Bí ẩn "ngôi làng tóc bạc" ở Trung Quốc: Chuyên gia đến điều tra cũng bạc đầu theo

Trung Hạ
17/10/2023 - 22:04
Bí ẩn "ngôi làng tóc bạc" ở Trung Quốc: Chuyên gia đến điều tra cũng bạc đầu theo
Có một "Làng tóc bạc" bí ẩn ở Trung Quốc, nơi mà hầu như người dân, bất kể tuổi tác hay giới tính, đều có mái tóc bạc. Những chàng trai trẻ muốn cưới vợ từ nơi khác trước tiên phải nhuộm tóc đen.

"Làng tóc bạc"

Ở khu vực phía Tây Nam của huyện Kỷ, thành phố Khai Phong (Hà Nam, Trung Quốc), ít người biết làng Giang Lăng Cương ở đâu. Tuy nhiên, nếu nói “Làng tóc bạc” thì hầu như người dân địa phương đều biết đến.

"Làng tóc bạc" thực ra là làng Giang Lăng Cương, sở dĩ có biệt danh kỳ lạ như vậy là vì dân ở đây, bất kể nam hay nữ, già hay trẻ, đều có mái tóc bạc. Khoảng 80% dân làng trong độ tuổi từ 20 đến 30 có tóc bạc, trong khi thanh niên dưới 20 tuổi có tóc bạc chiếm 50%.

Bí ẩn "ngôi làng tóc bạc" ở Trung Quốc: Chuyên gia đến điều tra cũng bạc đầu theo - Ảnh 1.

Thông thường, khi các hạt melanin trong tủy tóc hoặc vỏ não giảm đi, tóc của con người sẽ dần chuyển sang màu trắng, đây là lý do tại sao người già mọc tóc bạc. Tuy nhiên, khi các phóng viên từ nơi khác nghe được tin đồn về "Làng tóc bạc" và đến đó, họ phát hiện ra rằng hầu hết những người tóc bạc trong làng đều là thanh niên, thậm chí còn có cậu bé chỉ mới 10 tuổi.

Trên thực tế, trên thế giới có rất nhiều trường hợp tóc bạc ở thanh thiếu niên. Tuy nhiên, một thiếu niên tóc bạc vẫn có thể nói là một trường hợp đặc biệt, nhưng nếu nhiều thanh thiếu niên ở độ tuổi tương tự mà tóc bạc thì không thể coi là trường hợp đặc biệt được nữa.

Dân ở làng Giang Lăng Cương cũng rất khó hiểu vì điều này, nhiều người đã đến bệnh viện khám nhưng bác sĩ không tìm ra nguyên nhân. Giải pháp thức thời cho vấn đề này là nhuộm tóc.

Bí ẩn "ngôi làng tóc bạc" ở Trung Quốc: Chuyên gia đến điều tra cũng bạc đầu theo - Ảnh 2.

Thanh niên trong làng muốn lấy vợ nơi khác trước hết phải nhuộm tóc đen để trông có vẻ trẻ trung, năng động hơn. Điều này dẫn đến việc ở làng Giang Lăng Cương, hoạt động kinh doanh có lãi nhất là cắt tóc và bán thuốc nhuộm tóc.

Làng Giang Lăng Cương là một thôn nhỏ tương đối lạc hậu, dân làng phần lớn sống trong cảnh nghèo khó, tư tưởng tương đối cũ và mê tín. Thời gian trôi qua, vấn đề tóc bạc vẫn không được giải quyết, dân làng bắt đầu lan truyền tin đồn rằng “một lời nguyền khiến dân làng bạc sớm”.

Chính quyền địa phương đã nhận thấy những bất thường ở làng Giang Lăng Cương, họ lo lắng hơn cho sự an toàn về thể chất của dân làng. Họ cũng đã cử một đội chuyên gia đến làng để tìm ra lời giải cho bí ẩn của “Làng tóc bạc”.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến con người bắt đầu bạc tóc từ khi còn trẻ, trước hết phải gác lại yếu tố mê tín. Các chuyên gia cho rằng việc điều tra nên bắt đầu từ chính yếu tố của những người dân làng Giang Lăng Cương.

Tuy nhiên, những chuyên gia này không ngờ rằng sau khi họ đến “Làng tóc bạc”, sức mạnh bí ẩn khiến người ta có mái tóc bạc này đã ứng nghiệm lên chính họ.

Nhiều dân làng mắc bệnh sỏi thận

Sau khi nghe tin các chuyên gia này đến đây để điều tra và giải quyết nguyên nhân tóc bạc, người dân trong làng tỏ ra rất vui mừng và chủ động đưa con đến nhờ các chuyên gia khám.

Các chuyên gia đã mở cuộc điều tra theo định hướng đã đặt ra trước đó. Đầu tiên, họ bắt đầu tiến hành khám sức khỏe cho các thanh thiếu niên trong làng để xem liệu họ có bị thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định như chế độ ăn uống không cân bằng, thiếu protein và các nguyên tố vi lượng hay không.

Bí ẩn "ngôi làng tóc bạc" ở Trung Quốc: Chuyên gia đến điều tra cũng bạc đầu theo - Ảnh 3.

Tuy nhiên, kết quả khám sức khỏe cho thấy họ đều rất khỏe mạnh, ít nhất không có vấn đề gì về dinh dưỡng.

Tiếp theo, các chuyên gia tập trung điều tra về di truyền. Để đạt được mục tiêu này, các chuyên gia đã đến từng nhà trong làng và tìm hiểu. Có cặp cha con, người cha bắt đầu bạc tóc từ năm 20 tuổi, còn cậu con trai bắt đầu bạc từ năm 10 tuổi. Trong làng cũng có nhiều hoàn cảnh tương tự.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng được biết, một số phụ nữ ở nơi khác lấy chồng ở làng này vốn không hề có hiện tượng bạc tóc, sau khi kết hôn một thời gian, mái tóc đen ban đầu của họ cũng chuyển sang màu trắng.

Các chuyên gia về cơ bản cũng đã loại trừ ảnh hưởng di truyền.

Đôi khi, những tổn thương tinh thần nghiêm trọng như lo lắng, buồn bã quá mức cũng có thể khiến tóc của người trẻ nhanh chóng bạc đi. Tuy nhiên, một thiếu niên có thể bị chấn thương tinh thần nhưng không phải thiếu niên nào cũng như vậy nên tình trạng này đã được các chuyên gia loại trừ.

Bí ẩn "ngôi làng tóc bạc" ở Trung Quốc: Chuyên gia đến điều tra cũng bạc đầu theo - Ảnh 4.

Ngay khi các yếu tố riêng của con người lần lượt bị loại bỏ, các chuyên gia đã biết được một điều kỳ lạ - nhiều người trong làng bị sỏi thận và hầu hết đều ở độ tuổi từ 30 đến 40.

Điều này không khỏi khiến các chuyên gia nghi ngờ: Phải chăng có mối liên hệ giữa hiện tượng tóc bạc ở “Làng tóc bạc” và bệnh sỏi thận?

Để đạt được mục tiêu này, các chuyên gia đã tham khảo ý kiến của nhiều bác sĩ chuyên môn trong các lĩnh vực liên quan và các bác sĩ đều cho biết họ chưa bao giờ nghe nói đến mối quan hệ tương tác giữa “tóc bạc” và “bệnh sỏi thận”. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cho biết dù cả hai không tương tác với nhau nhưng không loại trừ khả năng do cùng một nguyên nhân.

Nói cách khác, ở làng Giang Lăng Cương có thể có một “thế lực bí ẩn” khiến người ta bị “tóc bạc” và “sỏi thận” cùng lúc, nhưng “tóc bạc” thì dễ nhận thấy hơn.

Lúc này, các chuyên gia đã biết được một thông tin quan trọng từ một số dân làng: “Những người ra ngoài làm việc và học tập sẽ có mái tóc ít hơn nhiều sau khi rời làng một thời gian”.

Xem ra nguyên nhân thực sự vẫn đang ẩn nấp ở làng Giang Lăng Cương.

Hé lộ chân tướng

Xét thấy nhiều người dân địa phương bị cả tóc bạc và sỏi thận, điều đầu tiên các chuyên gia cân nhắc là thói quen ăn uống hoặc tình trạng thiếu các nguyên tố vi lượng như sắt hoặc đồng trong đất.

Do đó, các chuyên gia đã thu thập ngẫu nhiên các loại rau và thành phần đất từ nhiều nơi trong làng để thử nghiệm. Kết quả cho thấy cả đất và rau đều tốt, đạt tiêu chuẩn.

Đúng lúc các chuyên gia có chút thất vọng thì có người chợt nhận ra rằng do ở “Làng tóc bạc” một thời gian nên tóc của các chuyên gia cũng bắt đầu bạc!

Thế nhưng các chuyên gia lại tỏ ra rất thích thú. Bởi điều này có thể một lần nữa chứng minh rằng việc tóc bạc của người dân ở đây không liên quan gì đến các yếu tố như di truyền, suy dinh dưỡng mà tồn tại ở những thứ họ tiếp xúc trong làng.

Bí ẩn "ngôi làng tóc bạc" ở Trung Quốc: Chuyên gia đến điều tra cũng bạc đầu theo - Ảnh 5.

Một lần, khi các chuyên gia đang trò chuyện với một nhóm dân làng thì có một người phụ nữ cầm chiếc bình thủy đi tới và muốn rót nước cho họ. Khi cầm chiếc bát sứ được người phụ nữ đưa tới, một chuyên gia bất ngờ nhận thấy nước trong bát có một số tạp chất và trông đặc hơn.

Các chuyên gia ngay lập tức nhận ra vấn đề ở “Làng tóc bạc” có thể nằm ở chất lượng nước. Họ điều tra nguồn nước mà cả làng sử dụng và phát hiện ra rằng dân làng uống nước từ giếng sâu 20 mét.

Điều đáng nói là nước giếng ở đầu phía Tây của làng trong hơn nước giếng ở đầu phía Đông, dân làng sống ở đầu phía Tây của làng có ít tóc bạc hơn, trong khi tóc bạc ở đầu phía Đông nghiêm trọng hơn.

Bí ẩn "ngôi làng tóc bạc" ở Trung Quốc: Chuyên gia đến điều tra cũng bạc đầu theo - Ảnh 6.

Sau khi lấy mẫu và kiểm tra, các chuyên gia phát hiện nước giếng địa phương có chứa thủy ngân, crom, chì và các nguyên tố khác vượt quá tiêu chuẩn nghiêm trọng đối với nước giếng. Khi hấp thụ quá nhiều các nguyên tố này sẽ tích tụ trong cơ thể con người, ức chế tác dụng của các nguyên tố vi lượng khác, dẫn đến sỏi thận và bạc tóc.

Về vấn đề này, các chuyên gia về chất lượng nước đưa ra lời giải thích, cho rằng có thể là do việc khai thác nước ngầm quá mức khiến lớp bề mặt của đất bị suy giảm. Theo thời gian, các nguyên tố như thủy ngân, crom trong đất xâm nhập vào mạch nước ngầm, dẫn đến sự ra đời của “Làng tóc bạc”.

Bây giờ nguyên nhân đã được tìm ra, bước tiếp theo là xem cách giải quyết. Chính quyền địa phương vốn chú ý đến vấn đề này đã ngay lập tức có biện pháp và thuê các chuyên gia chất lượng nước chuyên nghiệp để giúp làng Giang Lăng Cương tìm nguồn nước ngầm mới sạch và an toàn, đồng thời tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng trong làng.

Hiện tại đã mấy năm trôi qua, hiện tượng tóc bạc ở làng Giang Lăng Cương đã giảm bớt rất nhiều, ngày càng có nhiều người trẻ sẵn sàng ở lại trong làng. Nguyên nhân xuất hiện những “Làng tóc bạc” còn là lời nhắc nhở người dân nơi khác rằng nếu không quan tâm bảo vệ nguồn nước thì sớm muộn gì những ngôi làng như vậy cũng sẽ xuất hiện trở lại ở những nơi khác.

Nguồn: Sohu
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm