pnvnonline@phunuvietnam.vn
10 cách kéo dài tuổi thọ các món đồ dùng trong gia đình
1. Không đặt ghế sofa bằng da ở nơi có ánh nắng chiếu vào
Sofa, ghế bành bằng da rất được ưa chuộng bởi chúng mang lại vẻ sang trọng và hiện đại cho không gian gia đình. Tuy vậy, loại sản phẩm này rất dễ ''xuống cấp'' nếu bạn đặt chúng không đúng nơi. Cụ thể, việc để sofa, ghế bành bằng da ở nơi có ánh sáng trực tiếp có thể làm phai màu hay làm hỏng chất liệu da bên trên. Vì vậy, bạn nên đặt sofa da ở những nơi thoáng mát trong gia đình, hạn chế ánh nắng chiếu vào và cũng đừng quên làm sạch chúng hàng tuần nhé.
2. Hãy lau đồ gỗ hàng ngày
Đồ dùng bằng gỗ luôn được ưa chuộng và sử dụng thường xuyên, tuy nhiên để bảo quản chúng được bền lâu bạn nên làm sạch các loại vật dụng này hàng ngày. Hãy sử dụng khăn vải thấm vào dầu oliu và giấm để lau bề mặt đồ vật. Sau đó để vài phút rồi lấy khăn khô sạch lau lại một lượt. Cách làm này sẽ giúp đồ dùng bằng gỗ được bền màu và sáng bóng hơn.
3. Máy hút bụi
Để có thể gìn giữ chiếc máy hút bụi được lâu bền, có 2 yếu tố bạn nên hết sức lưu ý, đó chính là vệ sinh khoang chứa và thay bộ lọc mới cho máy. Các mẫu máy hút bụi có tích hợp dạng túi bụi sử dụng 1 lần thì bạn nên thay ngay sau khi sử dụng. Về tần suất thay bộ lọc, nếu bạn thường xuyên sử dụng máy hút bụi hàng ngày thì hãy thay bộ lọc 1 lần/ năm. Nếu sử dụng ít thì 2 năm thay một lần cũng không vấn đề gì nhé.
4. Nhớ lau khô dao kéo
Sau khi rửa dao kéo, chúng ta thường tiện tay treo chúng luôn lên kệ mà không hề để ý việc lau khô cho chúng. Để có thể giữ cho dao kéo luôn sáng bóng, sắc lẹm và đặc biệt là tránh tình trạng rit sét sớm, bạn nên lau khô chúng trước khi đem phơi để có thể loại bỏ kết cặn bẩn cũng như nước dính trên dao kéo.
Bên cạnh đó, để dao không bị rỉ, bạn cũng có thể bôi lên mặt dao một ít dầu ăn rồi ngâm vào nước vo gạo, hoặc lấy gừng xoa lên dao nhé.
5. Thêm muối vào nến
Điều này nghe rất lạ lùng như việc thêm muối vào nến sẽ giúp làm chậm quá trình cháy của nến. Bạn chỉ cần rải đều 1 ít muối trên đầu nến hoặc khuấy chúng lên là ngọn nến của bạn đã có thể cháy lâu hơn rồi đó.
6. Không dùng cọ để vệ sinh nồi cơm điện
Hiện nay, hầu hết các mẫu nồi cơm điện đều được trang bị lớp màng chống dính. Khi vệ sinh, chị em nên hết sức lưu ý. Bạn không nên dùng bùi nhùi để chà bởi lớp men chống dính có thể bị bong tróc, gây hại và làm ảnh hưởng đến bữa ăn của gia đình. Bạn nên chọn những miếng rửa nồi mềm, ít ma sát để có thể nhẹ nhàng làm sạch lòng nồi mỗi ngày.
7. Dùng tấm vải che kín TV
Các gia đình tại Việt Nam thường có thói quen sử dụng vải để che đậy TV. Việc làm này được coi là sẽ làm giảm tình trạng bám bụi trên bề mặt TV, thế nhưng sự thật lại không hẳn như vậy. Việc che đậy TV bằng vải sẽ che mất khe tản nhiệt khiến TV nhanh bị hỏng hơn. Vì vậy, bạn chỉ nên lựa chọn những mẫu khăn hoặc vải mỏng nhẹ và đừng quên giặt khăn thường xuyên nhé.
8. Chảo chống dính
Chảo chống dính là vật dùng vô cùng cần thiết đối với mọi gia đình, thế nhưng đây cũng là sản phẩm dễ xuống cấp nhất trong căn bếp. Vì vậy, để có thể duy trì chất lượng của chảo được lâu và bền hơn, bạn nên ghi nhớ một vài điều sau:
Không để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu. Nếu bạn đột ngột đổ dầu hoặc chất lỏng vào lòng chảo lúc nóng sẽ làm lớp chống dính sớm bị bong tróc hơn.
Khi chế biến món ăn, bạn chỉ được dùng thìa, muỗng bằng nhựa hoặc bằng gỗ để xào nấu các món ăn trong chảo.
Không vệ sinh chảo bằng những chất tẩy rửa có nồng độ cao, không sử dụng cọ cứng để rửa chảo và tránh rửa chảo bằng nước nóng có nhiệt độ cao.
9. Đừng đặt đồ nặng trên nóc tủ lạnh
Nóc tủ lạnh được cấu tạo để giữ nhiệt nên chúng không thể chịu được sức nặng của những món đồ trang trí hay các loại chai lọ lớn. Thói quen để đồ nặng trên nóc tủ lạnh lâu ngày sẽ làm rạn, vỡ lớp bảo vệ khiến tủ nhanh chóng ''xuống cấp'' hơn đó.
10. Đổ nước đúng vạch quy định của nhà sản xuất khi dùng ấm đun siêu tốc
Các ký hiệu ''min'', ''max'' hay vạch số đánh trên nồi đun siêu tốc có tác dụng quy định lượng nước tối thiểu và tối đa khi đun sôi. Chính vì vậy, bạn nên nghe theo chỉ dẫn của thương hiệu, đừng đổ quá ít hay quá nhiều nước vì có thể dẫn đến tình trạng bị cạn, chập cháy nồi hoặc nước tràn gây bỏng nặng.