Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da

11:02 | 19/09/2022;
Phương pháp trang điểm làm cho da trắng hơn đã có mặt từ rất lâu đời.

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), phương pháp trang điểm làm trắng da có thể không phải là một trong những phát minh lâu đời nhất nhưng nó đã tồn tại ít nhất 2500 năm, phần lớn được ghi nhận là do người Hy Lạp cổ đại phát minh vào khoảng năm 500 trước Công nguyên.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới ở Trung Quốc được công bố trên tạp chí Nhân văn và Khoa học Xã hội vào đầu tháng 9 cho hay, phương pháp này có lẽ đã được phát minh ra từ vài thế kỉ trước mốc 500 năm trước công nguyên.

Các nhà khoa học đã phân tích những chiếc bình nhỏ được tìm thấy ở Liangdaicun thuộc tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc, một địa điểm nổi tiếng với các lăng mộ của giới quý tộc từ triều đại nhà Chu (1050-221 TCN), trong đó có cả lăng mộ của Hoàng hậu.

Thông qua nhiều bước phân tích, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về chất "chì trắng tổng hợp", một hóa chất được sử dụng trong cả mỹ phẩm và sơn thời cổ đại.

Khám phá chỉ ra rằng, mặc dù các phương pháp làm trắng có thể khác nhau, nhưng nó xuất hiện vào một thời điểm tương đối giống nhau ở phương Đông và phương Tây.

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Mặc dù phương pháp trang điểm làm trắng da thường được sử dụng bởi những người thuộc tầng lớp thượng lưu vào thời điểm đó, nhưng nó không chỉ được mỗi phụ nữ ưa chuộng. Nam giới cũng sử dụng phương pháp này.

Mỹ phẩm làm trắng có chì ngày càng phổ biến ở Trung Quốc cổ đại và trở thành một phần chính của nền văn hóa vào thời kì năm 476-221 trước công nguyên.

"Đam mê làm trắng đã tạo ra một nhu cầu rất lớn về kiểu trang điểm làm cho da trắng hơn, đặc biệt là giữa những người thuộc tầng lớp quý tộc," các nhà nghiên cứu cho hay.

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da - Ảnh 2.

Nữ hoàng Elizabeth I (1533-1603) được trang điểm bằng phương pháp làm cho da trắng hơn. Ảnh: Getty

Ở cả Trung Quốc và Hy Lạp cổ đại, chì trắng đã được phát triển trong giới làm đẹp trước khi nó được sử dụng cho nghệ thuật như trong tranh sơn dầu ở phương Tây và tranh tường ở Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu viết: "Cho dù ở Đông hay Tây Âu, chì trắng luôn được sử dụng trước tiên là cho mục đích làm đẹp, điều này nhấn mạnh rằng, việc làm đẹp đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của khoa học, hóa học."

Mỹ phẩm làm trắng chứa chì phổ biến vào cuối thế kỉ 20, cho đến khi người ta báo cáo rằng các loại mỹ phẩm này có thể mang lại lợi ích không tốt tới sức khỏe nếu sản phẩm chứa lượng chì quá mức quy định và được sử dụng trong thời gian dài.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn