• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Bộ Công Thương dự báo không khan hàng, sốt giá dịp Tết nguyên đán 2021 dù giá thịt lợn ngoài chợ tăng

Anh Quân 05/01/2021 - 19:22 (GMT+7)

Thịt lợn là mặt hàng thực phẩm thiết yếu của nhiều gia đình trong dịp Tết nguyên đán. Ảnh minh họa

Bộ Công Thương vừa đưa ra dự báo đối với thị trường thịt lợn. Theo đó, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, khó xảy ra tình trạng thịt lợn khan hàng, sốt giá vì hiện nguồn cung khá dồi dào.

Thời gian gần đây, giá thịt lợn hơi có xu hướng tăng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đến thời điểm cuối tháng 12/2020, giá lợn hơi trên cả nước dao động trong khoảng 72.000 - 80.000 đồng/kg, tăng từ 5.000 - 8.000 đồng/kg so với cuối tháng 11/2020. 

Chính vì vậy, giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ truyền thống tăng giá từ 10.000 – 30.000 đồng/kg, tùy loại. Thịt lợn tăng giá vào dịp cuối năm âm lịch kéo theo những lo ngại của người tiêu dùng về hiện tượng khan hàng, sốt giá thịt lợn có thể diễn ra vào dịp Tết nguyên đán 2021.

Bộ Công Thương dự báo thị trường thịt lợn dịp Tết Nguyên đán năm 2021 vẫn có yếu tố khó dự đoán do dịch tả lợn châu Phi tái phát tại nhiều tỉnh thành trong cả nước khiến ngành chăn nuôi lợn vẫn gặp rủi ro. 

Tuy nhiên, nhìn chung, Tết Nguyên đán năm 2021 khó xảy ra tình trạng thịt lợn khan hàng, sốt giá vì hiện tại nguồn cung lợn khá dồi dào. Trong khi đó, tiêu thụ mặt hàng thịt lợn thời gian qua khá chậm nên nhu cầu tiêu thụ thịt lợn dịp Tết Nguyên đán 2021 sẽ giảm hơn so với hàng năm.

Nguồn cung thịt lợn dồi dào

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 11/2020, Việt Nam nhập khẩu 16,22 nghìn tấn thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh. Giá trị nhập khẩu thịt là giá 38,33 triệu USD, tăng 485,2% về lượng và tăng 682% về trị giá so với cùng kỳ năm. Trong đó, Brazil, Nga, Canada, Hoa Kỳ và Ba Lan là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn cho Việt Nam trong 11/2020.

Tết là dịp quan trọng của các doanh nghiệp bán lẻ trong nước. Vì vậy, các doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng cũng lên kế hoạch chuẩn bị nguồn dự trữ thịt lợn với khối lượng tăng gấp đôi so với dịp này năm 2020.

Các doanh nghiệp, nhà phân phối đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn cung thịt lợn trong dịp cuối năm và Tết nguyên đán Tân Sửu 2021

Các doanh nghiệp, nhà phân phối đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn cung thịt lợn trong dịp cuối năm và Tết nguyên đán Tân Sửu 2021

Cụ thể: theo đại diện của Công ty TNHH bán lẻ BRG, bên cạnh nguồn cung khai thác tại thị trường trong nước, phía doanh nghiệp cũng đã chủ động nhập khẩu và dự trữ một lượng khá lớn các mặt hàng thịt lợn, thịt bò, thịt gà nhập khẩu từ Mỹ theo tiêu chuẩn USDA để đảm bảo cân bằng nguồn cung trong nước. Tháng 12/2020, phía doanh nghiệp đã nhập khẩu 3 container thịt lợn (23 tấn/container), hiện hàng đã về đến kho.

Công ty TNHH Vincommerce cũng đã lên kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng từ tháng 9/2020 Riêng với mặt hàng thịt lợn, công ty nhập khẩu khoảng hơn 40 tấn. Cùng với nguồn hàng nhập khẩu, nguồn hàng thịt lợn được phía công ty triển khai tại địa bàn Hà Nội chiếm 60% và 40% là từ các tỉnh khác cung cấp.

Để chung tay cùng người tiêu dùng sắm Tết, Tập đoàn Central Group cho biết, hệ thống siêu thị Big C đang chạy chương trình bán hàng không lợi nhuận đối với sản phẩm thịt lợn. Dự kiến, chương trình sẽ kéo dài đến cuối tháng 2/2020.

Không chỉ chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng thịt lợn, Bộ Công Thương, Sở Công thương, doanh nghiệp các tỉnh, thành phố cũng có kế hoạch thu mua, dự trữ, nhập khẩu nhiều mặt hàng thực phẩm khác như thịt bò, thịt gà… đồng thời đảm bảo nguồn cung mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu phục vụ thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2021.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm