Chị Nguyễn Thanh Thảo (ngụ quận Tân Bình, TPHCM), cho biết, là loại trái cây yêu thích, mỗi năm chỉ có một mùa nên năm nào chị cũng mong đến mùa mận hậu để được thưởng thức. "Tôi bắt đầu mua mận hậu ăn từ khoảng nửa tháng nay. Thường là mua tại các xe hàng rong hay cửa hàng trái cây trên đường đi làm về, giá trung bình khoảng 60.000 đồng/kg", chị Thảo cho hay.
Ghi nhận thực tế cho thấy, tại các chợ truyền thống, cửa hàng trái cây… mận hậu Sơn La thu hút được nhiều người tiêu dùng; giá bán dao động từ 40.000 - 80.000 đồng/kg. "Mận hậu năm nay có nhiều kích cỡ khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn, trái đều, ngọt. Mỗi ngày tôi bán được hơn 50kg", chị Thúy Hoa, tiểu thương tại chợ Nhị Thiên Đường (quận 8, TPHCM) cho hay.
Tại hệ thống siêu thị Co.opmart, những ngày này, mận hậu Sơn La cũng được nhiều người tiêu dùng đón nhận bởi độ giòn ngọt, thơm và đang được bán với giá ưu đãi. Chị Minh Châu, mua hàng tại Coopmart Huỳnh Tấn Phát (quận 7, TPHCM), cho biết, do giá bán giá mận hậu đang được ưu đãi từ nay đến 1/6 là 29.900 đồng/kg nên đã mua 5kg cho cả gia đình thưởng thức.
"Cả nhà tôi ai cũng thích ăn loại trái cây này. Mận hậu ở đây có màu sắc đỏ tươi bắt mắt, đạt chuẩn an toàn thực phẩm, chuẩn VietGAP nên cũng rất yên tâm về chất lượng", chị Châu chia sẻ.
Không chỉ được bán ở chợ, cửa hàng trái cây, siêu thị mà mận hậu Sơn La cũng được chào bán nhiều trên kênh online. Chị Ngọc Minh (ngụ quận 4, TPHCM) rao bán mận hậu Sơn La trên trang facebook cá nhân, loại khoảng 20 - 25 quả/kg có giá bán 80.000 -100.000 đồng. Chị Minh cho hay, mỗi ngày chị bán được hơn 40kg, khách có nhu cầu biếu tặng sẽ được đóng hộp "xịn sò" theo yêu cầu.
Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) đánh giá tỉnh Sơn La có vị trí địa lý phù hợp phát triển các sản phẩm nông sản, với nhiều sản phẩm có chất lượng, giá trị, trong đó có mận hậu.
"Đưa quả mận hậu Sơn La vào hệ thống phân phối của Saigon Co.op trên toàn quốc chính là sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà phân phối, nhà sản xuất và chính quyền địa phương, thiết thực hóa để đưa nông sản Việt ngày càng vươn xa", ông Đức nhấn mạnh.
Mận hậu Sơn La được trồng từ nhiều năm, đặc trưng là vùng Mộc Châu và Yên Châu với diện tích 12.400ha, sản lượng bình quân 75.000 - 78.000 tấn, có năm nổi trội 100.000 tấn.
Theo ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, sản phẩm nông nghiệp, trái cây của tỉnh, đặc biệt là mận hậu sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Theo ông Công, nếu như trước đây người nông dân sản xuất manh mún, thu hái bao nhiêu là bán ra thị trường bấy nhiêu thì hiện nay, việc thay đổi tư duy sản xuất gắn với xây dựng thương hiệu đã tạo sự thay đổi lớn giá trị của quả mận. Qua sự kết nối, tiêu thụ nông sản cũng đã góp phần xúc tiến, quảng bá, đưa bản sắc văn hóa Tây Bắc đến với người dân TPHCM. Bên cạnh đó, sự kết nối, giao thương cũng góp phần giúp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà sản xuất của các nhà sản xuất của tỉnh Sơn La cùng các nhà kinh doanh, đơn vị bán lẻ đẩy mạnh quá trình sản xuất, tiêu thụ, nâng cao giá trị của sản phẩm.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn