Huy động sự tham gia của nam giới trong hoạt động Hội phụ nữ nhằm xóa bỏ định kiến giới

09:30 | 09/10/2023;
Với việc tăng cường sự tham gia của nam giới trong các hoạt động của Hội phụ nữ, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, đã thổi một luồng gió mới vào công tác bình đẳng giới tại địa phương.

Là hội viên danh dự hoạt động tích cực tại Hội LHPN xã Lãng Sơn, anh Bùi Thế Tuấn, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã, cho biết: Thời gian gần đây, Đảng ủy xã đã chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới bằng nhiều hình thức rất thiết thực, đạt hiệu quả, đó là vận động nam giới tham gia vào các hoạt động của phụ nữ. Điển hình như CLB dân vũ trước đây chỉ có nữ thì bây giờ có nam giới. Các hoạt động như vệ sinh môi trường, thu gom rác tái chế, hoạt động dưỡng sinh của người cao tuổi… đều có sự tham gia của nam giới.

Huy động sự tham gia của nam giới trong hoạt động hội phụ nữ nhằm xóa bỏ định kiến giới - Ảnh 1.

Tăng cường sự tham gia của nam giới trong các hoạt động của Hội phụ nữ đã thổi một luồng gió mới vào công tác bình đẳng giới tại địa phương

"Hiện nay quan niệm "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm", "thiên chức của phụ nữ là làm mẹ, làm vợ", "đàn ông là trụ cột gia đình", "phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà"… đã có những thay đổi nhiều. Tư tưởng "trọng nam, khinh nữ", phụ nữ tự ti, an phận, thiếu mạnh dạn, thiếu tự tin trong cuộc sống gia đình và xã hội dần mờ đi. Do vậy bạo lực gia đình ở xã Lãng Sơn rất hiếm có", anh Bùi Thế Tuấn chia sẻ.

Huy động sự tham gia của nam giới trong hoạt động hội phụ nữ nhằm xóa bỏ định kiến giới - Ảnh 2.

Tư tưởng "trọng nam, khinh nữ", phụ nữ tự ti, an phận, thiếu mạnh dạn, thiếu tự tin trong cuộc sống gia đình và xã hội dần mờ đi ở xã Lãng Sơn

Không chỉ có thế, Đảng ủy xã Lãng Sơn đã chỉ đạo các ngành đoàn thể tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, vị trí, tiềm năng của phụ nữ, về công tác phụ nữ và bình đẳng giới. Phê duyệt kế hoạch giám sát các chính sách an sinh xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn và kiến nghị, đề xuất điều chỉnh, bổ sung các dự thảo văn bản, chính sách về bình đẳng giới. Thực hiện hiệu quả một số Đề án như "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027"; "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017-2025"; Dự án "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" trên địa bàn xã.

"Qua các hội nghị tuyên truyền, các buổi sinh hoạt chuyên đề, Hội LHPN đã nắm bắt thông tin và tham gia giải quyết các vụ việc xâm hại, bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái, lên tiếng mạnh mẽ các hành vi xâm hại phụ nữ, trẻ em", anh Tuấn cho biết.

Huy động sự tham gia của nam giới trong hoạt động hội phụ nữ nhằm xóa bỏ định kiến giới - Ảnh 3.

Những hoạt động có nam giới tham gia sẽ góp phần tích cực vào công tác bình đẳng giới, giúp việc tuyên truyền thực chất hơn, rõ ràng hơn

Cũng theo anh Tuấn, trong thời gian tới, Đảng ủy xã tiếp tục chỉ đạo công tác tuyên truyền bằng hình thức thiết thực như: Duy trì các hoạt động của các tổ chức Hội, trong đó chú trọng vận động nam giới tham gia vào các hoạt động. Đặc biệt tuyên truyền điểm mới trong điều lệ Hội LHPN Việt Nam về công nhận hội viên danh dự Hội LHPN Việt Nam là nam giới để nam giới có nguyện vọng, đủ tiêu chuẩn tham gia.

Chia sẻ về nội dung này, anh Tuấn khẳng định: Những hoạt động có nam giới tham gia sẽ góp phần tích cực vào công tác bình đẳng giới, giúp việc tuyên truyền thực chất hơn, rõ ràng hơn. Từ đó dần xóa bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ, xóa bỏ một số thành kiến đối với tư tưởng của một số bộ phận người dân, không có thái độ tiêu cực với những cặp vợ chồng chỉ sinh con một bề là gái; có thái độ tôn trọng với phụ nữ.

Huy động sự tham gia của nam giới trong hoạt động hội phụ nữ nhằm xóa bỏ định kiến giới - Ảnh 4.

Phụ nữ có thời gian chăm sóc bản thân, nhiều cơ hội để phát huy năng lực, cống hiến cho sự nghiệp, thể hiện vai trò, tiếng nói trong nhiều lĩnh vực… góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, hạnh phúc của mỗi gia đình

Cũng qua các hoạt động, phụ nữ sẽ được chia sẻ công việc nội trợ, chăm sóc và nuôi dạy con cái. Bình đẳng giới trong gia đình có ý nghĩa quan trọng trong mọi thời đại, tạo môi trường lành mạnh và tiền đề quan trọng để trẻ em được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục tốt. Phụ nữ có thời gian chăm sóc bản thân, nhiều cơ hội để phát huy năng lực, cống hiến cho sự nghiệp, thể hiện vai trò, tiếng nói trong nhiều lĩnh vực… góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, hạnh phúc của mỗi gia đình.

Thời gian qua, Đảng ủy xã Lãng Sơn cũng đã chỉ đạo Hội LHPN chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân. Tham mưu, phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại với cấp ủy, chính quyền địa phương về các vấn đề liên quan đến quyền lợi cán bộ, hội viên phụ nữ và trẻ em; đóng góp các ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền và góp ý đối với người đứng đầu, cán bộ, đảng viên. Qua đó, phát huy được vai trò làm chủ của hội viên phụ nữ; đồng thời giúp cấp ủy, chính quyền nắm bắt và giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng của phụ nữ và nhân dân, tạo sự đồng thuận trong triển khai các chủ trương, chính sách, chương trình, dự án tại địa phương.

Huy động sự tham gia của nam giới là một chiến lược quan trọng để phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới một cách hiệu quả.

Các văn bản hướng dẫn dưới luật và chương trình quốc gia nhằm thực hiện Luật Bình đẳng giới (2006) và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (2007) nhấn mạnh 3 nội dung trong huy động sự tham gia của nam giới, đó là: Giáo dục kỹ năng sống và xây dựng gia đình nhằm đảm bảo nam giới có trách nhiệm chia sẻ công việc nhà và vì quyền phụ nữ trong gia đình; Thay đổi hành vi của nam giới và tư vấn cho người gây bạo lực ở nông thôn thông qua các hoạt động truyền thông, nâng cao năng lực và các mô hình can thiệp với thành viên của Hội Nông dân; và Nâng cao nhận thức và xây dựng kỹ năng cho những người có nguy cơ gây bạo lực.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn