Phong cảnh phủ đầy tuyết trắng... Nhạc Giáng sinh liên khúc ngân vang và mùi thơm dễ chịu của các món ngon phảng phất trong không khí là hình ảnh tiêu biểu gợi nhớ đến đêm tiệc Giáng sinh ở Na Uy.
Ngay từ cuối tháng 11, người Na Uy đã rộn ràng thảo luận xem bữa tiệc Giáng sinh nên tổ chức như thế nào.
Hải sản chiếm ưu thế trên bàn tiệc Giáng sinh
Là quốc gia giáp biển với truyền thống đánh bắt hải sản lâu đời, không có gì ngạc nhiên khi bàn tiệc Giáng sinh ở Na Uy tràn ngập sản vật từ biển cả.
Món ăn Giáng sinh truyền thống nhất của Na Uy là Lutefisk, có từ thế kỷ 15 và 16. Món ăn này được chế biến từ cá tuyết khô ngâm dung dịch kiềm. Cá được sử dụng làm món này phải là cá thịt trắng như cá tuyết. Khi chế biến Lutefisk, đầu bếp phải thật khéo léo để tránh làm vỡ kết cấu của thịt cá. Món ăn thường ăn kèm với phô mai, đậu nghiền, khoai tây luộc, bơ tan chảy... Tháng 12 hàng năm, hơn 750 tấn cá tuyết khô đặc biệt này được người Na Uy tiêu thụ.
Giống như Lutefisk, Rakfisk cũng là một hương vị quen thuộc. Đây là món cá hồi thường thấy ở Na Uy vào dịp Giáng sinh. Người ta sử dụng cá hồi ướp muối, lên men trong khoảng vài tháng, thậm chí cả năm. Rakfisk thường được phục vụ cùng hành tây đỏ, tỏi tây, kem chua, củ dền, bánh mì dẹt...
Tuy nhiên, so với những món ăn truyền thống, giới trẻ Na Uy càng chuộng những món hải sản được chế biến đa dạng như cua Nâu hấp, cua Hoàng đế hấp/nướng… Theo đại diện Công ty Arctic Seafood Norway AS - một người Việt sống và làm việc tại Na Uy, thì món Lutefisk khó phù hợp với khẩu vị người Việt Nam. Món cá này không còn hương vị của hải sản và độ mềm dai của thớ thịt sau khi được sơ chế ngâm kiềm.
Với loài cua Nâu siêu gạch, người Na Uy thường chế biến bằng cách hấp hoặc chế biến kiểu Bắc Âu (Scandinavia). Với cua Nâu hấp, bạn chỉ cần một ít chanh, sốt mayonnaise và một miếng bánh mì trắng để có một bữa tiệc ngon miệng. Nếu chế biến kiểu vùng Scandinavia, đầu bếp phải luộc rồi gỡ thịt cua, sau đó xếp thịt cua vào mai và trang trí thêm các thực phẩm khác.
Cua Hoàng đế đỏ Na Uy là loài cua lớn nhất thế giới, thịt cua mọng nước và ngon ngọt, thích hợp cho cả món nóng và món nguội. Cua Hoàng đế là nguyên liệu thượng hạng góp phần giúp các nhà hàng và đầu bếp đạt ngôi sao Michelin. Ngôi sao Michelin là một giải thưởng quan trọng trong giới ẩm thực, có ý nghĩa bậc nhất trên toàn thế giới để đánh giá chất lượng nhà hàng và tay nghề đầu bếp.
Trong khi đó, cua Tuyết nhỏ hơn cua Hoàng đế đỏ nhưng hương vị không hề thua kém. Cua Tuyết có những thớ thịt trắng như tuyết và vô cùng thơm ngon. Thịt ở chân săn chắc rất phù hợp để phục vụ món thuần tự nhiên như hấp luộc nhưng cũng rất hợp với các món nướng kết hợp với nước sốt cay và salad của châu Á.
Ở Na Uy, còn một loài hải sản nổi tiếng mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua: Tôm nước lạnh. Tôm nước lạnh là một trong những loài tôm có kích thước lớn ở Na Uy với chiều dài trung bình khoảng 10cm. Tôm nước lạnh Na Uy cũng rất bổ dưỡng. Chúng chứa nhiều protein và ít calo nên chúng được đánh giá là loại thực phẩm vừa tốt cho sức khỏe vừa ngon miệng.
Tại sao hải sản Na Uy lại nổi tiếng đến vậy?
Ở Na Uy, ngành hải sản là xương sống của mảng kinh tế nông nghiệp nước này và cực kỳ quan trọng đối với nhiều cộng đồng địa phương ven biển.
Tuy nhiên, không chỉ người Na Uy phụ thuộc vào thực phẩm độc đáo của vùng biển này. Theo Hội đồng Hải sản Na Uy, với vai trò là nước xuất khẩu thủy hải sản lớn thứ hai trên thế giới, Na Uy cung cấp 37 triệu bữa ăn hải sản hàng ngày cho các quốc gia trên thế giới. Nhiều ngôi sao Michelin Michelin được trao nhờ nguyên liệu thượng hạng từ biển cả Na Uy.
Chính nguồn nước trong, sâu, lạnh của Na Uy ở các vịnh hẹp và các vùng biển xung quanh cho phép các loài cá cũng hư động vật giáp xác như cua, tôm, vẹm phát triển chậm, làm tăng kết cấu rắn chắc cũng như hương vị thơm ngon trong từng thớ thịt. Đồng thời khí hậu ôn đới của nước này cũng giúp bảo quản độ tươi của sản phẩm đánh bắt.
Đặc biệt, điều khiến hải sản Na Uy nổi tiếng, ngoài độ thơm ngon, chính là những dưỡng chất thiết yếu có lợi cho sức khỏe như protein vitamin B12, selen, omega v.v...
Do đó, không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều nhà hàng trên khắp thế giới tìm cách chinh phục hương vị hải sản Na Uy, không có gì ngạc nhiên khi hải sản Na Uy xuất hiện trên bàn tiệc của những người sành ăn hay giới thượng lưu.
Hiện nay, chính phủ Na Uy đề cao thực phẩm hữu cơ nên các sản phẩm đánh bắt tự nhiên từ biển cả rất được ưa chuộng ở nước này. Quá trình khai thác đánh bắt do đó cũng tuân thủ các quy định rất nghiêm ngặt nhằm bảo vệ tuổi thọ các loài hải sản cũng như môi trường sinh thái.
Hải sản Na Uy hiện đã "du nhập" số lượng lớn vào Việt Nam. Vậy tại sao chúng ta không thử tổ chức bữa tiệc Giáng sinh với những sản vật hảo hạng của quốc gia Bắc Âu này? Hãy cùng gia đình ngồi quây quầy vào bàn ăn, cảm nhận sự tươi ngon của càng cua Hoàng đế, thưởng thức những chú cua Nâu siêu gạch, ngất ngây với vị ngọt đậm của Tôm nước lạnh. Đảm bảo đây sẽ là một trong những bữa tiệc Giáng sinh đáng nhớ nhất của bạn!
Hội đồng Hải sản Na Uy xếp Việt Nam vào nhóm thị trường mới nổi. Từ năm 2023, Hội đồng Hải sản Na Uy sẽ đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho hải sản Na Uy tại Việt Nam. Theo đó, người tiêu dùng cũng như nhà nhập khẩu phía Việt Nam sẽ nhận được nhiều hỗ trợ từ Na Uy, ví dụ như chương trình Marketing Đồng Hành do Hội đồng Hải sản Na Uy bảo trợ và Công ty Arctic Seafood Norway AS đang triển khai.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn