Khuyến khích phụ nữ vùng cao tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội sau những lớp xóa mù chữ

18:00 | 24/03/2023;
Đây là một trong những chia sẻ của bà Hoàng Phương Thúy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Yên Bái tại Hội nghị tổng kết công tác xóa mù chữ cho phụ nữ dân tộc Mông huyện Mù Cang Chải giai đoạn 2020-2022.

Hội LHPN tỉnh Yên Bái và UBND huyện Mù Cang Chải vừa phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xóa mù chữ cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc Mông huyện Mù Cang Chải giai đoạn 2020-2022.

Khuyến khích phụ nữ vùng cao tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động xã hội sau những lớp xóa mù chữ - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết công tác xóa mù chữ cho phụ nữ dân tộc Mông huyện Mù Cang Chải giai đoạn 2020-2022.

Hơn 500 phụ nữ vùng cao biết chữ

Trong 03 năm từ 2020-2022 Hội LHPN tỉnh Yên Bái đã phối hợp mở 22 lớp xóa mù chữ cho 503 học viên tại 8 xã Nậm Có, Lao Chải, Khao Mang, Cao Phạ, La Pán Tẩn, Nậm Khắt, Chế Tạo và Chế Cu Nha (đạt 97,1% chỉ tiêu so với kế hoạch 503/518).

Trong đó, năm 2020 mở 8 lớp cho 175 học viên tại các xã Nậm Có, Lao Chải, Khao Mang, Cao Phạ, La Pán Tẩn và Nậm Khắt. Năm 2021 mở 7 lớp cho 171 học viên tại các xã Nậm Có, Lao Chải, Khao Mang, Cao Phạ và Chế Tạo. Năm 2022 mở 7 lớp cho 157 học viên tại các xã Nậm Có, Lao Chải, Khao Mang và Chế Cu Nha.

Khuyến khích phụ nữ vùng cao tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động xã hội sau những lớp xóa mù chữ - Ảnh 2.

Hội LHPN tỉnh Yên Bái đã phối hợp mở 22 lớp xóa mù chữ cho 503 học viên tại 8 xã thuộc huyện Mù Cang Chải

Để đạt được kết quả này, thời gian vừa qua, Hội LHPN tỉnh, huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện hàng tháng tổ chức kiểm tra, động viên chị em theo học tại các xã.

Qua kết quả nghiệm thu sau khi kết thúc chương trình xóa mù chữ có 503/503 học viên hoàn thành chương trình và được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn biết chữ giai đoạn 1 (lớp 1- lớp 3), trong đó 62 học viên được Hội LHPN tỉnh Yên Bái tặng chứng nhận học viên tiêu biểu.

Tại Hội nghị, Hội LHPN tỉnh Yên Bái khen thưởng cho 14 học viên tiêu năm năm 2022; 8 Hội LHPN xã và 10 trường học tổ chức các lớp xóa mù chữ tại các xã.

Các học viên, Hội LHPN, trường học được Hội LHPN tỉnh Yên Bái khen thưởng

Tuyên truyền, vận động phụ nữ và trẻ em gái tiếp tục tham gia các lớp xóa mù chữ

Tại buổi tổng kết đã có nhiều ý kiến phát biểu tham luận tập trung vào các nội dung về việc tổ chức lớp học cũng như công tác tuyên truyền, vận động học viên ra lớp; chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình vận động chị em phụ nữ tham gia các lớp xóa mù chữ. Đồng thời đưa ra những giải pháp, mục tiêu cụ thể để tiếp tục triển khai tuyên truyền, vận động phụ nữ và trẻ em gái trong độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi tham gia các lớp xóa mù chữ trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Đại biểu chia sẻ tại Hội nghị

Trong thời gian tới để tiếp tục duy trì phong trào dạy và học, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải Lương Thị Xuyến bày tỏ mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo và Hội LHPN tỉnh Yên Bái tạo điều kiện và hỗ trợ để nhiều chị em phụ nữ dân tộc Mông trên địa bàn huyện Mù Cang Chải tham gia các lớp xóa mù chữ, các lớp học nghề để giúp chị em nâng cao kiến thức, nhận thức để phát triển kinh tế. Các xã, thị trấn cũng quan tâm hơn nữa đến việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương mình để nghiên cứu các lớp nghề phù hợp với chị em tham gia học tập…

Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN tỉnh Yên Bái Hoàng Phương Thúy cũng hy vọng trong thời gian tới sẽ nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Sở Giáo dục và Đào tạo, cấp ủy chính quyền và các ban ngành đoàn thể huyện Mù Cang Chải trong các hoạt động của Hội phụ nữ nói chung và hoạt động xóa mù chữ cho phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn huyện Mù Cang Chải nói riêng.

Khuyến khích phụ nữ vùng cao tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động xã hội sau những lớp xóa mù chữ - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN tỉnh Yên Bái Hoàng Phương Thúy (đứng) tổng kết công tác xóa mù chữ cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc Mông

Với chị em phụ nữ sau khi học xong lớp xóa mù chữ, bà Hoàng Phương Thúy động viên chị em cần thường xuyên nghe, nói, đọc, viết để giúp chị em không quên con chữ; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình hiếu học, cá nhân hiếu học, cộng đồng khuyến học để tham gia tích cực hơn góp phần xây dựng, giảm tải việc mù chữ trong xã hội.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Yên Bái cũng khuyến khích chị em tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động xã hội của địa phương để phát triển giao lưu với cộng đồng xã hội, tạo cơ hội để chị em vận dụng kiến thức vào cuộc sống; thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; biết tìm tòi, nghiên cứu sách báo để ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội và xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Sau lớp học, chị em sẽ tuyên truyền vận động gia đình và người thân tích cực tham gia các lớp học xóa mù chữ tại thôn bản địa phương, để cùng nhau tiến bộ xây dựng quê hương ngày một văn minh giàu đẹp góp phần xây dựng tỉnh Yên Bái xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn