Kẹo ngọt ngon từ vỏ cam quýt

Nguyễn Hoa
30/04/2022 - 09:15
Kẹo ngọt ngon từ vỏ cam quýt

Đầu tư chút thời gian, công sức, bạn có thể biến những vỏ trái cây bỏ đi thành món ngon và có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Chỉ cần đầu tư chút thời gian, công sức, bạn có thể biến những vỏ trái cây bỏ đi thành món ngon và có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Mùa hè là mùa của những trái cây có múi như cam, quýt... Sau khi sử dụng phần múi bổ dưỡng, giàu vitamin C, phần vỏ của các loại trái cây này thường bị vứt bỏ. Tuy nhiên, trong vỏ của các loại trái cây họ cam quýt có chứa chất dinh dưỡng và tinh dầu. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã sử dụng phần vỏ bỏ đi này để chế biến thành những món ăn chơi, ăn vặt, hay nêm nếm để tăng hương vị cho món ăn.

Vì vậy, nếu có vỏ cam, vỏ quýt trong nhà, bạn đừng bỏ chúng vào thùng rác, mà hãy thử tận dụng chúng. Những món ăn vặt từ vỏ cam quýt không chỉ có hương thơm và vị the mát đặc trưng mà còn có công dụng làm sạch họng, giúp phòng ngừa một số bệnh về họng cho cả gia đình. Đặc biệt, nếu gia đình có các em nhỏ, bạn có thể sử dụng vỏ cam, quýt để làm thành kẹo, cho các bé có thêm một món ăn, "vị thuốc" thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

- 100g vỏ cam, vỏ quýt tươi. Có thể sử dụng thêm vỏ chanh. Tuy nhiên, khi sử dụng vỏ trái cây để làm món ăn, bạn cần lựa chọn loại trái cây sạch, trồng theo phương pháp an toàn để đảm bảo cho sức khỏe.

- 200g đường, nên sử dụng đường phèn để món kẹo có vị ngọt thanh.

- 200ml lọc.

Cách làm:

Rửa sạch và ngâm trái cam, quýt trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó lau khô.

Dùng dao, bổ trái cây theo dạng múi cau, tách riêng phần vỏ và phần múi. Lưu ý khi tách vỏ, bạn tách cả phần cùi sát vỏ để sử dụng. Phần múi sử dụng ngay hoặc dùng làm nước ép trái cây. Phần vỏ sau tách dùng dao sắc thái thành các lát mỏng.

Cho phần vỏ trái cây đã cắt lát và nước lọc vào nồi, đun sôi, để lửa nhỏ lăn tăn, nấu đến khi đến khi phần nước cạn hết, phần vỏ cam quýt trở nên mềm và trong suốt.

Chuẩn bị một chiếc khay với những ô nhỏ hình tròn, trải đều các lát cam quýt vừa đun lên khay, để nguội bớt.

Đường phèn cho vào nồi đun nhỏ lửa để đường tan thành siro đường. Rót phần siro đường lên trên các lát cam quýt. Dàn đều để phần vỏ cam quýt nằm bên trong lớp đường siro. Để qua đêm cho phần đường khô lại. Dùng dao sắc cắt thành từng miếng kẹo vừa ăn. Lúc này, bạn đã có những viên kẹo ngọt thơm hương cam quýt để thưởng thức.

Phần kẹo không sử dụng hết, bạn dùng giấy bóng kính bọc kín từng viên, để trong hũ, bảo quản tủ lạnh.

Với những viên kẹo - bằng vỏ cam quýt này bạn có thể thưởng thức ngay hoặc dùng để thêm vào các loại trà hoa, trà thảo mộc giúp tăng vị ngọt và hương thơm cho trà.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm