Viện Báo chí - Học viện Báo chí & Tuyên truyền: 60 năm hình thành và phát triển

12:20 | 29/10/2022;
Sáng 29/10, tại Hà Nội, Viện Báo chí - Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống (1962 - 2022).

Khoa Báo chí trước đây - Viện Báo chí ngày nay là đơn vị đào tạo cán bộ báo chí - truyền thông lâu đời, uy tín trong cả nước. Viện có chức năng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ báo chí - truyền thông có trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ cho các cơ quan báo chí - truyền thông; Nghiên cứu khoa học phát triển lý luận về lĩnh vực báo chí - truyền thông.

Viện Báo chí - Học viện Báo chí & Tuyên truyền: 60 năm hình thành và phát triển - Ảnh 1.

Tới dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí lãnh đạo, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan báo chí truyền thông Trung ương và địa phương... Ảnh: Phạm Hưng

Hơn nửa thế kỷ qua, Khoa Báo chí - Viện Báo chí đã đào tạo được gần 2 vạn sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh các khóa, các hệ và các cấp đào tạo đã trưởng thành, nối tiếp truyền thống tốt đẹp, khẳng định bản sắc và có nhiều đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp báo chí, truyền thông vì sự nghiệp đổi mới cho đất nước; tham gia chương trình đào tạo cán bộ báo chí, truyền thông cho một số các nước bạn như: Trung Quốc, Lào, Campuchia… và một số nước khác. Sinh viên, học viên tốt nghiệp từ Viện Báo chí đã trở thành những nhà hoạt động chính trị, nhà quản lý, nhà báo có uy tín trong hệ thống báo chí, hệ thống chính trị ở Việt Nam và các nước khác.

Viện Báo chí luôn là đơn vị đặc biệt chú trọng chất lượng chuyên môn khoa học trong các phong trào thi đua. Nhiều năm liên tục, Viện Báo chí đạt danh hiệu "Đơn vị lao động xuất sắc" trong Học viện Báo chí và Tuyên truyền và trong hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đã đoạt các giải thưởng về thành tích nghiên cứu khoa học, giảng dạy; giải thưởng báo chí, truyền thông, văn học nghệ thuật trong và ngoài nước.

Hiện nay, Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói chung, Viện Báo chí nói riêng đã có nhiều chương trình thỏa thuận hợp tác với các cơ quan báo chí - truyền thông, cũng như nhiều trường đại học trong nước và quốc tế. Các chương trình thỏa thuận hợp tác chủ yếu tập trung vào công tác phát triển đào tạo chuyên ngành báo chí - truyền thông đối với bậc học đại học, sau đại học và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý báo chí - truyền thông. Nội dung hợp tác đặt trọng tâm gắn kết chặt chẽ, ứng dụng hiệu quả giữa lý thuyết với thực hành.

Viện Báo chí - Học viện Báo chí & Tuyên truyền: 60 năm hình thành và phát triển - Ảnh 2.

PGS.TS. Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí, phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Phạm Hưng

PGS.TS. Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí, cho biết: Trong những năm tới, Viện Báo chí sẽ tiếp tục chiến lược phát triển toàn diện về quản trị, phát triển đội ngũ giảng viên về lượng và chất, tăng cường xuất bản giáo trình và tài liệu tham khảo, hiện đại hóa cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu đào tạo báo chí - truyền thông trong bối cảnh truyền thông số.

Viện Báo chí - Học viện Báo chí & Tuyên truyền: 60 năm hình thành và phát triển - Ảnh 3.

Tại Lễ kỷ niệm, nhiều thế hệ lãnh đạo, cán bộ, cựu giảng viên Khoa Báo chí - Viện Báo chí đã nhận kỷ niệm chương. Ảnh: Phạm Hưng

Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống là một dịp đặc biệt để nhìn lại chặng đường đã qua rất đáng tự hào của Viện Báo chí; là dịp các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên gặp mặt, giao lưu, chia sẻ. Đây cũng là dịp để điểm lại những thành tựu đạt được; những việc chưa làm được để đề ra những mục tiêu, định hướng giải pháp nhằm phát triển Học viện lên một tầm cao mới, giữ vững thương hiệu và nâng cao uy tín của Viện Báo chí.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn