo dáng để làm thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo khác.

img_0089.JPG

Ý kiến của bạn