Vụ 2 con dê bị bắn chết: Chủ đàn dê đã được đền bù, muốn vụ việc sớm kết thúc

20:07 | 30/06/2023;
Chủ nhân của 2 con dê bị bắn chết tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã được đền bù thiệt hại và muốn giải quyết vụ việc bằng tình cảm.

Sáng 30/6, 4 ngày sau khi 2 con dê bị bắn chết dưới chân núi đá, anh N.V.X (SN 1983, thôn Ái Nàng, xã An Phú, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) - chủ nhân của đàn dê chia sẻ: “2 hôm đầu, tôi lên cơ quan chức năng làm việc, nên phải nhờ hàng xóm trông đàn dê hộ, đợt này đi đâu cũng phải nhờ hàng xóm ngó giùm”.

Ngó qua những con dê đang ăn cỏ xa xa, anh kể, từ sau sự việc đáng buồn vừa qua, người dân xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) chưa hết xôn xao, gia đình anh X luôn nhận được lời hỏi thăm và động viên.

“Hôm qua (29/6), gia đình 3 đồng chí cựu công an đã tới ngỏ ý muốn đền bù thiệt hại. Gia đình tôi cũng mong muốn tôi viết đơn xin cho 3 đồng chí ấy. Thôi thì sự việc cũng đã xảy ra, gia đình 3 đồng chí cũng thiện chí, nên tôi mong sự việc nhanh chóng kết thúc”, anh X nói.

Chia sẻ thêm sự việc ngày hôm đó, anh X kể, trưa 26/6, anh đang chăn dê ở khu vực núi Mào Gà trong xã. Thông thường đàn dê của gia đình anh chỉ loanh quanh trong thung lũng, nhưng cũng có đôi khi, dê sẽ sang bên sườn núi mạn ngoài kiếm ăn. Anh cho biết dê của anh được chăn thả tự nhiên, và không có chuồng nhốt. Buổi tối anh sẽ đuổi dê vào thung lũng, và ngủ trong lều canh dê.

Buổi trưa hôm đó, sau khi về nhà ăn cơm, anh quay lại khu vực chân núi nghỉ ngơi và chăn dê, thì thấy một chiếc ô tô màu đỏ di chuyển chậm, có dấu hiệu khả nghi nên anh núp vào chỗ khuất theo dõi.

Vụ 2 con dê bị bắn chết: Chủ đàn dê đã được đền bù, muốn vụ việc sớm kết thúc - Ảnh 1.

Đàn dê được anh X chăn thả trong thung lũng của gia đình

Những người trong xe, họ điều khiển xe đi khoảng một cây số rồi vòng xe quay lại, cách đàn dê của anh X khoảng 120 m. Sau đó, tôi nghe vài tiếng xì hơi cũng là lúc anh thấy hai con dê ngã lăn xuống đất, một con khác giãy giụa nhưng nó vùng lên được và chạy ngược lên trên để thoát thân. Tổng cộng có 3 con bị bắn. Con dê bị thương, anh X đoán giờ cũng chết ở đâu đó trên núi.

“Sau đó 2 người đàn ông xuống ô tô, đi vào chân núi, khoảng 15 phút sau họ đi ra và mang theo một bao tải đi về hướng chiếc xe. Tôi nghi ngờ họ lấy dê của mình nên gọi điện thoại về nhà báo cho vợ và mọi người trong gia đình ra đường chặn đầu xe để kiểm tra”, anh X nhớ lại.

Đúng lúc này, một ô tô khác đi đến nên xe này không đi được và phải lùi lại, rẽ sang một con đường khác. Chạy khoảng 1 km thì xe gặp đường cụt, phải quay đầu. Xe đi được khoảng 200m thì bị người dân chặn lại.

“Khi tôi về đến nơi chặn xe, 3 người đàn ông và tang vật đã ở ngoài xe, trong cốp là bộ quân phục. Lúc đó tôi cũng không chắc 3 người này có phải công an không. Khi công an đến làm việc tôi mới biết và chắc chắn suy đoán của tôi là đúng”, anh X nhớ lại.

Anh X cho biết thêm, đây không phải lần đầu tiên gia đình anh mất dê. Vào tháng trước, gia đình anh cũng mất 3 con, tháng này cũng bị mất 3 con. Hiện tổng số dê nhà anh chỉ còn lại 44/50 con.

Vụ 2 con dê bị bắn chết: Chủ đàn dê đã được đền bù, muốn vụ việc sớm kết thúc - Ảnh 2.

Ba cựu công an bắn dê bị người dân chặn đầu xe

Hành vi không thể chấp nhận

Chiều 30/6, tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2023 của UBND TP. Hà Nội, lãnh đạo Công an TP. Hà Nội đã thông tin về vụ việc 3 cựu công an bắn dê của người dân ở xã An Phú (Mỹ Đức).

Đại tá Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội nhìn nhận, đây là sự việc rất đáng tiếc, đáng buồn với lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an TP. Hà Nội nói riêng.

Theo đại tá Nguyễn Thành Long, liên quan đến vụ việc này, khi thấy có dấu hiệu tội phạm, Công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ các thông tin liên quan.

Vị lãnh đạo Công an TP. Hà Nội đánh giá, đây là những hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về đạo đức, lối sống, quy tắc ứng xử, trong bối cảnh lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an TP. Hà Nội nói riêng đang tăng cường, đẩy mạnh việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân thì hành động này là không chấp nhận được.

"Việc tước danh hiệu Công an nhân dân, khởi tố vụ án hình sự thể hiện tính nghiêm minh, quyết liệt, chủ trương quyết tâm của lực lượng Công an trong việc đấu tranh với mọi hành vi vi phạm trong nội bộ, không có vùng cấm…", Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội nói.

Vụ 2 con dê bị bắn chết: Chủ đàn dê đã được đền bù, muốn vụ việc sớm kết thúc - Ảnh 3.

Tang chứng trong vụ bắn chết dê

Cũng liên quan đến sự việc, chiều 27/6, đoàn công tác gồm đại diện chỉ huy Công an huyện Mỹ Đức, Công an thị trấn Đại Nghĩa và Công an xã An Phú, cùng đại diện chính quyền địa phương đã đến nhà xin lỗi gia đình người bị hại trong vụ việc 2 con dê bị bắn chết tại núi Mào Gà, thôn Ái Nàng, xã An Phú.

Đại diện gia đình 3 cựu công an gây ra sự việc trên cam kết bồi thường thiệt hại cho phía gia đình bị hại.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn