Triệu chứng nhiễm virus Covid-19 ở trẻ em và dấu hiệu Covid kéo dài ở trẻ sau phục hồi

Kim Phụng
12/05/2021 - 07:39
Triệu chứng nhiễm virus Covid-19 ở trẻ em và dấu hiệu Covid kéo dài ở trẻ sau phục hồi
Sáng 10/05, Hà Nội vừa ghi nhận một ca dương tính với virus Covid-19 là bé N.P.M.P 1 tuổi là F1 của bệnh nhân N.H.T. (Bắc Ninh), địa chỉ: Đồng Tâm, Hai Bà Trưng.

Nguy cơ nhiễm virus Covid-19 có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó có trẻ em. Triệu chứng nhiễm virus Covid-19 ở trẻ em là gì? Có gì khác biệt so với dấu hiệu nhiễm virus SARS-CoV-2 ở người lớn không?

Theo NHS.uk (National Health Service) thì trẻ em có thể bị nhiễm virus Covid-19 và dường như triệu chứng nhiễm ít hơn và cũng ít nghiêm trọng hơn.

1. Triệu chứng nhiễm virus Covid-19 ở trẻ em là gì?

1.1. Khả năng một đứa trẻ có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2 là bao nhiêu?

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) và Hiệp hội Bệnh viện Nhi khoa ở Mỹ (Children's Hospital Association) trẻ em chiếm khoảng 13% tổng số ca nhiễm Covid-19. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em từ 10 đến 14 tuổi ít có nguy cơ bị nhiễm virus gây ra Covid-19 hơn so với những người từ 20 tuổi trở lên.

Tuy nhiên một số trẻ bị diễn biến nặng hơn khi nhiễm Covid-19. Hoặc với những trẻ đang có sẵn các bệnh nền như béo phì, tiểu đường hay hen suyễn thậm chí là tim bẩm sinh hay các tình trạng di truyền có liên quan tới hệ thần kinh cũng sẽ có nguy cơ tiến triển bệnh nặng hơn khi nhiễm bệnh.

1.2. Tại sao có những phản ứng khác nhau ở trẻ nhiễm Covid-19?

Vẫn chưa có đáp án rõ ràng cho câu hỏi này. Một số chuyên gia đánh giá rằng trẻ em thường mắc phải các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh và có thể là hệ miễn dịch của trẻ đã chuẩn bị sẵn sàng để cung cấp hàng rào bảo vệ trước sự xâm nhập của virus Covid-19.

Triệu chứng nhiễm virus Covid-19 ở trẻ em và dấu hiệu Covid kéo dài ở trẻ sau phục hồi - Ảnh 2.

Khả năng một đứa trẻ có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2 là bao nhiêu? (Ảnh: Internet)

Hoặc cũng có thể hệ thống miễn dịch của trẻ có sẹu tương tác với vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể khác với cơ chế hoạt động hệ miễn dịch ở người lớn. Ở một số người trưởng thành, hệ miễn dịch của họ có thể tăng sinh các phản ứng quá mức với virus và gây ra nhiều triệu chứng và tác động tới cơ thể của họ hơn so với trẻ em.

Tuy nhiên, vấn đề này cần được thảo luận và xác minh bằng các nghiên cứu chuyên sâu hơn để có thể đi tới kết luận cuối cùng.

1.3. Trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng như thế nào bởi virus Covid-19?

Theo nghiên cứu, trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi có thẻ bị diễn biến nặng hơn so với các trẻ trên 1 tuổi. Điều này có thể là do hệ miễn dịch của trẻ dưới 1 tuổi chưa phát triển toàn diện cũng như đường hô hấp nhỏ hơn khiến trẻ sơ sinh có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp hơn.

Trong quá trình sinh nở hoặc tiếp xúc với người chăm sóc bị bệnh trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm virus.

Vậy có thuộc chủng ngừa Covid-19 cho trẻ em không?

Thuốc chủng ngừa Pfizer/BioNTech Covid-19 có sẵn cho những người từ 16 tuổi trở lên. Một số công ty đã bắt đầu thu nhận trẻ em từ 12 tuổi vào các thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 . Các nghiên cứu bao gồm cả trẻ nhỏ hơn cũng đã bắt đầu.

1.4. Các triệu chứng nhiễm virus Covid-19 ở trẻ em

Trong khi trẻ em và người lớn có thể sẽ gặp phải các dấu hiệu nhiễm Covid-19 điển hình thì ở trẻ nhỏ, các triệu chứng thường có xu hướng nhẹ hơn tương tự như bệnh cảm lạnh. Cụ thể:

- Sốt cao hoặc ớn lạnh

- Ngạt mũi hoặc chảy nước mũi

- Ho: Khi trẻ xuất hiện một cơn ho mới, liên tục trong hơn 1 giờ hoặc 3 cơn ho trong khoảng 24 giờ thì cần chú ý

Triệu chứng nhiễm virus Covid-19 ở trẻ em và dấu hiệu Covid kéo dài ở trẻ sau phục hồi - Ảnh 3.

Các triệu chứng nhiễm Covid-19 ở trẻ em có thể nhẹ nhàng hơn so với người lớn tương tự như cảm lạnh (Ảnh: Internet)

- Đau họng

- Thở gấp hoặc khó thở

- Mệt mỏi

- Đau nhức đầu

- Đau cơ, đau mỏi cơ thể

- Buồn nôn hoặc nôn mửa

- Bị tiêu chảy

- Bú kém hoặc chán ăn, ăn không ngon miệng

- Tự nhiên bị mất vị giác hoặc khứu giác: Trẻ không thể ngửi hay nếm bất cứ thứ gì. Những thay đổi này bất thường so với tình trạng thường ngày của trẻ

- Đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Nếu như con bạn có những triệu chứng nhiễm virus Covid-19 ở trẻ em trên đây thì cần nhanh chóng liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, thăm khám và điều trị. Đồng thời cần giữ trẻ ở nhà và tránh xa những người khác càng nhiều càng tốt để phòng tránh nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.

Nếu có thể, hãy để trẻ trong phòng riêng và thực hiện cách ly tại chỗ cho khi có hướng dẫn của cán bộ y tế. Tham khảo và tuân thủ theo các Nguyên tắc cách ly khi nghi ngờ nhiễm virus Covid-19 của WHO và Bộ Y tế.

Triệu chứng nhiễm virus Covid-19 ở trẻ em và dấu hiệu Covid kéo dài ở trẻ sau phục hồi - Ảnh 4.

Hãy để trẻ trong phòng riêng và thực hiện cách ly tại chỗ cho khi có hướng dẫn của cán bộ y tế (Ảnh: Internet)

Đôi khi có những trẻ nhiễm virus nhưng lại không có biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài. Vì thế mà điều quan trọng là cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc phòng dịch để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

1.5. Hội chứng viêm đa cơ quan (multisystem inflammatory syndrome) ở trẻ là gì?

Hội chứng viêm đa cơ quan ở trẻ em (MIS-C) hay còn gọi là hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C) là tình trạng các bộ phận cơ thể khác nhau có thể bị viêm, bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan tiêu hóa. Trẻ mắc MIS-C có thể bị sốt và các triệu chứng khác nhau, bao gồm đau bụng (ruột), nôn mửa, tiêu chảy, đau cổ, phát ban, mắt đỏ ngầu hoặc cảm thấy mệt mỏi hơn.

Hiện tại các nhà khoa học chưa thực sự biết được nguyên nhân gây ra MIS-C ở trẻ em. Tuy nhiên thì nhiều trẻ em bị MIS-C có tìm thấy sự hiện diện của virus Covid-19, hoặc những người xung quanh từng nhiễm virus.

Triệu chứng MIS-C ở trẻ em được đánh giá là có các biểu hiện tương tự với bệnh Kawasaki và hội chứng sốc độc tố vì thế mà cha mẹ cần đặc biệt chú ý.

2. Dấu hiệu Covid kéo dài ở trẻ sau phục hồi

Covid kéo dài được định nghĩa là một loạt các triệu chứng sau khi bình phục Covid-19. Covid kéo dài có thể khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ sức khỏe kém và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống hàng ngày. Nhiều nghiên cứu tại Anh cho thấy, không chỉ người lớn mà trẻ em cũng có thể là đối tượng chịu ảnh hưởng của Covid kéo dài.

Triệu chứng nhiễm virus Covid-19 ở trẻ em và dấu hiệu Covid kéo dài ở trẻ sau phục hồi - Ảnh 5.

Trẻ bị Covid kéo dài có thể dễ cáu kỉnh hơn bình thường (Ảnh: Internet)

Các ước tính cho thấy rằng trong số trẻ em được khảo sát ở Anh, 13% trẻ em từ 2-11 tuổi, 14,5% trẻ em từ 12-16 tuổi và 17% thanh niên tiếp tục biểu hiện các triệu chứng giống COVID cho đến 5 tuần sau khi xét nghiệm âm tính với virus. Đối với trẻ em thì nguy cơ phải nhập viện lại vì các triệu chứng Covid kéo dài có thể cao hơn.

Đối với trẻ em có thể phải nhập viện vì COVID, nỗi lo về các biến chứng COVID kéo dài và MIS-C có thể còn sâu sắc hơn. Các chuyên gia cũng lo ngại rằng một số triệu chứng kéo dài đối với trẻ em, có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe lâu dài.

2.1. Mệt mỏi

Mệt mỏi là một trong những hệ quả lớn của Covid-19 đối với người nhiễm, cả người lớn và trẻ em đều có thể gặp phải. Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm kiếm các bằng chứng cho thấy trẻ em có thể sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi phải chống chọi với mệt mỏi, các cơn đau khớp, đau đầu hay nhức mỏi tay chân sau Covid-19.

Điều tồi tệ hơn là trong một số trường hợp thì tình trạng mệt mỏi này có thể kéo dài tới hơn 5 tháng sau khi phục hồi.

2.2. Rối loạn giấc ngủ

Chất lượng giấc ngủ kém có thể liên quan tới sự thiếu hụt về năng lượng ở trẻ trong độ tuổi từ 2 - 16 tuổi. Đó cũng có thể là một tác dụng phụ của việc hệ miễn dịch đã hoạt động như thế nào để chống lại sự nhiễm trùng cho Covid-19 gây ra.

2.3. Suy giảm cảm giác

Theo một phân tích thì trẻ nhỏ hoặc trẻ mới biết đi có thể gặp phải tình trạng suy giảm cảm giác. Cụ thể có liên quan tới các giác quan trọng như đau tai, thay đổi vị giác hay thị lực kém, xúc giác và khứu giác cũng có thể bị ảnh hưởng.

2.4. Tính khí thất thường

Trẻ bị Covid kéo dài có thể dễ cáu kỉnh hơn bình thường. Khoảng 10% trẻ em cho biết bị các vấn đề về trí nhớ, cảm thấy mệt mỏi thường xuyên hơn và khó tập trung. Nó cũng có thể làm suy giảm và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

2.5. Các vấn đề về đường tiêu hóa

Các triệu chứng tiêu hóa là một phàn nàn phổ biến được quan sát thấy ở trẻ em trong giai đoạn có triệu chứng của Covid-19. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các vấn đề về rối loạn tiêu hóa, đường ruột, đau dạ dày cũng có thể tăng lên do hậu quả của nhiễm virus SARS-Cov-2.

2.6. Nhức đầu và chóng mặt

Nghiên cứu sơ bộ cũng chỉ ra rằng chóng mặt và một số vấn đề thần kinh khác cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ nhỏ sau khi bị COVID tấn công. Đau đầu cấp tính, chóng mặt, mệt mỏi có thể là một triệu chứng chính cần được xem xét thêm.

Nguồn dịch tham khảo:

1. https://www.nhs.uk/conditions/coronavirus-covid-19/symptoms/coronavirus-in-children/

2. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/coronavirus/in-depth/coronavirus-in-babies-and-children/art-20484405

3. https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/parenting/moments/coronavirus-in-kids-children-at-risk-of-long-covid-here-are-the-symptoms-to-know/articleshow/82407477.cms

4. https://www.cdc.gov/mis-c/


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm