• Mới cập nhật:

Yêu

10 cách khôn ngoan đáp trả những bình luận khiếm nhã

BẢO ANH. 26/05/2022 - 12:00 (GMT+7)
Nhớ rằng, luôn có nhiều cách để bạn đáp trả, tự bảo vệ bản thân mà không thể hiện sự hung hăng hay xúc phạm người khác.  

Đa phần chúng ta đều từng trải qua những lời nhận xét thô lỗ, những lời khen ngược, những trò đùa gây tổn thương và thậm chí là những lời lăng mạ công khai.

Những tình huống này khiến chúng ta cảm thấy khó chịu và không biết bản thân nên phản ứng thế nào cho hợp lý. Nhớ rằng, luôn có nhiều cách để bạn đáp trả, tự bảo vệ bản thân mà không thể hiện sự hung hăng hay xúc phạm người khác.

Dưới đây là những gợi ý giúp bạn đối phó tinh tế với những nhận xét khiếm nhã và thiết lập ranh giới vững chắc với mọi người:

1. Trả lời bằng cách đặt ra một câu hỏi

Một trong những chiến thuật phổ biến nhất để bạn chuyển chủ đề khi ai đó vừa đưa ra những lời bình luận thô lỗ chính là đặt ra những câu hỏi. Bên cạnh đó, việc bạn tỏ ra lo lắng về hành vi của người thô lỗ kia sẽ nhắc nhở họ rằng họ mới là người có vấn đề cần giải quyết và sự hung hăng đó chỉ phản ánh sự bất an của họ mà thôi.

2. Nói: "Cảm ơn"

Bạn có thể cảm thấy kỳ quặc khi được khuyên nói lời "Cảm ơn" khi ai đó đưa ra nhận xét thô lỗ. Tuy nhiên, đây thực sự là một trong những cách hiệu quả nhất để kết thúc cuộc trò chuyện không mong muốn này. Khi bạn đáp lại bằng lời cảm ơn, bạn đang thừa nhận sự chân thành của họ mà không để những lời khó nghe lọt vào tai mình.

3. Thừa nhận sự quan tâm

Thông thường, những người mà chúng ta yêu quý đưa ra lời nhận xét về ngoại hình không với ý xấu gì cả. Tuy nhiên, lời nói của họ có thể khiến chúng ta bị tổn thương sâu sắc. Đó là lý do tại sao việc thiết lập ranh giới lành mạnh là cách để cứu mối quan hệ thân thiết, giữ cho cả hai bên. Bằng cách thừa nhận họ có thể xuất phát từ ý tốt nhưng lại gây tổn thương bạn, họ sẽ học cách cẩn thận hơn với những nhận xét của mình trong các lần sau.

4. Nói với họ rằng những lời lẽ đó thật vô ích

Một trong những phương pháp hiệu quả để chúng ta hoàn thiện mình, nâng cao kỹ năng của bản thân chính là nhận những phản hồi mang tính xây dựng. Tuy nhiên, có những người lại đánh giá quá cao suy nghĩ của họ, đưa ra những lời nhận xét khó nghe dưới vỏ bọc phản hồi mang tính xây dựng.

Cách hiệu quả để bạn đáp lại những lời này là cho họ thấy bạn đã hiểu những gì họ nói. Sau đó, hãy nói với họ rằng những lời nói của họ không giúp ích gì cho bạn và cuộc trò chuyện đó không mang ý nghĩa tích cực.

5. Đơn giản là nói "Được rồi!"

Bạn không cần quá coi trọng những lời bình luận của ai đó. Có thể người nói không biết phải xử lý sao với những suy nghĩ của mình, cũng có thể họ hoàn toàn cố ý làm tổn thương bạn. Dù là với mục đích gì, đừng nhìn nhận nó quá nghiêm trọng. Hãy đơn giản là thừa nhận rằng bạn đã nghe những gì họ nói và tiếp tục ngày mới của mình.

6. Nói: "Tôi đánh giá cao quan điểm của bạn"

Trung thực chắc chắn là một đặc điểm đáng quý nhưng nó không có nghĩa rằng ai cũng nên nói ra tất cả những điều khiến người khác thất vọng dù không được hỏi ý kiến. Câu: "Tôi chỉ nói đúng sự thật thôi" không phải để bào chữa cho mọi thứ.

Trong trường hợp này, bạn có thể đáp lại bằng cách nói rằng bạn đánh giá cao quan điểm của họ. Đây là cách bạn thể hiện sự thông minh, lịch sự và trưởng thành của mình. Bạn đang nhắc nhở họ rằng trung thực là tôn trọng và biết quan tâm.

7. Nói ra sự thật

Nhiều người thường chọn cách an toàn là hòa nhã với tất cả mọi người và bằng mọi giá tránh những cuộc đối đầu không cần thiết. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều đó cũng là hay. Trong nhiều trường hợp, bạn cần thể hiện rõ thái độ của mình, để đối phương nhận thức được rõ việc họ đang làm và bạn không cho phép họ xúc phạm bạn. Rời khỏi cuộc trò chuyện độc hại đó và họ sẽ phải hiểu rằng bạn không cúi đầu trước sự khiếm nhã đó.

8. Bắt lấy những gì họ đã nói

"Cách mọi người đối xử với người khác là sự phản ánh trực tiếp cách họ cảm nhận về chính bản thân", Paulo Coelho.

Câu trả lời này sẽ hiệu quả khi ai đó đang cố làm bạn xấu hổ về những cảm xúc của mình. Những nhận xét như: "Bạn nhạy cảm quá đấy" hoặc "Bạn lại làm quá lên rồi" chính là gửi đi thông điệp về sự chê bai và trịch thượng. Bạn cần nhắc nhở họ rằng bạn trung thành với cảm xúc của mình và sẽ thoải mái thể hiện cảm xúc. Cách phản ứng này cho thấy sự trưởng thành và trí tuệ cảm xúc cao.

9. Hãy thánh thiện

Cách đáp trả này có vẻ hơi mỉa mai song nó sẽ cho đối phương thấy rằng bạn không hề bị ảnh hưởng bởi sự tiêu cực độc hại của họ. Một câu trả lời mỉa mai cũng sẽ cho những người thô lỗ biết rằng bạn không phải là một mục tiêu dễ dàng và họ cần ngừng ngay việc tiếp tục đưa ra những nhận xét thiếu tôn trọng khác.

10. Yêu cầu họ lặp lại và giải thích những gì đã nói

Bất cứ khi nào ai đó xúc phạm bạn, hãy giả vờ rằng bạn không nghe thấy hoặc không hiểu những gì họ đang nói. Lịch sự yêu cầu họ lặp lại lời của mình.

Ngay cả khi họ đã lặp lại từng từ ngữ một, đừng quên yêu cầu họ giải thích về thông điệp muốn truyền tải. Đây là cách để bạn khiến tình huống trở nên khó xử hơn cho người đó. Họ có thể sẽ xấu hổ nhận ra sai lầm của mình và cố gắng khắc phục tình hình.

“Khi ai đó thô lỗ, hãy giữ nụ cười trên môi. Khi bạn bước trên con đường lớn và giữ niềm vui của mình, bạn sẽ lấy đi sức mạnh của họ”, Joel Osteen.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm