Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM đề nghị xem xét vai trò, trách nhiệm của cha ruột bé gái bị bạo hành tới tử vong

13:19 | 30/12/2021;
Hội Bảo vệ trẻ em TPHCM đã chính thức gửi văn bản tới các cơ quan hữu trách đề nghị làm rõ vai trò, trách nhiệm của cha ruột cháu N.T.V.A sau khi bé gái 8 tuổi này bị bạo hành tới tử vong.

Văn bản đã được Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM chính thức gửi tới Hội đồng nhân dân, UBND TPHCM, Cục Trẻ em - Bộ LĐ-TB&XH, Sở LĐ-TB&XH TPHCM, Công an TPHCM, Viện KSND TPHCM, Sở TT&TT TPHCM vào ngày 29/12/2021.

Nội dung văn bản cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, ngày 27/12/2021, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM đã tiếp nhận đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Hạnh, là mẹ của cháu N.T.V.A về việc tố cáo trực tiếp ông N.K.T.T (cha của cháu V.A) và bà Nguyễn Võ Quỳnh Trang có hành vi bạo hành, dẫn tới cái chết của cháu V.A.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM đề nghị xem xét vai trò, trách nhiệm của cha ruột cháu bé bị bạo hành tới tử vong - Ảnh 1.

Phiếu yêu cầu luật sư của bà Nguyễn Thị Hạnh, mẹ ruột của cháu V.A

Vụ việc này, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM đã trực tiếp giao cho Chi hội Luật sư, trực thuộc Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP tiếp nhận và thực hiện trợ giúp pháp lý theo quy trình. Với sự chỉ đạo của thành phố và Q. Bình Thạnh, vụ án đang được xử lý theo quy định của pháp luật.

"Đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp, sớm hoàn thành quá trình điều tra để chuyển sang truy tố và xét xử nghiêm minh trong thời gian nhanh nhất có thể. Trong đó, ngoài vai trò trực tiếp của bà Nguyễn Võ Quỳnh Trang, cần tiếp tục làm rõ thêm vai trò, trách nhiệm của ông N.K.T.T, cha ruột của cháu V.A, để từ đó xử lý đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật", văn bản số 55 CV-HBVQTE ghi rõ.

Để hạn chế đến mức thấp nhất các hành vi bạo hành, ngược đãi, xâm hại trẻ em có thể phát sinh sau này, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM cũng đã kiến nghị các cơ quan hữu trách lưu tâm khi xét xử vụ án này cần công khai diễn biến và kết quả cụ thể trong khả năng có thể và luật pháp cho phép để người dân của thành phố và cả nước được biết. Qua đó nhằm truyền thông mang tính răn đe, làm bài học cho các đối tượng đã và đang có hành vi bạo hành, xâm hại, ngược đãi trẻ em.

Hội Bảo vệ trẻ em TPHCM đề nghị các cơ quan bảo vệ trẻ em cần tăng cường các hình thức truyền thông, cả trực tiếp và gián tiếp, trong đó chú trọng truyền thông nhóm nhỏ tại cơ sở, cộng đồng dân cư, các nhóm gia đình cụ thể. Trọng tâm là truyền thông về Quyết định 2017/QĐ-UBND của UBND thành phố và ban hành quy trình phối hợp, hỗ trợ, can thiệp xử lý đối với các trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục trên địa bàn TPHCM. Phối hợp với các cơ quan thông tấn và thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM đề nghị xem xét vai trò, trách nhiệm của cha ruột cháu bé bị bạo hành tới tử vong - Ảnh 2.

Các công việc 1 ngày mà bé V.A phải thực hiện được ghi lên bảng trong nhà

"Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM cho rằng cần mở chuyên mục tọa đàm hay diễn đàn để người dân, các nhà chuyên môn tham gia có ý kiến và cung cấp kiến thức cần thiết. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ trẻ em cho người dân để mọi người ý thức được đâu là hành vi vi phạm quyền trẻ em. Nếu vi phạm thì hành vi đó sẽ bị xử lý như thế nào.

Chúng ta cũng cần tiếp tục củng cố hoàn thiện mạng lưới cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, nhất là hệ thống các trung tâm tư vấn, cung cấp dịch vụ hỗ trợ trẻ em và mạng lưới nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp được đào tạo và thực sự được trao quyền để có đủ khả năng, năng lực bảo vệ trẻ em", công văn nêu rõ.

Hội này cũng đưa ra vấn đề các cơ quan truyền thông cần phối hợp với cơ quan bảo vệ trẻ em đẩy mạnh việc kêu gọi toàn thể các cơ quan, ban hành và người dân mạnh dạn tố cáo khi phát hiện vụ việc với cơ quan chức năng như: Công an, cán bộ trẻ em, Cơ quan LĐ-TB&XH các cấp, Trung tâm công tác xã hội, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em, Tổng đài Quốc gia bảo vệ Trẻ em 111 hoặc các tổ chức chính trị xã hội tại địa phương như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ.

Đặc biệt, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM nhấn mạnh, gia đình phải là nơi bảo vệ trẻ em một cách tốt nhất. Cha mẹ có thể không sống được với nhau thì ly hôn. Các cháu không có được gia đình hoàn thiện nhưng tất cả các quyết định của người lớn phải vì lợi ích tốt nhất của trẻ em, hạn chế tới mức thấp nhất tác động và ảnh hưởng đến trẻ em. Sự vô trách nhiệm của gia đình đối với trẻ em trong nhiều tình huống chính là tội ác.

* Như báo Phụ Nữ Việt Nam đã đưa tin, ngày 27/12/2021, bà Nguyễn Thị Hạnh cùng anh trai là Nguyễn Quang Vinh đã tố cáo ông N.K.T.T và bà Nguyễn Võ Quỳnh Trang vì đã có hành vi bạo hành dẫn tới cái chết của con gái bà là cháu N.T.V.A, 8 tuổi. Đơn gửi Viện KSND TPHCM, Công an TPHCM, Công an Q.Bình Thạnh, Đội Điều tra tổng hợp Công an Q.Bình Thạnh, Hội LHPN TPHCM, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM và các cơ quan thông tấn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn