Khẩn cấp rà soát, hỗ trợ trẻ em ở các địa bàn giãn cách và trẻ bị cách ly tập trung

11:35 | 24/05/2021;
Cục Trẻ em vừa có công văn khẩn đề nghị các địa phương rà soát số lượng, kịp thời hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; đặc biệt là trẻ phải cách ly tại gia đình, nơi cách ly tập trung, các em có nguy cơ bị sang chấn, khủng hoảng tâm lý khi phải cách ly xa gia đình.

Cục Trẻ em, thuộc Bộ LĐ-TB&XH, vừa có văn bản khẩn gửi Sở LĐ-TB&XH các địa phương về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19 19 cho trẻ em và bảo đảm an toàn cho trẻ em trong đại dịch.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ở nhiều tỉnh, thành ghi nhận các chùm ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, nhiều địa phương đã cho học sinh, sinh viên nghỉ học, hoặc học trực tuyến tại nhà.

Theo Cục trẻ em, không ít trẻ em phải cách ly tại gia đình hoặc ở các địa bàn phải giãn cách xã hội và các cơ sở cách ly tập trung tiếp tục tăng lên. Trong đó, nhiều em nhỏ phải xa cha mẹ, gia đình, rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh các nguy cơ lây nhiễm bệnh và phải tự lập trong cuộc sống hàng ngày các em còn có nguy cơ cao bị sang chấn, khủng hoảng tâm lý.

Theo đó, Cục Trẻ em đề nghị Sở LĐ-TB&XH các địa phương khẩn cấp phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng cập nhật số lượng, lập danh sách và nhu cầu của trẻ em ở các địa bàn giãn cách xã hội và các cơ sở cách ly tập trung; sử dụng ngân sách của Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp tỉnh (nếu có) hoặc ngân sách của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và các nguồn vận động khác để hỗ trợ dinh dưỡng, đồ dùng thiết yếu, thuốc và các vật phẩm y tế bổ sung cho trẻ em với phương châm không để một trẻ em nào có nhu cầu, gặp khó khăn mà không được hỗ trợ kịp thời.

Khẩn cấp rà soát, hỗ trợ trẻ em ở các địa bàn giãn cách và trẻ bị cách ly tập trung - Ảnh 1.

Học sinh trong khu cách ly tại Trường Tiểu học Lai Cách (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Bộ Y tế

Đồng thời Cục Trẻ em cũng đề nghị cơ quan liên quan phối hợp, tham mưu UBND tỉnh, thành phố riển khai kịp thời các biện pháp bảo vệ trẻ em trong hoàn cảnh dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho trẻ em; đặc biệt quan tâm phòng, chống nguy cơ xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em, phòng ngừa sang chấn và hỗ trợ ổn định tâm lý cho trẻ em.

Đồng thời liên hệ với Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (111) để được hướng dẫn, tư vấn về: an toàn cho trẻ em; chăm sóc, ổn định tâm lý, phòng ngừa, phát hiện sớm và xử lý những sang chấn tâm lý của trẻ em trong bối cảnh cách ly, giãn cách xã hội; hỗ trợ, can thiệp, xử lý khẩn cấp để bảo vệ, phòng, chống xâm hại trẻ em.

Thường xuyên thông tin, báo cáo về tình hình trẻ em ảnh hưởng bởi Covid-19, việc hỗ trợ cho trẻ em hoặc các vấn đề phát sinh, trường hợp khẩn cấp liên quan đến đối tượng trẻ em cho các cấp, cơ quan có thẩm quyền tại địa phương và cho Cục Trẻ em để có giải pháp xử lý, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn