Ngày 22/2, ThS.BS CKII Phan Văn Thái, Trưởng khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện FV (TPHCM), cho biết, trong vài năm qua, bệnh viện đã thực hiện hơn 30 ca phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống cho các bệnh nhân béo phì.
Theo bác sĩ Thái, kết quả của các bệnh nhân sau phẫu thuật cho thấy mức BMI (chỉ số khối cơ thể) trung bình là 25 so với trước khi mổ là 37,5; cân nặng mất đi trung bình là 35kg và sau 12 tháng có thể giảm 83% trọng lượng cơ thể thừa, sau đó trọng lượng thừa còn tiếp tục giảm và đạt đến mức độ tốt hơn nữa.
Điển hình như trường hợp của chị Kristy Anne Smith (người Nam Phi) tìm đến bệnh viện thực hiện phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày để giảm béo sau khi đã thử nhiều cách nhưng không hiệu quả. Cân nặng của chị khi đó là 116kg. Sau khi phẫu thuật và thực hiện các phác đồ, tư vấn toàn diện của bác sĩ, chị đã giảm đến 53kg. Hiện cân nặng của chị được duy trì ở mức 63kg, sức khỏe ổn định.
Với phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống, phần phình to của dạ dày sẽ được cắt bỏ theo chiều dọc, dạ dày thu nhỏ lại như một chiếc ống, từ đó giảm khả năng tiêu thụ thức ăn trong mỗi lần ăn, nhờ vậy giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
Ca phẫu thuật tạo hình dạ dày cho bệnh nhân Kristy được tiến hành bằng phương pháp nội soi, bác sĩ rạch vài lỗ nhỏ 1-2cm trên thành bụng, rồi sử dụng máy vừa cắt vừa khâu (Stapler) để cắt và bỏ đi phần dạ dày theo chiều dọc, đồng thời khâu phần ống dạ dày còn lại. Phương pháp nội soi có lợi thế là đau ít, phục hồi nhanh hơn so với phương pháp mổ mở trước đây, nên chỉ sau 5 ngày bệnh nhân đã có thể sinh hoạt bình thường và xuất viện.
Sau phẫu thuật thu nhỏ dạ dày, chị Kristy được các chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn thực đơn ăn uống mới cùng các bài tập vận động phù hợp thể lực để kiểm soát cân nặng.
Các bác sĩ cho biết thêm, phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống giúp giảm khả năng tiêu thụ thức ăn. Bên cạnh đó, cắt dọc dạ dày cũng loại trừ phần phình vị chứa nhiều hormone Ghrelin gây cảm giác đói, giảm sự thèm ăn mà vẫn không làm mất đi cảm giác ngon miệng, từ đó giúp giảm cân hiệu quả đồng thời vẫn tận hưởng niềm vui trong ăn uống.
BS Trần Đại Quỳnh Vân, Khoa Tim mạch - Bệnh viện FV cho hay, béo phì có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng, trong đó điển hình là biến chứng về tim mạch như suy tim, hoặc loạn nhịp tim. Một số bệnh nguy hiểm khác có thể kể đến là tiền tiểu đường, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, trong đó nguy hiểm nhất là đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Các bác sĩ cũng nhấn mạnh, điều trị béo phì cũng rất quan trọng đối với phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Béo phì còn có thể gây rủi ro trong quá trình mang thai cho người mẹ và thai nhi như sảy thai, sinh non, sinh sớm, thai bị chết lưu. Ngoài ra, béo phì còn làm thai phụ tăng nguy cơ bị các bệnh lý khác như tiểu đường, cao huyết áp, hội chứng ngưng thở khi ngủ, một số cơ quan bị tổn thương như gan, thận, tuyến tụy... Do vậy, phụ nữ béo phì khi có ý định sinh con, các bác sĩ sản khoa sẽ khuyên họ giảm cân.
Phương pháp cắt tạo hình dạ dày hình ống được đánh giá mang lại hiệu quả cho những bệnh nhân béo phì trong độ tuổi từ 16 đến 60 với chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 35 trở lên, hoặc từ 30 trở lên nếu có các bệnh lý liên quan như tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, ngưng thở khi ngủ… và không thành công khi thử các phương pháp điều trị khác.
Tuy nhiên, bác sĩ Thái lưu ý, đây không phải là phép màu và bệnh nhân cần tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng, thay đổi lối sống sau phẫu thuật để duy trì kết quả lâu dài, đồng thời tránh các biến chứng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần tập thể dục đều đặn, ít nhất 30 phút mỗi ngày, để tăng cường sức khỏe, đốt cháy calo và cải thiện tâm trạng. Các bài tập thích hợp cho bệnh nhân sau phẫu thuật cắt tạo hình dạ dày là đi bộ, đi xe đạp, bơi lội, yogga, thể dục nhịp điệu.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn