Theo quan niệm của nhiều người, việc ăn chay trong lễ Vu Lan thể hiện sự báo đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, đồng thời cũng là một dịp để cầu phúc cho cha mẹ luôn sống khỏe mạnh, thanh bình và an nhiên.
Mùa Vu Lan năm nay, hãy thử cùng vào bếp làm mâm cơm chay như một món quà báo hiếu gửi đến cho cha mẹ và cả gia đình cùng thưởng thức.
Bếp trưởng Trần Văn Diệp (Thực dưỡng Homefood) gợi ý một số món ngay ngon, đơn giản, có thể thực hiện tại nhà:
Nguyên liệu:
- 100g đậu phụ
- 50g cốm tươi
- Hành paro, hạt nêm nấm củ quả, tiêu đen…
Cách thực hiện:
- Băm nhuyễn hành paro
- Trộn tất cả được hòa quyện với nhau
- Nặn thành các viên tròn
- Hấp chả cốm 15 phút, sau đó chiên vàng đều hai mặt
- Trình bày ra đĩa, dùng nóng.
Nguyên liệu:
- 250g bí đỏ
- 50g sốt xào
- 50g nấm hương tươi
- 30g lá tía tô tươi
- 5g hành paro phi thơm
- 100ml nước lọc
Cách thực hiện:
- Bí đỏ tươi cắt miếng vừa ăn.
- Đun sôi 100ml nước, xào bí đỏ và nấm trên lửa đủ lớn để nguyên liệu chín tới.
- Chế sốt xào vào, cho thêm lá tía tô thái sợi, tiêu bột vào, đảo đều.
- Bắc chảo ra khỏi bếp khi sốt đang xào sánh mượt.
- Cho bí xào ra đĩa rắc thêm tiêu, hành paro phi thơm và rau mùi ta, ăn nóng.
Nguyên liệu:
- 100g chả thì là chay
- 100g sốt nấm
- 30g ớt cay
- Lá thì là tươi
Cách thực hiện:
- Lá thì là tươi cắt khúc, ớt tươi băm nhỏ.
- Chả thì là chao qua dầu cho se mặt.
- Cho sốt nấm vào chả, đun sôi nhẹ tay, cho thêm ớt cay băm nhỏ, sau đó đảo đều nhẹ.
- Thái chả thì là vào, đảo đều cho ngấm sốt, rắc thì là đã thái vào đảo đều
- Ăn nóng.
Nguyên liệu:
- 300g củ sen đã sơ chế, cắt lát
- 50ml sốt nấm
- Ớt, rau mùi, bột chiên giòn
Cách thực hiện:
- Lăn củ sen qua bột, chiên giòn
- Ớt, rau mùi sơ chế sạch, thái sợi 5cm
- Cho sốt nấm vào cùng 100ml nước lọc, đun nóng để sốt sánh.
- Xếp củ sen đã chiên giòn lên đĩa, dội sốt nấm đã làm sánh lên mặt.
- Sử dụng khi còn nóng, rắc rau mùi lên ăn kèm
Nguyên liệu:
- 200g chả quế chay
- 50g sốt kho.
- 300g củ cải.
- 100g cà rốt.
- 2g tiêu bột.
- 200ml nước lọc.
Cách thực hiện:
- Chả quế chay cắt miếng vừa ăn.
- Củ cải, cà rốt cắt miếng vừa ăn chao dầu cho săn lớp vỏ bên ngoài tạo độ dẻo dai và ngả màu nhẹ.
- Cho các nguyên liệu vào nồi, chế thêm 200ml nước, tiêu bột, sốt kho vào, cho lên bếp om nhỏ lửa để các nguyên liệu thấm đều sốt, sánh mượt.
- Ăn nóng.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn