Người Nhật luôn khiến thế giới phải ngưỡng mộ bởi tuổi thọ xếp hàng đầu và có xu hướng ngày càng tăng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chính những thói quen sinh hoạt và ăn uống khoa học đã giúp họ có mức tuổi thọ cao kỷ lục như vậy. Họ luôn tuân thủ và duy trì hàng ngày từ bao đời nay.
Thêm vào đó, người Nhật thường sử dụng những nguyên liệu tươi ngon để cải thiện sức khỏe. Họ luôn ưu tiên những gì tinh túy nhất của thực phẩm, không bao giờ bỏ sót bất kỳ thứ gì khi ăn uống. Một trong số đó chính là giữ lại vỏ cam quýt để pha trà, uống vừa ngon lại sở hữu hàng loạt lợi ích hiếm có.
Cam, quýt là một loại trái cây rất phổ biến và được nhiều người ưa thích bởi hương thơm và vị chua thanh mát dễ chịu. Theo thói quen, chúng ta ăn cam, quýt thường vứt đi vỏ vì nghĩ không có tác dụng gì. Thế nhưng trong Đông y, đây là một vị thuốc quý có hơn 27 công dụng chăm sóc sức khỏe.
Theo Đông y, vỏ cam quýt có vị cay đắng và tính ôn, có tác dụng vào tỳ và phế. Chúng có tác dụng làm ấm dạ dày, lý khí, hóa đờm, kiện tỳ, chỉ khái và tiểu tích. Thường được sử dụng trong những trường hợp đầy tức bụng ngực, ăn kém chậm tiêu và nôn, viêm khí phế quản và ho có đờm nhiều.
Từ hàng nghìn năm trước, các thầy thuốc của Trung Quốc đã coi vỏ cam quýt là một thần dược trị bệnh. Nó mang lại rất nhiều lợi ích cho hệ tiêu hoá, hô hấp, làm đẹp… Đến ngày nay thì người Nhật thường xuyên sử dụng vỏ quýt để pha trà, hoặc tận dụng vỏ cam quýt trong đời sống như pha nước tắm để đẹp da, làm mứt ăn bánh…
Theo Kathy Warwick – chuyên gia dinh dưỡng có hơn 35 năm kinh nghiệm tại trường Đại học Mississippi (Mỹ), vỏ cam quýt còn sở hữu một số lợi ích hiếm có như:
Các họ trái cây cam quýt đều sở hữu nhiều vitamin C có khả năng kích thích sản sinh collagen, giúp làn da căng mịn và trắng hồng hơn. Kathy cho biết, chất chống oxy hóa trong vỏ cam quýt còn nhiều hơn cả bưởi. Chúng giúp giảm stress, tăng cường enzyme giúp tái tạo da và ngăn ngừa quá trình lão hóa.
Theo các chuyên gia của Đại học Dược phẩm Trung Quốc, vỏ cam quýt có vị cay, tính ấm nên giúp giải cảm và ngăn ngừa cảm lạnh, từ đó bảo vệ sức khỏe của dạ dày và lá lách, tiêu đờm hiệu quả. Uống trà vỏ cam quýt khi mắc cảm lạnh sẽ làm bệnh thuyên giảm nhanh chóng, cũng như cải thiện các triệu chứng sốt, ớn lạnh, ho liên tục…
Những người hay bị chán ăn, mệt mỏi có thể sử dụng trà vỏ cam quýt để cải thiện tình trạng. Chuyên gia Kathy cho biết, trà vỏ cam quýt sẽ làm lấy lại cảm giác thèm ăn nhanh chóng, nâng cao sức khỏe tổng thể. Ngoài ra vỏ cam quýt còn rất giàu cellulose, có thể thúc đẩy nhu động ruột và giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
Trà hoặc nước ngâm vỏ cam quýt đều mang lại tác dụng tích cực, làm giảm táo bón hiệu quả cũng như giúp nhuận tràng hơn. Trong trường hợp đầy hơi khó tiêu do các món nhiều dầu mỡ, trà vỏ cam quýt có thể cải thiện tình trạng nhanh chóng, đồng thời tăng cường lưu thông khí huyết và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Các tinh dầu trong vỏ cam quýt có khả năng tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng. Bạn có thể uống trà vỏ cam quýt hoặc ngậm vỏ cam quýt (đã rửa sạch) trong miệng từ 10 đến 15 phút, việc này sẽ làm giảm chứng hôi miệng cực nhanh chóng và hiệu quả. Sau khi ăn những món nặng mùi bạn hãy thử cách này để thơm miệng nhanh.
Khi ăn quýt, bạn hãy tách vỏ và rửa sạch, cạo bỏ lớp màng trắng bên trong, sau đó mang phơi khô rồi cất vào hộp kín, lúc nào sử dụng thì mang ra mà chẳng sợ hư hỏng. Người Nhật hay mua mứt vỏ cam quýt chế biến sẵn, sau đó mang về hòa với nước nóng rồi uống hàng ngày để nâng cao sức khỏe.
Để pha trà vỏ cam quýt rất dễ, chỉ cần thả vỏ cam quýt rửa sạch và nước sôi rồi đun trong vòng vài phút. Nếu ngâm nước nóng thì nên dùng vỏ cam quýt khô để bớt cay và đắng. Nên uống theo nhu cầu của mình chứ không được cố uống quá nhiều. Ngoài ra, bạn nên súc miệng bằng nước quýt đã đun sôi để nguội có muối cho thơm miệng.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn