Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Loại hình kinh doanh an toàn thì cho hoạt động

20:26 | 16/09/2021;
Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, loại hình kinh doanh nào an toàn thì cho mở lại loại hình kinh doanh đó.

Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, mặc dù tỉ lệ mắc Covid-19 trên số dân ở Bình Dương ở mức cao, nhất là ở TP Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên, nhưng đến nay, tỉnh Bình Dương vẫn giữ được tỉ lệ tử vong thấp.

Theo Phó Thủ tướng, tỉnh Bình Dương đã thực hiện giãn cách một thời gian khá lâu, hiện các doanh nghiệp và người dân rất mong muốn tình hình dịch bệnh được kiểm soát để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Có thể coi đây là giai đoạn cuối cần tập trung kiểm soát cho được dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh còn một số xã, phường là vùng đỏ. Phó Thủ tướng lưu ý, tỉnh cần phải chia nhỏ xuống tận từng khu phố, tổ dân phố, từng ấp, tổ thành những "pháo đài nhỏ".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, việc tiêm vaccine được Bình Dương triển khai nhanh, đến nay đã hoàn thành cơ bản mũi 1. Tổ công tác sẽ trao đổi với Bộ Y tế tiếp tục cố gắng ưu tiên vaccine cho Bình Dương. Việc tiêm vaccine kết hợp với các biện pháp khác sẽ giúp giảm số người bệnh nặng, tử vong để dần quay lại cuộc sống bình thường mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Loại hình kinh doanh an toàn thì cho hoạt động - Ảnh 1.

Phú Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bình Dương

Về việc mở cửa lại kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý cần phải làm từng bước, chắn chắn, an toàn. Tinh thần là loại hình kinh doanh nào an toàn thì cho mở lại loại hình kinh doanh đó.

"Hiện nay nhiều nơi đang bàn mở từng bước theo loại hình sản xuất kinh doanh, trước hết là thiết yếu. Nhưng tất cả mọi loại hình sản xuất kinh doanh trong xã hội thì đều có lý do tồn tại của nó, và có một bộ phận nhân dân trông chờ vào hoạt động đấy để sinh sống. Vì thế, tinh thần là cứ an toàn thì mình cho mở", Phó Thủ tướng nói..

Phó Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Bình Dương cần tiếp tục nâng cao công tác điều trị, luôn sẵn sàng bởi dịch sẽ vẫn còn trong cộng đồng. "Tinh thần là phải cố gắng hướng dẫn, tập huấn để theo dõi, quản lý F0 tại nhà một cách an toàn. Muốn thế thì phải có tổ chức y tế cơ sở, theo dõi sát từng F0 ở từng nhà", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị tỉnh Bình Dương cần nhanh chóng liên thông cơ sở dữ liệu về quản lý xét nghiệm, quản lý F0, lưu thông đi lại, phần mềm dự báo... và vẽ lại bản đồ dự báo về tận các tổ, khu phố để làm cơ sở bám sát hơn nữa tình hình dịch bệnh.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn