Nhịp đập thị trường

Thịt lợn chợ “rẻ như rau”, thịt lợn sạch gần 300 ngàn đồng/kg

Xem trên mobile
Giữa "siêu bão" giảm giá của thịt lợn trên thị trường, những sản phẩm thịt lợn hữu cơ, thịt lợn sinh học tại các cửa hàng thực phẩm sạch vẫn kiên định giữ nguyên giá bán và thu hút sự quan tâm của khách hàng.
Theo khảo sát của PNVN, tại các cửa hàng bán thực phẩm sạch ở Hà Nội như Orfarm, Bác Tôm, Cleverfood, StandardFood…, giá các loại thịt lợn vẫn giữ ổn định, trong khi giá thịt lợn tại các chợ truyền thống ngày càng “chạm đáy”. Cụ thể:

- Thịt lợn sinh học thương hiệu Revofood có giá bán: 170.000 đồng/kg thịt nạc vai, 140.000 đồng/kg thịt chân giò, 155.000 đồng/kg thịt sấn thăn, 180.000 đồng/kg sườn thăn.   

- Tại hệ thống cửa hàng Cleverfood: thịt lợn hữu cơ giá: 155.000 đồng/kg, thịt lợn Mường (lợn bản): giá 180.000 đồng/kg, thịt lợn rừng: giá 220.000 đồng/kg

- Thịt lợn bán tại StandardFood: sườn thăn: 160.000 đồng/kg, nạc thăn: 160.000 đồng/kg, nạc vai thịt lợn quế: 190.000 đồng/kg, ba chỉ thịt lợn quế: 185.000 đồng/kg.

- Tại hệ thống cửa hàng Orfarm, thịt lợn được nuôi theo tiêu chuẩn vi sinh EM của Nhật Bản, có giá 289.000 đồng/kg (các loại nạc vai, thịt thăn, thịt chân giò, sườn non…), thịt nạc mông: 269.000 đồng/kg, thịt mông sấn: 259.000 đồng/kg.

Nếu so sánh với giá thịt lợn trung bình tại các chợ thì các loại thịt đang được bán tại các cửa hàng thực phẩm sạch có mức cao gấp 2-3 lần. Tại sao lại các loại thịt lợn lại có sự chênh lệch giá cả lớn như vậy?
 
Coi chừng thịt lợn "đội mác" sạch
 
Trao đổi về lý do tại sao giá thịt lợn ngoài chợ ngày càng giảm, mà thịt lợn sạch vẫn giữ ổn định, chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, Giám đốc kinh doanh công ty cổ phần thực phẩm Revofood, cung cấp các sản phẩm thịt lợn sinh học cho các cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, giải thích: “Với những đơn vị chăn nuôi lợn theo đúng tiêu chuẩn, cần phải đầu tư rất nhiều vào chất lượng sản phẩm, từ xây dựng chuồng trại, chọn giống tốt, thức ăn dành cho lợn được tuyển chọn và kiểm soát kỹ lưỡng, bổ sung thêm nhiều vi chất cần thiết cho miếng thịt thơm, ngon. Quá trình chăn nuôi hoàn toàn không sử dụng thuốc kháng sinh, chất tạo nạc, chất kích thích tăng trưởng… nên thời gian chăn nuôi thường kéo dài hơn cách nuôi lợn theo kiểu công nghiệp. Chất lượng thịt vì thế cũng có sự khác biệt hơn nhiều so với thịt bán ngoài chợ. Bên cạnh đó, các khâu giết mổ, sơ chế lạnh, hệ thống kho lạnh, đóng gói… đều tuân thủ nghiêm ngặt. Quy trình chăn nuôi đó không thể rút bớt thời gian hay chi phí, nên dù giá thịt lợn trên thị trường có giảm, song giá các sản phẩm thịt lợn sinh học vẫn không thể giảm theo”.
lon-sach.jpg
 Quy mô chăn nuôi đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe. Ảnh: Revofood
Một đại diện khác của thương hiệu Orfarm chia sẻ thêm: “Khi mua các sản phẩm thịt lợn của Orfarm, khách hàng không chỉ được dùng sản phẩm đạt chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm với những quy định khắt khe được các chuyên gia của Nhật bản kiểm soát định kì, mà còn nhận được những chế độ hậu mãi kèm theo như: miễn phí giao hàng tới tận tay người sử dụng, truy xuất đầy đủ, chính xác về nguồn gốc của từng sản phẩm…”.
tht-lon.JPG
 Sản phẩm được đóng gỏi, bảo quản theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Ảnh: Orfarm
Tuy vẫn bán ổn định nhưng chị Thanh Xuân cũng không giấu nổi nỗi lo: “Giá thịt lợn giảm sâu trên thị trường không chỉ làm cho tâm lý người tiêu dùng hoang mang, mà còn gây không ít khó khăn với những nhà sản xuất chân chính. Cùng được gọi tên là thịt lợn sinh học, thịt lợn sạch nhưng trên thị trường hiện có rất nhiều loại khác nhau: thịt lợn của các trang trại chăn nuôi theo đúng tiêu chuẩn và thịt lợn của người dân tự nuôi và không loại trừ cả loại thịt lợn do các trang trại thu mua, gom từ lợn của dân, sau đó về nuôi thêm 1-2 tháng, dán mác thịt lợn sạch và bán ra thị trường với giá rẻ hơn nhiều. Vì vậy, người tiêu dùng nếu không tỉnh táo thì có thể mua phải loại thịt lợn "đội mác" sạch mà không sạch”.
 
Hơn cả nỗi băn khoăn về giá cả, sự trăn trở để duy trì và bảo vệ chất lượng của thực phẩm sạch trước những biến động thị trường mới thực sự là vấn đề lớn của cả người sản xuất và người tiêu dùng.  

Trần Thủy

Bạn đang đọc bài viết Thịt lợn chợ “rẻ như rau”, thịt lợn sạch gần 300 ngàn đồng/kg tại chuyên mục Nhịp đập thị trường của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Lụa Organic: Giá cao, kỳ công khi sử dụng

Lụa Organic: Giá cao, kỳ công khi sử dụng

Ưu điểm của loại vải Organic Silk là chất liệu nhẹ, thoáng mát, không có chất tẩy và an toàn cho da khi sử dụng. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà giá thành phẩm của mỗi bộ áo dài lụa hữu cơ này được may theo phong cách đơn giản dao động từ 2,5 đến 5 triệu đồng.
Tăng cường kết nối trong chuỗi cung ứng hàng Việt Nam

Tăng cường kết nối trong chuỗi cung ứng hàng Việt Nam

Hàng hóa, sản phẩm từ đơn vị sản xuất, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn là mắt xích yếu trong việc đưa hàng đến tay người tiêu dùng. Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm, tăng cường hoạt động liên kết trong chuỗi cung ứng hàng Việt Nam vừa được tổ chức 14/6, nhằm góp phần khắc phục những hạn chế trong chuỗi cung ứng này.
'Mưa' khuyến mãi đón Ngày của Cha 16/6

'Mưa' khuyến mãi đón Ngày của Cha 16/6

Chào đón Ngày của Cha (16/6/2019), nhiều thương hiệu thời trang, ẩm thực cao cấp đã giới thiệu các chương trình quà tặng kèm theo nhiều ưu đãi đặc biệt giúp bạn thể hiện tình yêu thương với Cha.
'Lên đời' đồ uống vỉa hè nhờ kinh doanh theo chuỗi

'Lên đời' đồ uống vỉa hè nhờ kinh doanh theo chuỗi

Trước kia, khi nghĩ tới chuỗi cửa hàng, người ta dễ liên tưởng đến các tập đoàn kinh tế lớn hay những sản phẩm thương hiệu đẳng cấp. Song, tại TPHCM hiện nay, một số thức uống vỉa hè như nước mía, sữa đậu nành, đậu xanh, nước ép… đã được kinh doanh theo dạng chuỗi, tạo sự tiện lợi cho người tiêu dùng.