Phát động cuộc thi ảnh tôn vinh nét đẹp di sản của Ninh Thuận

16:48 | 14/03/2022;
Đây là cuộc thi ảnh phi lợi nhuận, tạo sân chơi cho các nhiếp ảnh gia khám phá và ghi nhận những giá trị di sản của vùng đất, làng nghề và đời sống người Ninh Thuận, quảng bá hình ảnh Ninh Thuận tới du khách trong nước và quốc tế.

Ninh Thuận là nơi gìn giữ được nhiều di sản quý báu của nền văn hóa Chămpa, bao gồm chữ viết, dân ca và nghệ thuật múa, trang phục và nghề dệt thổ cẩm, nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc. Hiện nay, Ninh Thuận có 27 di tích được xếp hạng cấp tỉnh và 14 di tích được xếp hạng cấp quốc gia.

Ninh Thuận có gần như còn nguyên vẹn hệ thống tháp Chăm xây dựng trong nhiều thế kỷ trước. Ninh Thuận cũng tự hào có Khu Dự trữ sinh quyển Núi Chúa với vùng lõi là Vườn quốc gia Núi Chúa, được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Với tiềm năng phong phú về thiên nhiên, văn hóa di sản, du lịch như vậy, Ninh Thuận thực sự là một điểm đến hấp dẫn của năm 2022, đặc biệt là vào dịp đón nhận danh hiệu Khu dự trữ sinh quyển thế giới trong tháng 4/2022. Với ý nghĩa đó, giải ảnh "Ninh Thuận - Miền di sản" được tổ chức.

Phát động cuộc thi ảnh tôn vinh nét đẹp di sản của Ninh Thuận  - Ảnh 1.

Giải ảnh"Ninh Thuận - Miền di sản" sẽ là một hoạt động có tính chuyên nghiệp cao trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật của năm 2022, góp phần tạo nên dấu ấn cho sự phát triển của miền đất giàu bản sắc và tiềm năng Ninh Thuận.

Đây sẽ là sân chơi cho các nhiếp ảnh gia trong nước khám phá và ghi nhận những giá trị di sản của vùng đất, làng nghề và đời sống người Ninh Thuận, ghi nhận ảnh đẹp về các địa danh du lịch, làng nghề, sản vật truyền thống nhằm tăng cường xúc tiến, quảng bá hình ảnh Ninh Thuận tới du khách trong nước và quốc tế. Đây cũng là giải ảnh phi lợi nhuận, nhằm tôn vinh vẻ đẹp tiềm năng Ninh Thuận, đồng thời cũng khuyến khích sức sáng tác của các nhiếp ảnh gia Việt Nam.

Cuộc thi do Công ty Cổ Phần Mekong One và Tạp chí Heritage (Vietnam Airlines) đồng tổ chức, với sự chỉ đạo của UBND Tỉnh Ninh Thuận, và bảo trợ chuyên môn của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Thuận, và Chi Hội Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Ninh Thuận.

Giải ảnh sẽ là chuỗi hoạt động phong phú, bao gồm một cuộc thi trên phạm vi toàn quốc (từ 8/3 đến 10/4/2022), một photo tour tại khu vực dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa (từ 17 đến 20/3/2022), lễ trao giải và trưng bày ảnh tại Vườn Quốc gia Núi Chúa (16/4/2022), và một triển lãm tổng kết tại Hà Nội (từ 20/5 đến 20/6/2022). Bộ giải thưởng của cuộc thi gồm 36 giải cho cả hai hạng mục thi Ảnh Đơn và Ảnh Bộ, với tổng giá trị lên tới 85 triệu đồng, cùng các quyền lợi cho tác phẩm ảnh đoạt giải sẽ được tính điểm (cấp tỉnh) theo quy chế bảo trợ của Hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Đặc biệt, hoạt động sáng tác thực địa photo tour tại khu vực dự trữ sinh quyển Núi Chúa (Khu dự trữ sinh quyển mang nhiều bản sắc văn hóa Chăm và hệ sinh thái rừng đặc biệt bậc nhất Việt Nam) sẽ là cơ hội để các nhiếp ảnh gia và nhà báo cảm nhận, chuyển tải và chia sẻ được câu chuyện về khu dự trữ sinh quyển với cộng đồng người dân địa phương và xã hội. Photo tour này sẽ là một hoạt động có ý nghĩa, khơi gợi và truyền cảm hứng, giúp nâng cao nhận thức của người dân về khu dự trữ sinh quyển, du lịch xanh, kinh tế xanh Ninh Thuận.

Thông tin liên quan đến giải ảnh "Ninh Thuận - Miền di sản" được đăng tải tại website: http://ninhthuan-miendisan.com.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn