TPHCM: Cán bộ, công chức, viên chức được tăng thêm 1,8 lần tiền lương

15:51 | 12/12/2022;
HĐND TPHCM vừa biểu quyết thông qua Nghị quyết Quy định hệ số điều chỉnh tăng thu nhập năm 2023 ở mức 1,8 lần tiền lương.

Nghị quyết Quy định hệ số điều chỉnh tăng thu nhập năm 2023 đến hết thời gian thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội được HĐND TPHCM thông qua tại kỳ họp thứ 8 khóa X (từ 9 – 12/12/2022). Nghị quyết 54 của Quốc hội thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Theo đó, HĐND TPHCM quyết nghị tăng hệ số điều chỉnh chi thu nhập tăng thêm ở mức 1,8 lần so với tiền lương ngạch bậc, chức vụ từ năm 2023 đến hết thời gian thí điểm thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

HĐND TPHCM giao UBND TPHCM cân đối nguồn cải cách tiền lương để đảm bảo chi tăng lương theo lộ trình của Chính phủ và chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết của HĐND TPHCM.

Trước đó, thảo luận tại kỳ họp thứ tám HĐND TPHCM khóa X, đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, TPHCM có nhiều nỗ lực, nhưng sự phân bổ nguồn lực con người chưa phù hợp. Qua giám sát ở một số quận thấy rằng, cán bộ công chức hiện nay ở các sở ngành, quận huyện phải gánh rất nhiều việc, nhất là xử lý hồ sơ, tham mưu.

Do vậy quỹ thời gian của cán bộ không còn nhiều để đi thực tế, đến với người dân. Đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung chia sẻ, qua đi giám sát, nghe cán bộ tâm sự, rất chạnh lòng. Ai cũng có gia đình, nhưng tất cả tập trung cho công việc nên đôi khi chưa tròn trách nhiệm với gia đình, với con mình.

TPHCM: Cán bộ, công chức, viên chức được tăng thêm 1,8 lần tiền lương - Ảnh 1.

Kỳ họp thứ Tám, HĐND TPHCM Khóa X. Ảnh: Việt Dũng

Trước ý kiến của đại biểu, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, đã giao Sở Nội vụ TPHCM sớm trình đề án với các nội dung: Công tác tuyển dụng, gắn với chính sách thu hút nhân tài – không chỉ là người ngoài hệ thống mà động viên những người trong hệ thống; nhà ở cho công chức viên chức.

Qua rà soát thống kê có khoảng 13.000 công chức, viên chức cần nhà ở, cần cơ chế để có nhà thuê, thuê mua. Ngoài ra, cán bộ, công chức, viên chức có được thu nhập cơ bản, cũng là nguồn động viên để an tâm làm việc. Bên cạnh đó,TPHCM còn có chính sách đào tạo cho cán bộ hàng năm phù hợp với vị trí công tác.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, làm sao phát huy được quyền làm chủ của nhân dân khi không tổ chức HĐND quận phường, phải tăng cường trách nhiệm, công khai minh bạch và ứng dụng công nghệ thông tin. Quá trình triển khai chính quyền đô thị sẽ có những vấn đề mới phát sinh, TPHCM sẽ tích cực xử lý để phát huy hiệu quả của mô hình này.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn