• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

4 phương pháp tiết kiệm tiền thông minh khi mua sắm đón Tết nguyên đán

KT 02/01/2021 - 19:19 (GMT+7)
Mua sắm quá mức là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến túi tiền của bạn rỗng đi nhanh chóng, đặc biệt là trong thời điểm cuối năm. Trước tình thế đó, bạn cần xem xét lại và nghiêm khắc hơn với bản thân trong vấn đề này.

Dẫu biết rằng mua sắm là nhu cầu thiết yếu của con người trong cuộc sống nhưng nếu chi tiêu quá mức sẽ khiến tài chính cá nhân và gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Trong khi đó, bạn có thể áp dụng các phương pháp chi tiêu thông minh khi mua sắm để tiết kiệm được không ít tiền bạc. Những tưởng phương pháp thực hiện sẽ rất khó khăn nhưng bạn có thể vô cùng bất ngờ khi dành vài phút tham khảo vì nó lại cực đơn giản thế này đấy.

Chỉ mua những thứ cần thiết

4 phương pháp tiết kiệm tiền thông minh khi đi mua sắm dịp cuối năm - Ảnh 2.

Việc cân nhắc mua sắm sẽ giúp bạn giảm bớt được số tiền chi tiêu của mình. Ảnh minh họa.

Trước khi định nhặt món đồ cho vào giỏ hàng, bạn hãy tự hỏi món đồ đó có thực sự cần thiết hay không. Cần thiết tức là có tác dụng hữu ích, sử dụng lâu dài và cần có ngay lập tức. 

Rất nhiều sản phẩm mới ra hiện nay có tác dụng tương đương với món đồ bạn đang sử dụng trong nhà nhưng có hình dáng bắt mắt và dễ sử dụng hơn. Nếu món đồ ở nhà bạn đang dùng tốt và cũng dễ sử dụng thì không nên mua. 

Bên cạnh đó, cần phải xem xét món đồ bạn muốn mua có thể dùng lâu dài cho cả nhà hay chỉ đáp ứng nhu cầu tức thời của bản thân? Trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ biết chính xác mình có nên mua hay không?

Tận dụng các chương trình khuyến mãi

4 phương pháp tiết kiệm tiền thông minh khi đi mua sắm dịp cuối năm - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng, trung tâm thương mại cạnh tranh các sản phẩm giống nhau. Điều này dẫn đến việc họ sẽ nghĩ ra các chiêu trò để thu hút khách hàng. Và phương pháp cạnh tranh phổ biến nhất phải kể đến các chương trình khuyến mãi. 

Do đó, hãy thường xuyên theo dõi các chương trình khuyến mãi của các shop có cùng sản phẩm kinh doanh bạn muốn mua. 

Nếu chương trình khuyến mãi của bên nào hấp dẫn, bạn hãy ưu tiên tham gia và mua sắm tại đó. 

Cách thức này chỉ tốn một chút thời gian tìm hiểu nhưng bù lại bạn sẽ tiết kiệm được một khoản không nhỏ.

Sử dụng điểm thành viên, voucher

4 phương pháp tiết kiệm tiền thông minh khi đi mua sắm dịp cuối năm - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Phương pháp tiết kiệm tiền khi mua sắm tiếp theo phải kể đến đó chính là sử dụng các voucher hoặc điểm thành viên. Trên các trang thương mại điện tử hàng đầu hiện nay như Shopee, Sendo, Tiki hay Lazada đều có bán các voucher giảm giá hấp dẫn các sản phẩm bạn muốn mua. Hoặc nếu có chương trình nào tặng voucher, bạn cũng nên tận dụng để tiết kiệm tiền khi mua sắm. 

Ngoài ra, các trung tâm thương mại, cửa hàng thường có chương trình tích điểm mua sắm vào thẻ thành viên. Mua càng nhiều càng được tích điểm lớn. Bạn có thể làm thẻ thành viên ở những cửa hàng, địa chỉ mình thường xuyên mua sắm. Mỗi lần mua là một lần bạn tích thêm điểm, đến một lúc nào đó, số điểm này sẽ giúp bạn mua miễn phí món đồ mình thích. 

Việc của bạn cần làm duy nhất đó là mở thẻ thành viên và trung thành với cửa hàng đó mỗi khi có nhu cầu mua sắm sẽ nhận được những ưu đãi xứng đáng.

Không mua đồ rẻ, đồ kém chất lượng

4 phương pháp tiết kiệm tiền thông minh khi đi mua sắm dịp cuối năm - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia tài chính cho rằng mua đồ rẻ, kém chất lượng chẳng những không làm bạn tiết kiệm mà còn khiến bạn trở nên kém sang đi trong mắt người khác. Mặc đồ rẻ, kém chất lượng giá thành thấp nhưng lại rất dễ hỏng vì không đảm bảo được độ bền trong khi sử dụng. 

Bên cạnh đó, những đồ rẻ này thường không có thương hiệu, nhãn mác và rất dễ thấy khi tiếp xúc. Nếu bạn là người có tầm ảnh hưởng sẽ vô cùng mất điểm trong tâm trí người khác. 

Trong khi đó, mua một món đồ chất lượng giá đắt hơn chút nhưng đổi lại, bạn sẽ được rất nhiều lợi ích. Sử dụng bền lâu, không phải thay thế hay tốn kém chi phí sửa chữa, đồng thời ngoại hình bản thân cũng được tăng lên ít nhiều.

Việc mua sắm thông minh không chỉ giúp bạn tiết kiệm được một khoản lớn sau nhiều năm mà còn chứng tỏ bạn là một người rất tinh tế trong cuộc sống. Đặc biệt là trong dịp cuối năm có rất nhiều thứ cần bạn phải chi tiêu, mua sắm. Việc lên kế hoạch với những phương pháp thông minh sẽ giúp bạn mua được những món đồ chất lượng, đúng ý mình với giá thành hợp lý nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm