Món ăn giàu chất chống oxy hóa nhất định phải thử trong mùa thu

21:28 | 05/10/2023;
Gà om hạt dẻ là món ăn bạn nên thử trong mùa thu.

Thời tiết mùa thu không phải lúc nào cũng mát mẻ, đôi khi những cơn nắng hanh kéo đến khiến cơ thể mệt nhoài, uể oải và ăn uống không ngon miệng. Việc đa dạng hóa bữa ăn cũng giúp thay đổi và kích thích vị giác ăn ngon miệng hơn.

Mùa thu này bạn nhất định phải thử gà om hạt dẻ bởi hạt dẻ vào mùa, vừa ngon lại bổ dưỡng. Đây được mệnh danh là nguyên liệu bổ dưỡng, trong văn hóa Trung Quốc, gà và hạt dẻ đồng âm với nhau, mang nghĩa điềm lành. Không chỉ vậy, hạt dẻ chứa nhiều dinh dưỡng, có khả năng tăng sức đề kháng, từ đó bảo vệ cơ thể ngày một khỏe mạnh.

Việc giữ gìn sức khỏe không chỉ là ăn thực phẩm tốt mà người xưa còn có bí quyết ăn uống theo mùa, mùa nào thức nấy. Hạt dẻ cũng được coi là "báu vật" của mùa thu. Chúng không chỉ bồi bổ dạ dày, tăng cường trí não mà vị bùi bùi, ngọt nhẹ giàu khoáng chất của hạt dẻ giúp hệ miễn dịch được bảo vệ hiệu quả.

Hạt dẻ và thịt gà kết hợp với nhau, nguồn dinh dưỡng được nhân đôi, vị ngọt của hạt dẻ hòa quyện với vị thơm ngon của thịt gà sẽ mang lại món ăn ấm áp, bổ dưỡng trong mùa thu này.

Hướng dẫn món gà om hạt dẻ

Nguyên liệu cần thiết làm món gà om hạt dẻ

- 1kg thịt gà, 500g hạt dẻ, dầu hào, đường phèn, rượu nấu ăn, gừng, nước tương, xì dầu, tiêu, hành tím băm, hành lá.

Cách thực hiện món gà om hạt dẻ

Bước 1: Thịt gà rửa qua với nước gừng cho hết mùi tanh, sau đó chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp gà với 1 thìa rượu nấu ăn, 1/2 thìa tiêu và 1 thìa dầu hào.

Món ăn nhất định phải thử khi thu về, vừa giàu chất chống oxy hóa lại mang đến điềm lành - Ảnh 1.

Bước 2: Hạt dẻ bóc vỏ cứng lấy phần nhân, rửa sạch và để ráo.

Món ăn nhất định phải thử khi thu về, vừa giàu chất chống oxy hóa lại mang đến điềm lành - Ảnh 2.

Bước 3: Cho xíu dầu vào chảo, đun nóng, thêm hành băm vào phi thơm, cho thịt gà đã ướp vào xào thơm.

Món ăn nhất định phải thử khi thu về, vừa giàu chất chống oxy hóa lại mang đến điềm lành - Ảnh 3.

Bước 4: Xào đến khi thịt gà săn lại, có thể hơi cháy cạnh. Sau đó, thêm hạt dẻ, đổ nước nóng ngập gà. Thêm 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, 10g đường phèn cho vừa miệng. Bạn có thể thay thế xì dầu bằng nước mắm. Thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt khô hoặc ớt sừng. Đậy nắp đun đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ và om khoảng 30 phút. Tiếp đó, cho lửa lớn để gà cạn nước nhanh.

Món ăn nhất định phải thử khi thu về, vừa giàu chất chống oxy hóa lại mang đến điềm lành - Ảnh 4.

Thành phẩm: Gà om hạt dẻ khi hoàn thành có mùi thơm, gà và hạt dẻ đều thấm gia vị, mềm và bùi.

Chúc bạn thực hiện món gà om hạt dẻ thành công!

Tại sao nên ăn hạt dẻ vào mùa thu?

Hạt dẻ có hương vị ngọt bùi thơm ngon, mang nướng ăn trực tiếp hoặc chế biến món bánh, món ăn cũng rất hấp dẫn. Ngoài hương vị thơm ngon, hấp dẫn, hạt dẻ còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Hạt dẻ giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào và hỗ trợ giảm cân. Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và carbohydrate khá cao nên hạt dẻ sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy vậy, chúng tạo cảm giác no lâu nên cũng sẽ hỗ trợ với các chế độ ăn kiêng và giảm cân.

Trong hạt dẻ có chất xơ hòa tan lẫn chất xơ không hòa tan, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, hạn chế cholesterol và bảo vệ thành ruột khỏe khoắn hơn.

Hạt dẻ cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, trong đó có vitamin B và vitamin C. Vitamin B có tác dụng kích thích sinh hồng cầu, có thể giúp cơ thể tái sinh tế bào mới và cung cấp cho não bộ nguồn oxy. Còn vitamin C là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, có hiệu quả ngăn ngừa bệnh ung thư.

Ngoài ra, trong hạt dẻ còn chứa một lượng mangan giúp kích thích sản xuất mô liên kết và hỗ trợ đông máu. Đồng thời, hàm lượng folate có trong hạt dẻ cũng giúp củng cố hệ xương và tăng cường miễn dịch, giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Tuy bổ dưỡng là vậy, nhưng không nên ăn hạt dẻ quá nhiều một lúc để tránh tình trạng khó tiêu.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn