Ba Lan: 6.000 cư dân của một ngôi làng cùng sống trên con phố duy nhất

13:00 | 11/12/2023;
Hãy tưởng tượng một ngôi làng nơi địa chỉ của mọi cư dân đều nằm trên cùng một làn đường! Đó là cuộc sống của khoảng 6.000 cư dân tại ngôi làng một con phố tên là Sułoszowa ở Kraków Count, miền nam Ba Lan.

Có biệt danh là "Little Tuscany", ngôi làng có bề dày lịch sử từ năm 1315

Theo các ghi chép lịch sử, lần đầu tiên Sułoszowa được đề cập đến trong một khoản cấp đất từ năm 1315 khi vua Ba Lan, Władysław, bàn giao một vùng rừng cho Nicholas nơi Sułoszowa hiện đang tọa lạc.

Vào thế kỷ 14, vị vua tên Casimir III đã xây dựng một lâu đài ở Sułoszowa để bảo vệ tuyến đường thương mại từ Krakow đến Silesia. Ngôi làng được thành lập vào thế kỷ 16 bởi một nhà quý tộc và sĩ quan quân đội Ba Lan.

Trong những thế kỷ tiếp theo, Sułoszowa đã trải qua một số thay đổi về quản lý và quyền sở hữu khi các quyền lực khác nhau cai trị khu vực. Gia đình Wielkopolski giành quyền kiểm soát khu vực vào năm 1661. Sau đó nó trở thành một phần lãnh thổ của Áo vào năm 1795. Từ năm 1815, ngôi làng được sáp nhập vào Vương quốc Ba Lan.

Ba Lan: 6.000 cư dân của một ngôi làng cùng sống trên con phố duy nhất- Ảnh 1.

Ngôi làng đặc biệt này bắt đầu thu hút sự chú ý của vô số người dùng mạng xã hội vào đầu tháng 4, khi nhà khoa học chính trị Ian Bremmer đã viết trên tài khoản Twitter của mình: "6.000 người sống ở Suloszowa, Ba Lan, trên một con phố duy nhất".

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, từ năm 1950 đến năm 1963, người ta đã nỗ lực bảo tồn và khôi phục lâu đài ở Sułoszowa vì nó đã bị phá hủy trong chiến tranh. Sau khi cải tạo toàn bộ cấu trúc, lâu đài được chỉ định là một nhánh của Bộ sưu tập Nghệ thuật Bang Wawel.

Ngày nay, ngôi làng, với lịch sử phong phú, thu hút khách du lịch với phong cảnh quyến rũ, hẻm núi và những con đường mòn đi bộ đường dài giữa các tòa nhà và công trình lịch sử. Sułoszowa đã tạo nên danh tính là "Little Tuscany" bằng cách bảo tồn di sản nông thôn và vẻ đẹp tự nhiên qua bảy thế kỷ thay đổi.

Ba Lan: 6.000 cư dân của một ngôi làng cùng sống trên con phố duy nhất- Ảnh 2.

Theo Expedia, không khó để tìm thấy những trải nghiệm thú vị tại Suloszowa. Những người muốn đến tham quan cánh đồng cùng cách bố trí nhà ở ấn tượng cũng có thể ghé thăm đường mòn Eagles' Nests - nơi tập hợp của các lâu đài và thành trì được xây dựng từ thế kỷ 14.

Tại sao làng Sułoszowa chỉ có một con phố duy nhất?

Sułoszowa nằm ở vùng cao Olkuska, cách Krakow, Ba Lan chưa đầy 30 km về phía tây bắc. Ngôi làng này cũng là một trong những ngôi làng tuyến tính dài nhất Ba Lan. Cách bố trí này bắt nguồn từ các yếu tố lịch sử khi những hạn chế về cơ sở hạ tầng giao thông và thông tin liên lạc đường bộ khiến việc người dân cư trú dọc theo một con phố trở nên thiết thực hơn.

Thiết kế một con đường cung cấp cho mỗi ngôi nhà một dải đất riêng. Người dân đã cá nhân hóa vùng đất của họ bằng cách trồng vườn, chăn nuôi và các mục đích sử dụng đa dạng khác. Vì đất được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau nên nó mang lại màu sắc rực rỡ.

Ngôi làng được bao quanh bởi thiên nhiên, nổi bật với những khu rừng và cánh đồng đã được toàn cầu công nhận vì những dải ruộng dọc theo con phố giống với cấu trúc giống như chiếc lá trong các bức ảnh chụp từ máy bay không người lái.

Ba Lan: 6.000 cư dân của một ngôi làng cùng sống trên con phố duy nhất- Ảnh 3.

Theo người dân chia sẻ, nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt về màu sắc giữa các cánh đồng là do mục đích sử dụng của mọi người. Có người trồng các loại ngũ cốc, có người trồng cây cải dầu, cũng có người dùng nó để chăn nuôi gia súc hoặc không làm gì cả.

Lối sống nông thôn, nhịp độ chậm là chuẩn mực cho cư dân ở ngôi làng một con phố này

Mọi người sống hạnh phúc với ý thức cộng đồng mạnh mẽ. Họ tận hưởng cuộc sống, điều này thể hiện rõ trong các sự kiện như "Ngày dâu tây và khoai tây", nơi mọi người tụ tập để nếm thử những loại cây trồng mới. Người dân địa phương có một cuộc sống chậm rãi và họ không phàn nàn gì về điều đó. Họ thích thư giãn bằng cách đi chơi với bạn bè sau giờ làm việc.

Mặc dù không thể phủ nhận Sułoszowa đẹp như tranh vẽ nhưng sự xa xôi của nó lại mang đến nhiều thách thức. Việc thiếu phương tiện đi lại phù hợp khiến người dân khó tiếp cận các địa điểm. Rất ít xe buýt hoạt động, còn taxi thì không tồn tại, buộc nhiều người phải đi bộ một quãng đường dài. Những người bắt xe buýt thường phải đối mặt với tình trạng quá tải. Tuy nhiên, các tiện nghi cơ bản như cửa hàng tạp hóa, phòng khám và ngân hàng ít nhất cũng nằm trong khoảng cách đi bộ từ làng.

Mặc dù ngôi làng thu hút khách du lịch nhưng thanh niên ở đây vẫn tìm kiếm cơ hội ở các thành phố lớn hơn. Có thể là do thiếu cài đặt thích hợp cho chúng. Ví dụ, không có quán rượu địa phương nào để giao lưu vào buổi tối. Nhà hàng duy nhất đóng cửa lúc 5 giờ chiều, nghĩa là những người muốn đi chơi phải đi khoảng 10 km tới ngôi làng tiếp theo.

Ba Lan: 6.000 cư dân của một ngôi làng cùng sống trên con phố duy nhất- Ảnh 4.

Sułoszowa có nhiều điểm tham quan được cả người dân địa phương và du khách yêu thích. Khách du lịch có thể khám phá Lâu đài Pieskowa Skala, được xây dựng vào thế kỷ 14 bởi Vua Kazimierz III Đại đế. Nó nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhìn ra cảnh quan xung quanh. Một địa danh địa chất đáng chú ý là một khối đá vôi có biệt danh là “Bludgeon of Hercules” cao 98 feet, mang đến tầm nhìn tuyệt đẹp. Ngôi làng cũng là nơi có các công sự dọc theo tuyến đường lịch sử Đường mòn Đỏ của Tổ đại bàng giữa Krakow và Czestochowa, uốn lượn qua địa hình có khung cảnh, vách đá và hẻm núi ấn tượng. Bạn có thể tham gia các hoạt động giải trí bằng cách khám phá khoảng 400 hang động nằm trong vùng núi xung quanh ngôi làng.


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn