Uống nước ép trái cây đã trở thành thói quen của nhiều gia đình vì vừa thơm ngon, dễ uống lại tiện lợi. Tuy nhiên các chuyên gia luôn khuyên nên ăn trái cây thay vì uống nước ép vì sau khi trái cây được xử lý bằng cách ép, một số chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi, đặc biệt là vitamin C sẽ bị oxy hóa và các chất xơ như pectin và cellulose sẽ mất nhiều hơn do không hòa tan trong nước.
Đặc biệt, trong quá trình ép, một lượng lớn chất xơ không hòa tan trong nước, kali, canxi,... cũng bị loại bỏ cùng với bã, trong khi đường và calo vẫn tiếp tục tồn tại trong nước ép.
Nước ép trái cây sẽ bị mất đi một số chất dinh dưỡng và chất xơ. (Ảnh minh họa)
Ngoài việc mất chất xơ, pectin... uống nước ép trái cây tươi có hàm lượng đường tương đối cao. Nếu lạm dụng sẽ không tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu và có thể dẫn đến béo phì.
Dù vậy, vẫn có những cách để bạn có thể uống nước ép trái cây một cách lành mạnh hơn và bổ dưỡng không kém như khi ăn nguyên quả.
Nhiều người nghĩ rằng chất dinh dưỡng sẽ không bị mất đi khi ép nước trái cây, nhưng trên thực tế, sau rất nhiều nghiên cứu, người ta đã phát hiện ra rằng các chất dinh dưỡng khác nhau có thể bị hỏng trong quá trình ép nước trái cây, đặc biệt là chất dinh dưỡng vitamin C. Thiệt hại của chất dinh dưỡng này thậm chí cao tới 90%.
Điều này là do phản ứng oxy hóa xảy ra khi ép nước trái cây, các tế bào trong chúng sẽ bị phá hủy, lúc này vitamin C sẽ tiếp xúc với không khí và bị oxy hóa. Do đó, đừng nghĩ rằng không cần bổ sung vitamin sau khi uống nước ép trái cây mà bạn vẫn cần ăn một số loại trái cây và rau xanh để bổ sung phần vitamin mà nước ép không thể cung cấp.
Nước trái cây tươi nên được ép và uống ngay, điều này không chỉ có lợi cho việc duy trì các chất dinh dưỡng và hương vị tươi trong nước trái cây mà còn giúp kiểm soát sự phát triển của vi sinh vật, để nước ép vẫn đảm bảo an toàn. Vì vậy, nước ép trái cây và rau củ tươi không nên bảo quản quá lâu mà nên uống càng sớm càng tốt.
Có thể nói, cứ mỗi phút trôi qua, lượng vitamin và các thành phần chống oxy hóa bị hao hụt ngày càng nhiều. Hãy cẩn thận để giảm thiểu sự tiếp xúc giữa nước trái cây và không khí để tránh quá trình oxy hóa và chuyển sang màu nâu, sẽ mất thẩm mỹ.
Nếu nước trái cây không uống ngay được thì nên bảo quản đúng cách ở nhiệt độ thấp và làm lạnh trong tủ lạnh, nhưng không nên để quá lâu, tốt nhất là không quá 12 giờ.
Hiện nay, nhiều cha mẹ cho trẻ uống nhiều nước ép trái cây, đặc biệt nếu trẻ không thích ăn trái cây trực tiếp thì cha mẹ thường dùng nước ép để thay thế. Tuy nhiên, các chuyên gia nhắc nhở điều này rất phản khoa học. Một cuộc khảo sát hơn 100 trẻ em bị thiếu máu cho thấy ít nhất 80% trong số chúng có thói quen uống nước trái cây thường xuyên.
Mặc dù nước ép trái cây rất giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu hấp thụ quá nhiều đường fructose sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ đồng của cơ thể. Đồng là thành phần của nhiều enzyme trong cơ thể, tham gia chuyển hóa sắt trong cơ thể, nếu thiếu đồng lâu ngày sẽ dẫn đến thiếu máu.
Bã trái cây sau khi ép rất giàu chất xơ, mọi người không nên bỏ đi. (Ảnh minh họa)
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu bạn thường uống nước trái cây thay vì ăn trực tiếp hoa quả sẽ có khả năng gây táo bón. Đặc biệt đối với nhiều người cao tuổi, nếu họ sử dụng nước ép trái cây thay vì ăn trái cây do răng không tốt thì sẽ bị thiếu hụt chất xơ nghiêm trọng, dễ gây táo bón.
Nếu bạn thực sự muốn uống nước trái cây, bạn nên tìm cách ăn phần bã còn lại sau khi uống nước trái cây mới ép vì có nhiều chất dinh dưỡng, nhất là chất xơ thường có trong phần bã mà mọi người hay bỏ đi.
Sau khi ép trái cây lấy nước, bạn sẽ thấy có một lớp bọt ở phía trên. Nhiều người nghĩ rằng lớp bọt này không bổ dưỡng nên họ sẽ loại bỏ nó nhưng tốt nhất không nên vớt bọt ra mà nên uống càng sớm càng tốt.
Thực tế, lớp bọt này rất giàu enzyme, có thể giúp cơ thể kháng viêm, kháng khuẩn, tăng cường khả năng miễn dịch sau khi uống.
Mặc dù những cách trên có thể khiến nước ép bổ dưỡng hơn nhưng nếu không quá khó ăn, bạn tốt nhất nên ăn trái cây nguyên quả sẽ có lợi hơn.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn