Hôn nhân - Gia đình

Những dòng nhật ký 'đốn tim' cha viết cho con gái vừa chào đời

Xem trên mobile
Thay vì nín thở chờ vợ vượt cạn, hay đi qua đi lại khắp hành lang bệnh viện để chờ con gái cất tiếng khóc chào đời, ông bố Matthew Gagnon đã chọn cách ghi lại những tâm tư tình cảm và nhắn nhủ của mình dành cho con gái.
"Hơn một năm trước vào giờ này, bố đang ở trung tâm y tế Maine để đợi anh con, Owen, chào đời. Còn bây giờ bố cũng đang rất nôn nao khi ngày con chào đời sắp đến. Bố sẽ khó lòng chờ đợi nếu như không bộc bạch lòng mình với con, cô con gái còn nằm trong bụng mẹ của bố. Bố lớn lên với hai anh trai, không có chị em gái. Chính vì vậy bố càng mong mình sẽ có một cô con gái để chăm sóc và yêu thương. Con sẽ được chào đón trong ngôi nhà ngập tràn niềm vui và hạnh phúc, con gái à!
a4.jpg
Tác giả cùng vợ và cậu con trai
Con có biết không, những ngày qua bố mẹ đã liệt kê gần cả trăm cái tên hay, chỉ để chọn một cái mà bố mẹ ưng ý nhất để đặt cho con nhưng điều đó cũng không hề dễ dàng. Bố mẹ còn làm cả một cuộc thăm dò và góp ý trên Facebook nữa. Có khi, bố mẹ phải tranh luận để bảo vệ quan điểm của mình. Bố định đặt tên con là Gabrielle nhưng sau đó mẹ lại quyết định cho con mang tên Lily.

Một thời gian sau, mẹ lại bảo không thích cái tên ấy nữa. Dĩ nhiên, là trong đầu bố luôn có sẵn một cái tên dành cho con nhưng bố không dám chắc cho đến khi nó nằm yên vị trên giấy khai sinh. Nếu Facebook còn, một ngày nào đó con sẽ tìm thấy những điều đó trên trang cá nhân của bố.
a-1.jpg
Sau bao vất vả chờ đợi,"nàng công chúa" mà tác giả mong mỏi đã chào đời
Con gái à, con được sinh ra giai đoạn đầy biến cố của lịch sử. Khi mà các cuộc xung đột sắc tộc vẫn còn và khủng bố đang xảy ra ở các nước phương Tây, khi con người bắt đầu mai một niềm tin với các thể chế chính trị thì bố vẫn lạc quan tin rằng có một tương lai tươi sáng đang chào đón con. Cho dù cuộc sống có nảy sinh nhiều thách thức hơn nữa thì con phải vượt qua chúng.

Trong khó khăn, con người vẫn không ngừng tạo ra những kỳ quan của thế giới chính nhờ sự khéo léo và thông minh của họ. Con hoàn toàn có thể làm điều đó. Đừng tin lời bất cứ ai khi họ nói rằng con không thể. Đừng tin khi người ta bảo rằng bởi vì con là phụ nữ, con sẽ bị dòm ngó và coi thường. Đừng tin khi người khác nói rằng vì là con gái, con sẽ ít có cơ hội thành công trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và tính toán... Họ đang cố đánh lừa con đó. Họ đang muốn biến con thành nạn nhân trong tư tưởng lỗi thời của họ.

Nếu như con chưa thành công chỉ vì định kiến xã hội hoặc sự đàn áp về giới thì con càng phải nỗ lực để khẳng định bản thân.

Thành công luôn đến từ sự kiên trì và không đầu hàng nghịch cảnh, con à! Hãy kiên cường đứng dậy sau mỗi vấp váp. Hãy trở nên thông minh hơn sau mỗi lần vấp ngã. Đừng ôm khư khư hào quang của chiến thắng, thay vào đó hãy luôn chú ý đến bài học của thất bại. Hãy sống mạnh mẽ và có hoài bão con gái nhé. Đừng bao giờ để những lời ác ý của người khác chi phối tương lai mình.

Trên hết, con phải luôn tin rằng con được thừa hưởng những tinh hoa của loài người, cho dù con phải làm việc vất vả mới khám phá ra “kho tàng” ấy. Nếu con tin vào điều đó, hãy chứng tỏ cho mọi người thấy con đặc biệt như thế nào. Không ai có quyền cản lối đi của con cả. Bố mong được gặp con để thấy những điều thú vị đến với tương lai của con".

Ông Matthew Owen Gagnon (36 tuổi), chiến lược gia về chính trị người Mỹ, hiện là Giám đốc điều hành (CEO) của Trung tâm di sản chính sách Maine, một tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách về các lĩnh vực cho những nhà lãnh đạo quốc gia.

Khi đang theo học ngành Khoa học chính trị ở trường Đại học Maine, ông trở thành Chủ tịch hội sinh viên tại đây và bắt đầu tham gia ứng cử vào Hạ viện Mỹ nhưng không thành công. Sau đó, ông đến Washington trở thành “quân sư” cho Đảng Cộng hoà. Ông cũng là cây bút chuyên về chính trị và khu vực Maine cho Báo Bangor Daily News từ năm 2011 đến nay.

Ông có 2 con trai và cô con gái Aimee Alice Gagnon vừa chào đời ngày 14/7/2016. Trong một bài viết có nhan đề “Con gái tôi có thể làm Tổng thống...” đăng trên trang http://pinetreepolitics.bangordailynews.com/ vào tháng 6/2016, ông nói rằng: Trên thực tế vẫn còn một số trở ngại vô hình đối với phụ nữ, nước Mỹ chưa có nữ Tổng thống. Với ông, để tạo ra những điều kỳ diệu thì trước tiên phải dỡ bỏ những rào cản ấy.

Hạnh An (dịch)

Bạn đang đọc bài viết Những dòng nhật ký 'đốn tim' cha viết cho con gái vừa chào đời tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Người vợ không dám ly hôn

Người vợ không dám ly hôn

Em với chồng mới cưới 2 năm nhưng giờ anh ấy thay đổi quá. Lúc chưa cưới, em thấy anh hiền và thương em lắm. Từ khi quyết định cưới là anh bắt đầu thay đổi. Anh sống quan trọng nhất là bạn bè, còn đối với mẹ con em, kể cả gia đình anh nữa thì anh đối xử bạc bẽo lắm.
Ký ức ngọt ngào về người cha tuyệt vời

Ký ức ngọt ngào về người cha tuyệt vời

“Lời đầu tiên con muốn nói trong bức thư này là con yêu cha rất nhiều. Cha có ý nghĩa rất lớn trong cuộc đời con. Cha là thần tượng, là người con luôn ngưỡng mộ. Cha là tình yêu, là động lực để con cố gắng mỗi ngày. Ngay cả lúc này đây, vẫn không có gì thay đổi được điều đó”.