10 công dụng bất ngờ ngoài chức năng thực phẩm của khoai tây
22/04/2017 - 08:00
Khoai tây là thành phần chủ yếu của nhiều món ăn trên thế giới nhưng thực tế khoai tây có nhiều công dụng khác nhau bên ngoài nhà bếp.
Tạo hình trang trí: Do tính chất chắc chắn của khoai tây, bạn có thể sử dụng chúng để làm đồ trang trí với con của bạn. Một con tem làm từ khoai tây để trang trí thiệp và phong bì chẳng hạn.Loại bỏ vết bẩn thực phẩm khỏi tay: Gọt cà rốt, cắt trái cây, bí ngô hoặc sử dụng bột nghệ có thể làm vết bẩn trên bàn tay của bạn khó coi. Để loại bỏ những vết bẩn này, thay vì rửa với xà phòng nhiều lần, bạn có thể sử dụng khoai tây để loại bỏ vết bẩn.Đánh bóng giày da: Ngoài việc làm sạch bạc và những đồ kim loại gỉ, nước ép của khoai tây tươi cũng có thể được sử dụng để làm sạch giày da của bạn.Làm mờ tàn nhang: Khoai tây rất hiệu quả khi chăm sóc da. Các chất dinh dưỡng và vitamin có trong khoai tây ngăn bụi và các chất ô nhiễm, giúp giữ cho lỗ chân lông sạch sẽ. Thêm vào đó, các đặc tính tinh bột và chất làm se trong khoai tây giúp làm giảm tàn nhang trên da mặt bạn.Đánh bóng bạc: Không cần phải mua các sản phẩm đánh bóng đắt tiền để giữ cho đồ bạc của bạn sáng bóng. Hàm lượng tinh bột trong khoai tây làm nó như một chất đánh bóng bạc hiệu quả.Làm mắt hết sưng: Tất cả chúng ta đều ghét mắt sưng húp sau khi thức dậy vào buổi sáng. mắt sưng có thể là do khóc, tiệc tùng đêm, dị ứng mỹ phẩm, ngủ quá nhiều... Tinh bột có trong khoai tây có đặc tính chống viêm giúp mắt của bạn bớt sưng.Loại bỏ rỉ sét: Khoai tây có hiệu quả đáng kinh ngạc khi dùng để loại bỏ rỉ sét từ đồ dùng cũ, dụng cụ làm vườn và các vật dụng kim loại khác. Axit oxalic trong khoai tây làm tan rỉ sét, loại bỏ nó khỏi bề mặt kim loại và phục hồi như cũ.Trồng hoa hồng trong khoai tây: Đặt một bông hoa hồng vào chỗ đã khoét sẵn, Khoai tây giúp giữ ẩm và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để rễ cây hình thành. Thêm vào đó, khi khoai tây phân hủy, nó có tác dụng như phân bón. Bạn có thể sử dụng khoai tây trắng hoặc đỏ cho mục đích này vì chúng có độ ẩm cao hơn.Làm túi chườm nóng hoặc lạnh: khoai tây có khả năng giữ nhiệt rất tốt nên chúng có thể làm túi chườm nóng hoặc lạnh. Nướng hoặc luộc khoai tây và quấn nó trong một miếng vải sạch. Sử dụng nó như là một túi chườm nóng ở những nơi đau nhức trên cơ thể. Hoặc có thể làm túi chườm lạnh bằng cách làm lạnh một củ khoai tây đã luộc chín trong ít nhất 1 giờ. Bọc khoai tây ướp lạnh trong một cái khăn sạch và sử dụng nó nếu cần.