Những ngày gần đây, giá thịt lợn tăng cao do nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp cuối năm tăng khoảng 20%.
Cho đến sáng 14/1, giá lợn hơi trên thị trường tăng mạnh, giá thịt bán lẻ tại các chợ dân sinh tăng và thịt lợn trong chương trình bình ổn tăng.
Lợn hơi tại khu vực phía Bắc tăng nhẹ 1-2 giá, dao động từ 82.000 đến 86.000 đồng/kg. Mức cao nhất ghi nhận tại Thái Nguyên, Phú Thọ, Hải Dương… Tại miền Trung và Tây nguyên, nhiều nơi tăng giá như ở Hà Tĩnh, Nghệ An, dao động từ 79.000 đến 82.000 đồng/kg. Miền Nam tăng mạnh hơn, dao động từ 79.000 đến 84.000 đồng/kg.
Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Nguyễn Văn Trọng cho biết, hiện nguồn cung thịt lợn trong nước vẫn bảo đảm ổn định. Đến nay, tổng đàn lợn cả nước đạt khoảng 27,3 triệu con (tăng 20% so với tháng 1/2020) và bằng 87% so với tổng đàn trước khi bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại Việt Nam. Trong năm 2020, các tỉnh, thành phố và 16 doanh nghiệp chăn nuôi đã tổ chức tái đàn, tăng đàn đạt hiệu quả cao.
Bên cạnh nguồn cung trong nước, trong năm 2020, đã có 130 doanh nghiệp nhập khẩu 225.494 tấn thịt lợn, chủ yếu từ Nga, Ba Lan, Brazil, Canada, Đức, Hoa Kỳ… Từ ngày 1/1/2021 đến nay, các doanh nghiệp đã nhập khẩu 600 tấn thịt lợn các loại.
Cùng với đó, trong năm 2020, các doanh nghiệp cũng đã nhập khẩu 43.322 con lợn giống. Từ ngày 1/1/2021 đến nay, tiếp tục nhập thêm 1.360 con lợn giống, đáp ứng nguồn cung con giống phục vụ công tác tái đàn, tăng đàn trên địa bàn cả nước.
Đối với lợn thịt, trong năm 2020, đã nhập 450.294 con. Từ ngày 1/1/2021 đến nay, nhập thêm 53.053 con lợn thịt, bổ sung vào nguồn cung cho thị trường trong nước.
Trước đó, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan khẳng định nguồn hàng thiết yếu phục vụ tết không thiếu, riêng thịt lợn có khả năng thiếu hụt khoảng 7% nhưng đã có nguồn cung từ các tỉnh lân cận Hà Nội.
"Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 1,4 triệu con lợn, số tái đàn cũng rất lớn, ngoài ra, với nguồn cung nhập từ các tỉnh, thành lân cận, hiện các đơn vị đều cam kết đủ nguồn. Năm ngoái nguy cơ thiếu thịt lợn còn cao hơn nhưng vẫn đảm bảo đủ, năm nay nhiều địa phương sẵn sàng cung ứng thịt lợn cho Hà Nội nên không lo thiếu hàng", bà Phương Lan cho biết.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn