• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Chị em khoe mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng, người ngập món ngon, người làm đẹp như nghệ nhân

Ngọc Lan 26/02/2021 - 12:00 (GMT+7)
Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng nào cũng ngon, đẹp mắt và tươm tất, thể hiện tấm lòng thành kính của các gia chủ dâng lên tổ tiên.

Ông bà xưa thường nói, "cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng", vì thế mà cứ đến dịp Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu), người người nhà nhà lại chuẩn bị những mâm cỗ cúng tươm tất thể hiện tấm lòng thành kính dâng lên tổ tiên. Đây cũng là một trong những ngày lễ vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt.

Ở các gia đình, phần lớn chị em phụ nữ là người nội trợ chính, sẽ đảm nhiệm công việc làm cỗ. Từ 11 tháng Giêng trở đi, đã có nhiều chị em làm mâm cỗ cúng. Sau khi bày biện xong, chị em còn tranh thủ ghi lại thành quả của mình rồi chia sẻ lên mạng xã hội. Chẳng thế, mạng xã hội khắp nơi ngập tràn các mâm cỗ đủ màu sắc, hương vị vô cùng hấp dẫn. Mỗi mâm cỗ thể hiện được sự đảm đang cũng như tấm lòng thành của các chị em nội trợ.

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Rằm tháng Giêng là chị Phạm Thu Hiền (Hải Phòng) lại tất tả vào bếp làm cỗ cúng. Mâm cỗ của chị lúc nào cũng từ 10 món trở lên. Năm nay, chị lại làm 11 món tính cả hoa quả. Các món trong mâm cỗ cúng Rằm của chị gồm: - Súp cua - Tôm sú hấp bia - Gà nướng - Cá hồi nướng phomai - Gỏi táo tai heo - Miến xào hải sản - Chả rươi - Chả nem - Canh gà ngũ sắc - Bánh chưng - Tráng miệng bưởi. Để làm được mâm cỗ này, các nguyên liệu, thực phẩm chị sơ chế hết từ tối hôm trước. Đến ngày hôm sau, chị chỉ việc chế biến. Chục món này chị làm mất 2 tiếng là xong.

Mâm cỗ hơn chục món tuyệt ngon của chị Phạm Thu Hiền

Tương tự như chị Hiền, cô vợ đảm Vũ Thanh Hoan (Hà Nội) năm nào cũng chu đáo trong việc chuẩn bị cỗ cúng Rằm tháng Giêng. Cô chia sẻ, "Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng nên dù bận đến mấy cũng phải dành một ngày để làm mâm cơm cúng Rằm cho tươm tất. Cứ một mình làm kiểu gì cũng xong. Chồng chỉ việc bê lên bàn thờ còn mọi việc vợ lo tất". Mâm cỗ của Thanh Hoan gồm các món:  Canh bóng - Tôm chiên tempura - Chim cút nướng - Nem rán - Xôi gấc - Gà xào hạt điều - Rau củ luộc - Bánh trôi  - Cơm.

Cùng xem thêm các mâm cỗ cúng Rằm khác của các chị em nội trợ:

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của gia đình chị Văn Trang Nhung

Mâm cỗ 7 món đơn giản nhưng được bày biện đẹp mắt của chị Trang (Hà Nội)

Mâm cỗ của gia đình chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) được trang trí vô cùng bắt mắt, đẹp như một bức tranh, khiến ai cũng phải trầm trồ, khen ngợi. Các món ăn trên mâm cỗ của chị Giang vừa có sự hài hòa, vừa có sự tương phản về màu sắc nhưng chính điều đó lại là một thể thống nhất hoàn hảo.

Mâm cỗ của gia đình mẹ chị Thảo ở Hà Nội

Còn đây là mâm cỗ được chị Thảo làm và cúng tại gia đình riêng 

Mâm cỗ cúng rằm của chị Oanh (Hà Nội)

Mâm cỗ được bày biện cầu kỳ, trang trí như nghệ nhân của chị Khánh Linh (TP HCM)

Mâm cỗ ngon không kém phần tươm tất của gia đình chị Lan Anh (Hà Nội)

Mâm cỗ ngon của chị Lại Thu Trang

Mâm cỗ ngập món của gia đình chị Thanh Trà.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm