Đồng hành cùng các cấp Hội tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo

14:05 | 06/12/2022;
Ông Bùi Văn Bích, Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Miền Đồi, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình đã chia sẻ về những hoạt động Đảng, chính quyền xã hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tại địa phương, giúp hội viên phụ nữ vươn lên, thoát nghèo.

Miền Đồi là một xã vùng cao, cách trung tâm huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) khoảng 20km. Đây là vùng đất hoang sơ, mộc mạc, vẫn giữ được truyền thống văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc. 

Có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nhưng vì cuộc sống của người dân xã Miền Đồi còn nghèo khó. Đảng ủy, chính quyền xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, cải tạo vườn tạp, nâng cao năng suất lao động, tạo đột phá trong công tác phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững. Trong đó, các cấp Hội phụ nữ tại địa phương đã nỗ lực để phát triển sản xuất, chăn nuôi, biến vùng núi cao cằn cỗi sỏi đá thành ruộng nương tươi tốt.

Đồng hành cùng các cấp Hội tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo - Ảnh 1.

Xã Miền Đồi có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế

Ông Bùi Văn Bích, Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Miền Đồi, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình đã chia sẻ về những hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tại địa phương, giúp hội viên phụ nữ vươn lên, thoát nghèo.

+ Xin ông chia sẻ trong thời gian qua xã Miền Đồi đã có những hoạt động gì để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế?

Đảng, chính quyền luôn quan tâm đến công tác của Hội LHPN xã và xác định Hội Phụ nữ xã là khâu mũi nhọn trong công tác phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Chính vì vậy. trong Đảng bộ luôn chỉ đạo phụ nữ phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, bám sát vào sự chỉ đạo của Hội LHPN các cấp, Hội LHPN cấp huyện và sự chỉ đạo của lãnh đạo của Đảng bộ để hỗ trợ hội viên, phụ nữ.

Đồng hành cùng các cấp Hội tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo - Ảnh 2.

Ông Bùi Văn Bích, Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Miền Đồi, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình

Qua đó, Hội LHPN xã Miền Đồi đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Hội đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng của xã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho các hội viên phụ nữ về phát triển kinh tế, về chăn nuôi, trồng trọt. Các cấp Hội phụ nữ cũng phối hợp thực hiện các hoạt động ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã truyên truyền vận động cho hội viên vay vốn để phát triển chăn nuôi như chăn nuôi trâu, bò lợn gà trên địa phương. 

Bên cạnh đó là các hoạt động phối hợp với chương trình phát triển vùng Lạc Sơn tổ chức cho chị em phụ nữ tham gia nhiều hoạt động phong trào. 

Từ những sự hỗ trợ này,  chị em phụ nữ khó khăn được giúp đỡ về cây trồng, vật nuôi, con giống… Nhiều gia đình hội viên phụ nữ đã thoát khỏi hộ nghèo, vươn lên trở thành hộ khá.

+ Ông đánh giá như thế nào về những mô hình phát triển kinh tế của hội viên, phụ nữ tại địa phương?

Về mô hình phát triển, chị em đã thành lập được mô hình phụ nữ giúp nhau làm kinh tế. Ở các nhóm chi hội, một tháng hoặc một quý các chị sẽ có các hoạt động giúp nhau mua con giống. Những chị em khó khăn có thể mua được con trâu, con lợn để cùng nhau chăn nuôi phát triển, đạt hiệu quả kinh tế cao. Đây là hoạt động rất ý nghĩa đối với vùng đặc biệt khó khăn như xã Miền Đồi.

Đồng hành cùng các cấp Hội tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo - Ảnh 3.

Nhiều mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế đã và đang được triển khai tại Miền Đồi

+ Vậy với những gia đình hội viên phụ nữ hộ nghèo và hộ cận nghèo, địa phương có những chính sách gì tuyên truyền, vận động, hỗ trợ để tạo động lực giúp họ thoát nghèo? Xin ông chia sẻ thêm!

Xã Miền Đồi hiện nay là có 935 hộ, trong đó 4293 nhân khẩu. Năm 2022 xã có 274 hộ nghèo, cận nghèo. Chúng tôi đặt kế hoạch giảm 40 hộ nghèo, giảm 81 hộ cận nghèo. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và đặc biệt là Hội LHPN xã rất quan tâm đến các chính sách dành cho hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn. Với các chị em phụ nữ có hoàn cảnh nghèo đặc biệt khó khăn, bệnh tật, Hội phụ nữ thực hiện các chương trình quyên góp, tuyên truyền các hội viên của toàn xã quyên góp ngày công, kinh phí hỗ trợ cho các chị em. Hoạt động này phát huy hiệu quả tích cực và được hội viên, phụ nữ, nhân dân trong xã quan tâm và hưởng ứng tích cực.

Trong thời gian tới, Đảng bộ xã Miền Đồi sẽ tiếp tục quan tâm đến công tác của Hội phụ nữ; chỉ đạo Hội phụ nữ sẽ kích hoạt kiểm tra lại các mô hình hoạt động của Hội trong thời gian vừa qua. Những hoạt động đã làm tốt sẽ được phát triển nhân rộng. Tiêu biểu có thể đến những hoạt động hỗ trợ sản xuất như phát triển mô hình cây quýt bản địa; bảo tồn giống lúa bao thai lùn và giống lúa nếp trứng khe. Tôi tin rằng, với những nỗ lực của mình, Hội LHPN xã sẽ cùng với Đảng bộ và chính quyền nhân dân cấp xã thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Miền Đồi nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

+ Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn