4 đối tượng khó khăn ở TPHCM được nhận hỗ trợ đợt 3

Đình Hưng
20/09/2021 - 18:51
4 đối tượng khó khăn ở TPHCM được nhận hỗ trợ đợt 3

Trao quà hỗ trợ cho người dân khó khăn tại TPHCM

TPHCM triển khai gói hỗ trợ thứ 3 cho hơn 7,3 triệu người trên nguyên tắc: chi đúng, đủ, không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú và không để ai trục lợi.

Ngày 20/9, UBND TPHCM đã thông tin cụ thể về việc triển khai gói hỗ trợ thứ 3 cho người dân gặp khó khăn trên địa bàn do dịch Covid-19.

Theo đó, hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn còn diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách xã hội kéo dài; người dân đã khó khăn ngày càng khó khăn hơn do mất việc không có thu nhập. Do đó, ngoài các gói cứu trợ an sinh xã hội của Ủy ban MTTQVN TPHCM và các tổ chức, cá nhân, được sự chấp thuận của Thường trực HĐND Thành phố, UBND Thành phố tiếp tục triển khai phương án hỗ trợ đợt 3, nhằm chia sẻ phần nào khó khăn bức bách của người dân.

Từ kinh nghiệm tổ chức thực hiện các gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2 thời gian qua, trên cơ sở thống kê, báo cáo từ UBND quận, huyện và TP Thủ Đức; trong thời gian tới, trên địa bàn thành phố sẽ có khoảng 53.483 hộ nghèo và hộ cận nghèo (với khoảng 210.178 nhân khẩu), người đang lưu trú tại thành phố gặp khó khăn; với tổng số người dân cần hỗ trợ là hơn 7,3 triệu người.

Gói hỗ trợ sẽ được thực hiện theo nguyên tắc trên cơ sở hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động gặp khó khăn đã được chi trả đợt 1, đợt 2 và những trường hợp thật sự khó khăn được cập nhật bổ sung, sẽ xác định số người được hỗ trợ ở đợt 3.

Quá trình rà soát, lập danh sách, tổ chức thẩm định và phê duyệt phải đảm bảo nguyên tắc chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú, không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.

Những trường hợp nào ở TPHCM nhận được hỗ trợ đợt 3? - Ảnh 1.

Bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Ủy ban MTTQVn TPHCM - kiểm tra các phần quà hỗ trợ người dân tại Trung tâm An sinh quận 6

4 đối tượng được hỗ trợ

Đối tượng của gói hỗ trợ lần này là những đối tượng cũ nhưng được đề cập rõ hơn, gồm 4 đối tượng chính, cụ thể:

Thứ nhất là thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

Thứ hai là người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

Thứ ba là người phụ thuộc của đối tượng 2 gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách, bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương.

Thứ tư là người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại địa bàn xã, phường, thị trấn.

Các trường hợp không được hỗ trợ gồm người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021.

Số lượng người hỗ trợ đợt 3 khoảng hơn 7,3 triệu người, mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người, tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 7.300 tỉ đồng và nguồn kinh phí từ ngân sách thành phố.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm