Nơi có 3 con dê bị bắn từng là vùng đất huyền thoại về sắc đẹp

Quang Thái
29/06/2023 - 18:32
Cái tên Ái Nàng đến từ việc thôn xóm nằm ẩn trong những dãy núi và những hồ sen này là nơi từng có rất nhiều các cung tần mỹ nữ được tuyển vào cung vua.

Vụ việc 3 con dê bị bắn xảy ra tại thôn Ái Nàng, xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Nghi phạm gây ra vụ việc là 3 công an thị trấn Đại Nghĩa (Mỹ Đức, Hà Nội). Sau khi vụ việc xảy ra, cái tên địa danh là "Thôn Ái Nàng" xuất hiện rất nhiều trên báo chí và mạng xã hội.

Địa danh này gắn liền với những câu chuyện từ nhiều đời trước còn truyền lại, nơi đây có tên Ái Nàng là bởi đây là một xóm nhỏ nhưng có rất nhiều cô gái đẹp.

Mỹ Đức là 1 huyện nằm ở phía tây nam của thủ đô Hà Nội, trước đây thuộc tỉnh Hà Tây cũ và sau năm 2008 thì trở thành 1 phần của Thủ đô. Huyện Mỹ Đức nằm giữa giáp với các vùng đất của Hà Nam, Hòa Bình, giáp huyện Ứng Hòa và Chương Mỹ (Hà Nội). Danh thắng nổi bật nhất và được biết đến nhiều nhất của Mỹ Đức là chùa Hương.

Huyện Mỹ Đức là một vùng bán sơn địa, và với vị trí đặc biệt như vậy, Mỹ Đức là vùng có những ngọn núi đá, núi đá vôi chạy dài, xen lẫn với các hồ nước lớn nhỏ khác nhau, tạo ra 1 hệ thống hang động - hồ nước lớn nhỏ cực đẹp. Trong đó, động tại chùa Hương Tích là lớn nhất. Huyện Mỹ Đức có hồ Quan Sơn được mệnh danh là "Hạ Long thu nhỏ" với khung cảnh núi đá nổi lên giữa các hồ. Phần núi đá chạy dài từ phía Hòa Bình về đến chùa Hương.

Đầm sen ở xã An Phú - huyện Mỹ Đức. Khu vực này từ xa xưa đã có nhiều thôn xóm nằm ẩn trong núi và những hồ nước trong mát, khung cảnh rất đẹp.

Đầm sen ở xã An Phú - huyện Mỹ Đức. Khu vực này từ xa xưa đã có nhiều thôn xóm nằm ẩn trong núi và những hồ nước trong mát, khung cảnh rất đẹp.

Từ xa xưa, người dân đã sinh sống, cày cấy trên những cánh đồng ven núi, lập ra các thôn xóm. An Phú là một xã với những dãy núi đá bao quanh, có những hồ sen rất đẹp, xã này có 1 thôn mang tên Ái Nàng.

Những câu chuyện cũ được người dân nơi đây truyền lại, sở dĩ có cái tên Ái Nàng là do từ nguồn mạch nước chảy ra từ núi, do những yếu tố đặc biệt, thôn xóm nơi chân núi này lại là nơi xuất hiện những cô gái rất đẹp. Không chỉ sắc đẹp, phụ nữ xóm núi này còn có tư chất và sự thông minh. Các vua nhà Nguyễn đã phát hiện ra sắc đẹp của những cô thôn nữ xóm núi này và cho vời vào cung, được dạy dỗ vào đào tạo thêm để trở thành cung tần mỹ nữ. Chính bởi vậy, xóm núi từ đó có cái tên là Thôn Ái Nàng - thôn của những cô gái đẹp, được vua sủng ái.

Dê được nuôi trên núi ở thôn Ái Nàng (ảnh: P Hùng)

Dê được nuôi trên núi ở thôn Ái Nàng (ảnh: P Hùng)

Câu chuyện về nguồn gốc cái tên "Ái Nàng" - nơi của những cung tần mỹ nữ vẫn hay được kể và người quanh vùng đều biết. Những năm trước, nhiều cụ bà cao niên trong thôn hoặc các làng khác ở Mỹ Đức vẫn còn sống vẫn hay kể cụ thể về những cô gái ở thôn này được đưa vào cung vua, đó đều là những cô gái rất đẹp, có làn da trắng. Cái tên Ái Nàng được giữ cho đến ngày hôm nay.

Hiện tại, huyện Mỹ Đức là địa phương có nhiều bước tiến trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Các hoạt động trợ giúp, khuyến khích phụ nữ khởi nghiệp, làm kinh tế được xúc tiến thực hiện tại Mỹ Đức. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm