Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên) - là một ngày Lễ quan trọng đối với người Việt để thờ cúng tổ tiên, thần linh. Với quan niệm "Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng", hay "Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng", vào ngày rằm đầu tiên của năm, các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ tươm tất để cúng gia tiên, thần linh, cầu mong năm mới may mắn, tài lộc.
Cũng như mọi năm, trong ngày rằm tháng Giêng, các dịch vụ cung cấp món ăn nấu cỗ trọn gói được giới thiệu với đa dạng chủng loại và giá cả để khách hàng lựa chọn. "Dịch vụ đặt cỗ làm sẵn có ưu điểm là tiện lợi, nhanh gọn, phù hợp với gia đình bận rộn... nên được người nội trợ, đặc biệt là chị em ở các thành phố lớn ưa chuộng", chị Thanh Dương (Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ.
Rằm tháng Giêng năm nay, do dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, nên hầu hết các nhà cung cấp đều có dịch vụ đặt cỗ trực tuyến qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, website hay ứng dụng (app)... để khách lựa chọn và đặt hàng.
Tùy theo nhu cầu, người tiêu dùng có thể đặt riêng lẻ từng món như xôi gấc, gà lễ, giò, các món hầm… với giá từ 50.000 đồng trở lên. Mâm cỗ cúng mặn trọn gói cúng rằm tháng Giêng, bao gồm từ 8 đến 12, 15 món có mức giá từ 1,2 -1,8 triệu đồng. Mâm cỗ chay từ 10 đến 12 món có giá dao động 800.000 đồng đến 1 triệu đồng.
Bên cạnh những mâm cỗ với thực đơn truyền thống, quen thuộc hàng ngày dịp rằm tháng Giêng năm nay, người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn với những mâm cỗ được chế biến theo thực đơn hấp dẫn hơn, hoặc những mâm cỗ với món ăn theo chủ đề..., để các gia đình thay đổi khẩu vị, giá dao động từ vài trăm ngàn đồng.
Hiện nay, có rất nhiều nơi bán mâm cỗ cúng rằm chế biến sẵn, được giao tại nhà tiện lợi, đẹp mắt, vì vậy, nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín, tin cậy. Nếu đặt hàng online, bạn nên dành thời gian so sánh giá bán và đọc những nhận xét, chia sẻ của khách hàng đánh giá về dịch vụ và chất lượng món ăn.
Khi đặt dịch vụ và nhận mâm cỗ cần lưu ý: kiểm tra sản phẩn có đúng của nhà cung cấp bạn đã lựa chọn không. Đồng thời, kiểm tra kỹ bằng cảm quan, để nhận biết độ tươi ngon, chất lượng của thực phẩm. Trong quá trình sử dụng, nếu món ăn có dấu hiệu lạ, mùi vị không bình thường, cần ngưng sử dụng và kiểm tra lại để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn