PNVN Chế độ ăn uống, sống đơn thân hay lòng từ bi… là những bí quyết đơn giản của những phụ nữ sống thọ nhất trên thế giới.

Theo Tổ chức nghiên cứu lão khoa Gerontology Research Group ở Los Angeles (Mỹ), trên thế giới hiện có 46 “siêu bách tuế” (supercentenarians) - những người có tuổi thọ trên 110 tuổi trở lên. Dưới đây là chia sẻ của những “siêu bách tuế”:

emma-morano.jpg

1. Emma Morano (117 tuổi)

Emma Morano được cho là người già nhất thế giới và là người cuối cùng được sinh ra trong thế kỷ 19. Bà kỷ niệm sinh nhật thứ 117 của mình tại Verbania, Ý vào ngày 29/ 11/2016.

‘Siêu bách tuế’ sinh năm 1899 này cho biết “đơn thân” chính là lý do giúp bà sống thọ. Bà cũng tin mình sống thọ nhờ chế độ ăn uống “hơi bất thường”. “Tôi ăn hai quả trứng một ngày và bánh quy. Nhưng tôi không ăn nhiều bởi vì tôi không có răng”, bà Emma chia sẻ.

Bà kể, ở tuổi 20, khi được chẩn đoán bị thiếu máu, bà bắt đầu ăn hai quả trứng sống và một quả trứng chín mỗi ngày. Bà không ăn thịt và đã sống một mình từ khi ly hôn với chồng vào năm 1938. “Tôi không muốn bị chi phối bởi bất cứ ai”, bà Emma tâm sự.

violet-brown.jpg

2. Violet Brown (116 tuổi)

Bà Violet Brown là người sống thọ nhất ở Jamaica và là người xếp thứ 2 trong số những người già nhất trên thế giới. Bà sinh ngày 10/3/1900. Ở tuổi 116, trong gia đình, bà được gọi một cách trìu mến là “dì V”.

Theo con trai của bà là Harold Brown, bà Violet thường ăn thành nhiều bữa nhỏ và không bao giờ ăn thịt lợn hoặc thịt gà. Ông chia sẻ rằng mẹ của ông “thích cá, thịt cừu và đôi khi bà chọn món chân bò”. Chế độ ăn uống của bà còn có nhiều các sản phẩm trồng tại địa phương như khoai lang, sa-kê, cam và xoài.

Violet là thành viên của nhà thờ Baptist và là người chơi đàn trong dàn hợp xướng, đó cũng sở thích của bà. Năm 2011, bà chia sẻ rằng Mười điều răn là bí quyết giúp bà sống thọ. “Hãy hiếu kính cha mẹ của bạn để cuộc sống của bạn có thể được lâu dài”, bà Violet nói. Gia đình bà đã thành lập một tổ chức từ thiện có tên Violet Mosse Foundation, giúp chăm sóc người già.

nabi-tajima.jpg

3. Nabi Tajima (116 tuổi)

Sinh ngày 4/8/1900, bà Nabi Tajima được xác nhận là người già nhất tại Nhật Bản và hiện đang sống ở thành phố Kagoshima. Bà có 9 người con (7 trai, 2 gái), 28 cháu, 56 chắt và 35 chút.

Trước đây bà Nabi chưa bao giờ nói về cuộc sống của mình. Bà chia sẻ, chìa khóa giúp bà sống thọ như vậy là “ăn món ngon”. Bao gồm mì ramen và thịt bò hầm, thịt bò băm và sushi cá thu. “Ăn và ngủ giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Bạn phải học cách thư giãn”.

ana-maria.jpg

4. Ana Maria Vela Rubio (115 tuổi)

Ana Vela Rubio sinh ngày 30/10/1901 và là người sống thọ nhất ở Tây Ban Nha. Bà sinh ra ở Andalusia nhưng chuyển tới Barcelona hơn 50 năm về trước. “Siêu bách tuế” này có hai người con, 4 cháu, 17 chắt.

Theo con gái của bà Ana Vela Rubio, lòng từ bi của bà với mọi người và thái độ sống tích cực là những gì đã giúp bà sống thọ. Con gái bà cũng cho biết, bà Ana Vela Rubio “luôn tìm kiếm những gì tốt nhất cho con cái, cho các con được hưởng sự giáo dục tốt nhất và mang lại hạnh phúc cho các con”.

Tây Anh
Independent