pnvnonline@phunuvietnam.vn
Mận hậu Sơn La, vải thiều Bắc Giang quy tụ tại Tiền Giang
Các loại trái cây đặc sản đến từ khắp các vùng miền trên cả nước góp mặt tại lễ hội trái cây Việt Nam
Tại lễ khai mạc diễn ra ngày 15/6, khách thăm quan đã được trải nghiệm, thưởng thức và mua sắm các loại trái cây đặc sản đến từ khắp các vùng miền trên cả nước, tiêu biểu như mận hậu (Sơn La), vải thiều (Bắc Giang), các loại trái cây nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long như măng cụt, xoài, vú sữa, bưởi, sầu riêng, nhãn, dừa, thanh long; trái cây sấy, nước ép trái cây, và các sản phẩm liên quan đến trái cây….
Tại các siêu thị GO!, Big C, Tops Market, chương trình Ngày hội trái cây Việt Nam sẽ diễn ra liên tục từ 15-28/6; áp dụng 24 loại sản phẩm (bao gồm trái cây tươi và các món ăn, thức uống từ trái cây), với mức khuyến mãi hấp dẫn lên tới 45%. Dự kiến, tổng sản lượng trái cây tiêu thụ trong đợt này trên toàn bộ hệ thống bán lẻ của Central Retail đạt trên 700 tấn.
Ông Phạm Văn Trọng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, đây là lần thứ hai sự kiện này được tổ chức tại tỉnh Tiền Giang nhằm quảng bá, giới thiệu về sự phong phú, đa dạng các chủng loại trái cây ngon, đặc sản ở tỉnh Tiền Giang nói riêng và cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng như Việt Nam nói chung.
"Các sản phẩm chế biến từ trái cây và OCOP của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh phía Bắc cũng sẽ được giới thiệu đến đông đảo người tiêu dùng; tạo không gian kết nối giữa sản xuất và tiêu thụ hàng hóa nông sản, góp phần từng bước khẳng định và nâng tầm vị thế trái cây của Việt Nam ở thị trường trong nước và quốc tế", ông Trọng cho hay.
Đồng bằng sông Cửu Long được thiên nhiên ưu đãi, đã trở thành vùng trọng điểm về sản xuất trái cây của cả nước, với nhiều chủng loại khác nhau, hương vị ngon và đặc biệt nhờ vào phù sa của dòng sông Mê Kông và thổ nhưỡng của vùng đất phương Nam. Hơn nữa, nhân dân trong vùng từ xa xưa đã có trình độ thâm canh cao và trong những năm gần đây đã chuyển dần sang mô hình sản xuất hiện đại, sạch và xanh, từng bước đáp ứng theo tiêu chuẩn của thế giới.
Riêng Tiền Giang là tỉnh có diện tích trồng cây ăn trái lớn nhất cả nước với hơn 70.000 ha và hàng năm cho sản lượng trên 1,8 triệu tấn trái cây các loại. Trong đó, có một số loại trái cây đặc sản như xoài cát Hòa Lộc, bưởi lông Cổ Cò, sầu riêng Cai Lậy, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, khóm Tân Phước, thanh long Chợ Gạo, sơ ri Gò Công…
Trong những năm gần đây, Tiền Giang xác định rõ mục tiêu là tập trung hỗ trợ các địa phương thực hiện tốt Chương trình phát triển nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, xanh và sạch. Trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn với nhiều sản phẩm đặc trưng có chỉ dẫn địa lý, chứng nhận nhãn hiệu tập thể như sầu riêng Cai Lậy, thanh long Chợ Gạo, xoài cát hòa Lộc …
Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị; đồng thời tạo việc làm, thu nhập ổn định cho bà con nông dân. UBND tỉnh Tiền Giang luôn coi trọng việc tìm kiếm, phát triển, mở rộng thị trường, thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, xây dựng các chuỗi liên kết, tạo điều kiện tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh.