pnvnonline@phunuvietnam.vn
Cách làm gà om mềm ngon thơm nức, ăn với cơm thì tuyệt vời
Kỹ thuật om là một trong những phương pháp tạo ra các món ăn có hương vị phức tạp và giàu sắc thái. Nếu bạn đã nhiều lần ăn gà rang sả, gà rang gừng hoặc gà chiên rán rồi thì hãy thử cách om gà của người Phúc Kiến - Trung Quốc nhé.
Trong công thức gà om này, loại sốt được sử dụng om là sốt sacha - một trong những gia vị biểu trưng cho ẩm thực Phúc Kiến. Đây là một loại sốt sa tế được sử dụng nhiều ở các nước Đông Nam Á. Nguyên liệu để làm nên loại sốt sacha này gồm có dầu đậu nành, cá tôm khô, hẹ tây, tỏi, lạc, vừng, ớt, muối, đường.
Nhiều đầu bếp đánh giá loại sốt sacha này có vị ngọt tự nhiên và có mùi thơm nồng lẫn cay ngọt tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn.
Bạn có thể mua sốt sacha trên các sàn thương mại điện tử hoặc tạp hóa, siêu thị với nhãn hiệu Lee Kum Hee, Bull Head, và chúng được dán nhãn nước sốt ướp đồ nướng.
Loại nước sốt này có thể tạo hương vị cho các món ăn từ thịt, hải sản, rau củ hoặc làm nền cho các món súp và nước chấm nữa đấy.
Cách làm gà om sốt sacha kiểu Phúc Kiến
Nguyên liệu cần thiết
Gà - 600g (bạn có thể chọn bất kỳ phần gà nào mình thích)
Hành tây - 1 củ cắt lát
Hành lá - 2 cây, phần đầu trắng cắt khúc, phần lá xanh thái chéo
Gừng - 1 củ, cắt lát mỏng
Sốt sacha - 2 muỗng
Nấm hương khô - 5 tai ngâm nở, rửa sạch
Rượu trắng, đường, muối, tiêu
Cách thực hiện
Gà chặt thành miếng vừa ăn. Đặt chảo nóng, cho chút dầu ăn vào, áp chảo gà khoảng 2 phút mỗi mặt. Trút ra đĩa, để riêng.
Sử dụng phần dầu ăn còn lại, cho hành tây, đầu hành và gừng vào xào trong 1 phút. Thêm sốt sacha và 1 muỗng canh rượu, trộn đều trong 20 giây. Đổ gà lại chảo. Cho nấm hương, nước, muối và xíu đường vào. Đun sôi sau đó giảm lửa, đun trong khoảng 20 phút. Nhớ hớt bỏ bọt váng.
Khi gần chín thêm tiêu và muối để vị cân bằng. Trút ra đĩa, rắc hành lá lên trên. Thưởng thức thôi nào.