Công chức TPHCM tham gia phòng chống dịch không kể ngày đêm, mưa gió

13:41 | 22/09/2021;
Không quản ngại vất vả, các công chức sở, ban ngành TPHCM đang ngày đêm tham gia có hiệu quả vào công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở, đặc biệt là hỗ trợ an sinh.

Lao động chân tay với cường độ cao

Trong 2 ngày, 20-21/9, chị Nguyễn Thị Lợi - chuyên viên Thanh tra TPHCM đã cùng với bộ đội, cán bộ UBND phường 19 (quận Bình Thạnh, TPHCM) đến từng nhà để trao các phần quà Trung thu cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh gia đình khó khăn và gia đình có người mắc Covid-19 trên địa bàn. Tổng cộng, đã có 210 phần quà Trung thu từ nhà hảo tâm được các cán bộ, lực lượng trao cho các cháu nhỏ trên địa bàn trong dịp này.

Đây chỉ là một trong rất nhiều việc mà chị Lợi tham gia cùng các lực lượng phòng chống dịch trên địa bàn phường 19, quận Bình Thạnh, từ ngày 29/8. Chị cũng là một trong rất nhiều thành viên trong Đoàn công tác của các công chức sở, ban ngành thành phố tham gia phòng, chống dịch tại cơ sở trên địa bàn thành phố.

Chị Lợi cho biết, nhiệm vụ chính của chị khi về địa phương là hỗ trợ công tác an sinh xã hội. Từ ngày về cơ sở, bất kể ngày đêm, chị cùng với cán bộ phường, các lực lượng tăng cường khác tham gia phân chia, trao quà, chủ yếu là lương thực, thực phẩm đến từng hộ dân.

Công chức TPHCM tham gia phòng chống dịch: Khó khăn, vất vả chẳng nề hà - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Lợi - chuyên viên Thanh tra TPHCM tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại phường 19, quận Bình Thạnh

Ngoài số gạo từ Chính phủ cấp, các túi quà an sinh, lương thực thực phẩm từ chính quyền thành phố. UBND phường còn vận động được nhiều sự ủng hộ, nhất là lương thực, thực phẩm của các nhà hảo tâm từ khắp các tỉnh/thành trên cả nước.

Số lương thực thực phẩm này đều được chọn lọc lại và đóng gói cẩn thận trước khi trao đến tay từng người dân. Địa bàn phường 19, quận Bình Thạnh có 19.000 dân nên công việc của mọi người luôn tất bật, được tiến hành bất kể ngày đêm.

"Có những ngày việc hỗ trợ cho người dân phải đến tận 9-10 giờ đêm mới xong. Cũng có ngày, mọi người phải làm việc đến tận 1-2 giờ sáng hôm sau để nhập liệu, rà soát các gia đình khó khăn cần hỗ trợ", chị Lợi cho hay.

Vốn quen với công việc giấy tờ, trong thời gian đầu về tham gia phòng chống dịch ở cơ sở, chị Lợi cũng gặp đôi chút khó khăn khi phải làm việc "chân tay" liên tục với cường độ cao.

"Mấy ngày đầu không quen với công việc nên tối về đau khắp cơ thể, tay chân nhức mỏi. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn là tôi quen ngay. Từ đây cũng thấy được sự vất vả của người dân trong giai đoạn khó khăn này. Bên cạnh đó, tôi thấy chính quyền ở đây làm rất tốt, phân ra các đầu mối làm các công tác rõ ràng, cụ thể nên không xảy ra tình trạng bỏ sót, trùng lặp các đối tượng", chị Lợi nói.

Cũng từ ngày về cơ sở, chị Lợi thực hiện "3 tại chỗ" để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Do chồng cũng tham gia công tác phòng chống dịch nên chị phải gửi hai con nhỏ, 10 tuổi và 5 tuổi nhờ ông bà nội chăm sóc. Nhớ con, nhớ gia đình nhưng chị Lợi cố gắng vượt qua, để tham gia công tác hỗ trợ phòng chống dịch tại cơ sở có kết quả tốt nhất.

"Mục tiêu của mình khi về đây là hỗ trợ công tác an sinh, nên luôn cố gắng hỗ trợ, chăm lo cho người dân một cách tốt nhất. Có những khi làm xuyên trưa, chẳng kịp ăn uống gì. Bản thân mình luôn thân thiện, không nề hà bất cứ việc gì thì công việc sẽ tốt", chị Lợi chia sẻ.

Hỗ trợ cho người dân tốt nhất, nhanh nhất

Anh Võ Phước Minh Khoa - chuyên viên Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM - tham gia phòng, chống dịch tại cơ sở trên địa bàn phường 17, quận Bình Thạnh - cho biết, anh được giao nhiệm vụ hỗ trợ công tác an sinh, phối hợp với UBND phường để rà soát các hộ khó khăn, phát túi an sinh, gói hỗ trợ từ thành phố.

Công chức TPHCM tham gia phòng chống dịch: Khó khăn, vất vả chẳng nề hà - Ảnh 3.

Anh Võ Phước Minh Khoa (bìa trái) phát nhu yếu phẩm cho người dân khó khăn trên địa bàn phường 17, quận Bình Thạnh

"Mọi người làm việc không có ngày nghỉ nhằm chăm lo tốt nhất cho người dân. Hằng ngày công việc bắt đầu từ sáng sớm đến tối mới kết thúc, 8-9 tối mới nghỉ là bình thường. Khi xuống cơ sở, bản thân mình cũng phải tiếp xúc với F0, nhưng khi luôn tuân thủ các quy định phòng dịch, lại đã được tiêm vaccine nên cũng không quá lo lắng", anh Khoa cho hay.

Cũng theo anh Khoa, khi người dân gọi điện đề nghị hỗ trợ túi an sinh, anh cùng với mọi người phải lập tức kiểm tra, trao túi an sinh cho các hộ gia đình cần giúp đỡ bất kể ngày đêm, mưa gió.

Trong suốt gần 1 tháng qua, anh lăn xả cùng với lực lượng tuyến đầu, đến các khu dân cư, hẻm sâu, xóm trọ... để phát quà cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, anh Khoa tuân thủ thực hiện "3 tại chỗ", dù nhà nằm ngay trên địa bàn nơi anh đang tham gia hỗ trợ phòng chống dịch.

"Khi công việc hằng ngày kết thúc cũng tranh thủ gọi điện về cho vợ con. Cũng có khi, trong quá trình đi làm, có đi qua nhà thì đứng ngoài cổng nhìn con, nói với con vài câu rồi đi ngay. Công việc cũng có vất vả nhưng rất vui khi được góp sức vào công tác phòng chống dịch, đặc biệt là hỗ trợ kịp thời cho người dân đang gặp khó khăn do dịch bệnh kéo dài", anh Võ Phước Minh Khoa chia sẻ.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn