PNVN 2 năm trước, từng đợt sóng biển xã Nam Thịnh cuồn cuộn, lạnh lùng nhấn chìm con thuyền nhỏ chở 13 người là anh em họ hàng trên đường đi làm về, khiến 6 người chết.

Đã hai năm trôi qua kể từ sau vụ tai nạn lật thuyền thảm khốc nhưng người dân xã Nam Thịnh (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) vẫn không quên được ký ức kinh hoàng ấy.

Đưa tay chỉnh gọng kính, bà Trương Thị Ngợi (SN 1963, thôn Thiện Tường, xã Nam Thịnh) nhớ lại, khoảng 14h chiều ngày 15/12/2014, chiếc thuyền chở 13 người nhổ neo ra bãi triều cách bờ khoảng 7km để cào ngao. Làm đến đêm thì không khí lạnh tràn về. Ai nấy đều mệt nhưng vẫn động viên nhau cố gắng làm cho xong rồi về. Khoảng 2h30 sáng 16/12, công việc hoàn thành, mọi người nhanh chóng thu dọn đồ đạc, lên thuyền nhằm bến Giang Long để vào bờ.

latj-thuyen1.jpg
Bà Nguyễn Thị Ngọt (áo kẻ) và bà Trương Thị Ngợi sống sót sau tai nạn lại thấy trân quý cuộc sống này hơn 

Khi thuyền chỉ còn cách bờ 70m thì bất ngờ bị thủng, nước biển nhanh chóng tràn vào đáy khiến thuyền tròng trành rồi cứ thế chìm dần. 13 người có mặt trên thuyền lúc ấy hoảng loạn, la hét. “Thuyền chìm dần, chúng tôi vội nhảy xuống nước, bám víu nhau để ngoi lên. Nhưng cũng chỉ được một lúc. Sóng lớn ập vào, mấy chị em, mợ cháu tôi bị tản ra. Lúc này, xung quanh chỉ một màu đen thui, không biết bám víu nơi đâu, cũng không định hướng được đâu là bờ” - bà Ngợi bật khóc khi nhớ về khoảnh khắc ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết.

Cố gắng dùng chút sức lực cuối cùng ngoi lên mặt nước kêu cứu rồi bà Ngợi dần lịm đi. Đúng lúc này, hai chiếc thuyền nan của người dân tiến lại nhanh chóng đưa bà vào bờ cấp cứu. “Lúc tỉnh dậy, thấy mình đang được người thân, hàng xóm lau tóc, lau người, rửa mặt, tôi mới biết mình còn sống. Nghe bà con nói đã có 6 người tử vong, tôi không chịu đựng được cú sốc lại ngất lịm đi” - bà Ngợi kinh hoàng nhớ lại.

lat-thuyen22.jpg
 Bãi biển, nơi con thuyền của bà Ngợi, bà Ngọt bị chìm đã khiến 6 người không thể trở về nhà nữa

Thương nhất là gia đình ông Đinh Văn Tiến, một lúc mất cả hai con là anh Đinh Văn Sĩ (SN 1990, chủ thuyền) và chị Đinh Thị Miền (SN 1988). Chuyến đi biển hôm đó, gia đình ông Tiến có ba người là anh Sĩ, chị Miền và chị Trần Thị Thía (SN 1992, vợ anh Sĩ).

Khi thuyền chìm, thấy các mợ, các chị và vợ nhảy xuống nước, anh Sĩ cũng nhảy xuống luôn. Dù biết bơi nhưng anh không bơi vào bờ mà bơi quanh thuyền để tìm vợ. “Mải cứu vợ, đưa vợ vào được đến bờ, Sĩ ngoảnh lại thấy chị gái gần con thuyền bị chìm, nó lại nhoài người ra cứu. Ra đến nơi, gặp được chị nhưng vì chịu lạnh quá lâu, đuối sức, nó đã không thể trở về được nữa” - bà Ngọt nghẹn ngào.

“Cả một thời gian dài sau vụ tai nạn, tôi không tài nào ngủ được. Cứ nhắm mắt là hình ảnh chiếc thuyền chìm dần, tiếng la hét của mọi người lại xuất hiện. Đến giờ, tôi vẫn chưa đặt chân ra biển thêm lần nào nữa” - bà Ngọt chia sẻ.

Cũng như bà Ngọt, từ cõi chết trở về, bà Ngợi ở nhà dưỡng bệnh, trông cháu. “Từ ngày sống sót trở về sau vụ tai nạn, tôi và chị Ngọt thường qua nhà nhau chơi. Ba tháng đầu, hai chị em tối nào cũng qua nhà các nạn nhân tử vong trong vụ lật thuyền, thành tâm cầu nguyện, hi vọng linh hồn mọi người được siêu thoát. Cũng vì thế mà chúng tôi thêm trân quý cuộc sống hơn” - bà Ngợi tâm sự.

Vụ lật thuyền sáng 16/12/2014 nguyên nhân là do gió quá to, trên thuyền chở theo 13 người và khoảng 2 tấn ngao bị tròng trành, rồi lật úp khiến 6 người tử vong. Các nạn nhân được xác định là: Trương Thị Huyền (SN 1963), Đinh Văn Sĩ (SN 1990), Đinh Thị Miền (SN 1988), Trương Thị Huyền (SN 1989), đều trú tại thôn Thiện Trường. Hai nạn nhân Trương Thị Mây (SN 1981) và Phạm Thị Nga (SN 1970) cùng ở thôn Thiện Châu, xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Khánh Linh