PNVN Một nghiên cứu kéo dài 20 năm của giải thưởng Darwin - một giải thưởng tổng kết những cái chết lãng xẹt, ngốc nghếch nhất hàng năm - đã chỉ ra rằng gần 90% những cái chết dạng này thuộc về nam giới.

Không thể kết luận được giữa nam giới và nữ giới thì giới nào thông minh vượt trội hơn, nhưng khi nói tới những cái chết không cần thiết và không đúng lúc thì đàn ông là những "nhà vô địch". Trong nghiên cứu kéo dài từ 1995 đến năm 2014 của giải thưởng Darwin đã tìm ra rằng đa số những cái chết này thuộc về nam giới.

Được đặt theo tên của Charles Darwin, người đã đề xuất nguyên lý về sự chọn lọc tự nhiên, giải thưởng này công nhận những người đã vô tình cải thiện nguồn gen bằng cách tự loại mình ra khỏi cộng đồng loài người bằng những phương pháp ngu ngốc đến đáng ngạc nhiên.

Những ứng cử viên xứng đáng gồm có một người đàn ông muốn "quá giang" tàu hỏa bằng cách buộc một chiếc xe đẩy siêu thị vào đuôi tàu, để rồi bị kéo lê 2 dặm và tử vong trước khi đoàn tàu dừng lại được. Ngoài ra còn phải kể tới kẻ khủng bố đã vô tư mở quả bom thư của chính mình khi nó được trả lại vì không dán đủ tem.

Những ví dụ khác gồm người đàn ông dùng món vũ khí "bút gián điệp" tự bắn vào đầu mình để chứng minh với một người bạn rằng đó là vũ khí thật và một tên trộm cố gắng "chôm" đoạn cáp thép của thang máy và tháo nó trong khi đang đứng trong thang, khiến chiếc thang rơi tự do xuống đất, giết chết tên trộm.

Trong số 332 "cái chết ngu ngốc" được đề cử - được xác nhận độc lập, có 14 trường hợp đã bị loại ra ngoài bài phân tích vì chúng là do cả nam và nữ cùng gây ra.
gii-quyt-ly-hn-c-th-tc-v-h-s-gii-quyt-ra-sao-1200x900.jpg
 Trong số 318 trường hợp còn lại, 282 trường hợp (88,7%) là của nam giới và chỉ có 36 trường hợp của nữ giới - một sự chênh lệch hoàn toàn phù hợp với lý thuyết đàn ông ngu ngốc (MIT) trong đó cho rằng đàn ông là những kẻ ngốc nghếch, chuyên​ làm nhiều chuyện khờ dại.
Viết trong số báo mới ra của chuyên san British Medical Journal, các nhà nghiên cứu cho biết việc nam giới sẵn sàng chấp nhận những thử thách rất không cần thiết, có thể đe dọa tính mạng, đơn giản chỉ như một cột mốc trong đời hoặc chỉ để có được "quyền khoe khoang" là rất khó hiểu...

Tiến sỹ Dennis Lendrem, thuộc Đại học Newcastle (Anh), cho biết: "Các rủi ro ngu ngốc được định nghĩa là những rủi ro vô tri, mà ở đó phần thưởng là không đáng kể hoặc không tồn tại và kết quả thường rất tiêu cực, thường là thảm khốc."

"Theo lý thuyết MIT, khác biệt về hành vi tìm kiếm rủi ro, số lượng người được đưa vào phòng cấp cứu và sự tử vong có thể được giải thích bằng quan sát rằng nam giới là những kẻ ngốc và kẻ ngốc thì làm điều ngu ngốc."...

Tiến sỹ Lendrem cho biết ông đã rất ngạc nhiên trước tỷ lệ khác biệt quá lớn giữa hai giới, trong đó nam giới chiếm tới 88,7% số cái chết ngu ngốc. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn tin rằng lý thuyết đàn ông ngu ngốc xứng đáng được điều tra kỹ lưỡng hơn.

My Nguyễn
Vietnam Plus